Thứ Tư, 17/07/2024, 20:05
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nhập siêu giữa VN với nhiều nước tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập siêu giữa VN với nhiều nước tăng cao

T.Thu

Nhập siêu giữa VN với nhiều nước tăng cao
Doanh nghiệp Thái Lan giới thiệu sản phẩm dệt may, da giày tại TPHCM trong năm 2015. Ảnh minh họa: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc có thể lên đến 32 tỉ đô la Mỹ vào cuối năm nay, trong khi cả năm ngoái là gần 29 tỉ đô la Mỹ. Không chỉ riêng với Trung Quốc, mức nhập siêu của Việt Nam với các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan,… cũng tăng cao.

Số liệu được Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố vào tuần trước cho thấy trong 11 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc trên 29,49 tỉ đô la Mỹ, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái hơn 3,46 tỉ đô la Mỹ.

Trong năm 2015, trung bình mỗi tháng Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc hơn 2,6 tỉ đô la Mỹ. Theo đó, có khả năng đến hết năm nay, Việt Nam có thể nhập siêu từ thị trường này khoảng 32 tỉ đô la Mỹ.

Trong 11 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc 44,99 tỉ đô la Mỹ (tăng thêm 5,44 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái) và xuất khẩu sang nước này hơn 15,5 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 2 tỉ đô la Mỹ.

Trong đó, phần nhập khẩu tăng thêm chủ yếu đến là từ kim loại thường khác (không phải sắt thép), máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị phụ tùng, điện thoại các loại và linh kiện, vải, sản phẩm từ chất dẻo, ô tô nguyên chiếc các loại.

Ngoài ra, nhập siêu của Việt Nam từ một số nước khác cũng tăng cao. 11 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập siêu từ Nhật Bản trên 230 triệu đô la Mỹ, trong khi năm ngoái Việt Nam xuất siêu sang thị trường này gần 2 tỉ đô la Mỹ. Nhập siêu từ Hàn Quốc trong 11 tháng đầu năm nay cũng cao hơn cùng kỳ năm ngoái hơn 4 tỉ đô la Mỹ, lên mức trên 17,28 tỉ đô la Mỹ.

Với thị trường ASEAN, 11 tháng đầu năm nay Việt Nam nhập siêu 5,6 tỉ đô la Mỹ, trong khi năm 2014 con số này 4 tỉ đô la Mỹ. Riêng với Thái Lan, trong 11 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập siêu hơn 4,2 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn cùng kỳ năm ngoái 1,23 tỉ đô la.

Tính từ đầu năm đến ngày 15-12-2015, Việt Nam nhập siêu 3,5 tỉ đô la Mỹ, thay vì xuất siêu như ba năm trở lại đây. Vào cuối năm ngoái, tại hội nghị tổng kết ngành công thương, mức nhập siêu cho cả năm 2015 khi ấy được dự báo có thể lên 6 tỉ đô la Mỹ.

Theo báo cáo về kinh tế vĩ mô được HSBC Việt Nam công bố vào đầu tháng 12-2015, việc nhập khẩu máy móc trong năm 2015 tăng cao thể hiện hoạt động đầu tư nhằm mục đích xây dựng năng lực sản xuất. Hoạt động nhập khẩu máy móc đã thực sự đi song song với nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được thực hiện.

Tuy nhiên, theo Bộ phận nghiên cứu của HSBC, điều đáng chú ý là nhập khẩu thiên về tiêu dùng cũng tăng. Nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc đã tăng 96,7% so với năm ngoái, và thêm khoảng 1 điểm phần trăm vào tăng trưởng nhập khẩu từ đầu năm đến nay.

Bộ phận nghiên cứu HSBC cho biết mối quan ngại của họ chính là khoảng cách khá lớn giữa cán cân thương mại của khối đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp trong nước, vì doanh nghiệp trong nước nhập khẩu nhiều hơn hẳn so với xuất khẩu.

Xem thêm

VKFTA không cải thiện nhập siêu từ Hàn Quốc

Dự báo 2015 VN sẽ nhập siêu lớn sau 3 năm xuất siêu liên tục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới