Thứ Bảy, 22/06/2024, 09:29
27.3 C
Ho Chi Minh City

Nhập khẩu thịt heo tăng, Tết này còn lo thiếu thịt?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập khẩu thịt heo tăng, Tết này còn lo thiếu thịt?

Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo từ Sở Công Thương TPHCM, tính từ từ đầu năm đến ngày 10-12, lượng thịt heo nhập khẩu qua cửa khẩu thành phố đạt 13.231 tấn, tăng 7.130 tấn (117%) so cùng kỳ ngoái, kim ngạch hơn 26 triệu đô la Mỹ.

Nhập khẩu thịt heo tăng, Tết này còn lo thiếu thịt?
Lượng heo thịt nhập khẩu tăng 7.130 tấn, chủ yếu được nhập về để doanh nghiệp chế biến thực phẩm. Trong ảnh: Thịt heo Vissan đang được pha lóc tại một siêu thị. Ảnh: TT

Báo cáo cho biết, lượng thịt nhập khẩu nhiều nhất từ các nước Braxin (6.374 tấn, kim ngạch hơn 12 triệu đô la), Ba Lan (2.225 tấn, kim ngạch hơn 4 triệu đô la), Canada (1.201 tấn, kim ngạch hơn 2 triệu đô la), Mỹ (994 tấn, kim ngạch hơn 2 triệu đô la); Đức, Úc, Đan Mạch… Lượng thịt nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt heo nhập khẩu chỉ tương đương khoảng 70% giá heo trong nước (sau khi cộng thuế và chi phí liên quan).

Theo nhận định của Sở Công Thương TPHCM, do thói quen người tiêu dùng vẫn còn ưa thích sử dụng thịt nóng, nên hiện nay thịt heo đông lạnh (đảm bảo chất lượng) cung ứng trực tiếp cho người tiêu dùng vẫn còn hạn chế; chủ yếu cung ứng cho các hoạt động sản xuất thực phẩm chế biến, nhà hàng, bếp ăn…

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết trong thời gian qua, tổng sản lượng tiêu thụ thịt heo trên toàn thị trường giảm khoảng 20%, trong đó kênh phân phối hiện đại sức mua giảm nhẹ, kênh chợ truyền thống giảm mạnh (khoảng 30%) do tâm lý người tiêu dùng lo ngại dịch bệnh, ngại mua kênh chợ truyền thống.

Riêng sản lượng tiêu thụ tại các hệ thống điểm bán hàng bình ổn thị trường như Saigon Co.op, Satra, Vissan… tăng do giá cả ổn định, đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc. Kéo theo đó, sản lượng tiêu thụ các mặt hàng như thịt gia cầm, rau củ quả… tăng 10-15% do là sản phẩm thay thế thịt heo, bà Trang cho biết.

Hiện tại, giá heo hơi đang ở mức rất cao, từ 92.000-95.000 đồng/kg tại khu vực Đồng Nai. Giá heo hơi cao kéo theo giá thịt heo pha lóc cũng tăng lên, ví dụ như sườn non đã tăng lên mức 280.000-300.000 đồng/kg; ba rọi là 230.000 đồng/kg…

Giá heo tăng cao, theo Sở Công Thương nguyên nhân chủ yếu do dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, lan rộng 63/63 tỉnh, thành trên cả nước, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động chăn nuôi; trong đó có các khu vực chăn nuôi trọng điểm và lân cận như Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An…

“Tổng đàn heo cả nước giảm khoảng 30% so với năm 2018 trong đó riêng tỉnh Đồng Nai giảm 52,4% so với thời điểm tháng 4-2019, hiện duy trì ở mức 1.285.628 con”, báo cáo nêu rõ.

Trước tình hình giá heo ngày càng leo thang, hiện Sở Công Thương đang phối hợp các sở, ngành triển khai các giải pháp gồm theo dõi sát thị trường thịt heo và thực phẩm thay thế: thịt gia cầm, rau củ quả…; quán triệt, triển khai hiệu quả Chương trình Bình ổn thị trường; đôn đốc doanh nghiệp tiếp tục chủ động nguồn hàng, đẩy mạnh cung ứng thịt heo; xử lý kịp thời các thông tin sai lệch về thị trường thịt heo; kích cầu các mặt hàng thay thế.

Đồng thời, Sở Công Thương kiến nghị UBND TPHCM có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng có chính sách tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh, heo hơi từ các nước lân cận (chưa nhiễm dịch hoặc có thể kiểm soát dịch), đồng thời có chính sách hỗ trợ giảm hoặc miễn thuế suất đối với mặt hàng thịt heo nhập khẩu… trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, sở còn có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có giải pháp khuyến khích tái đàn đối với các cơ sở chăn nuôi có cơ sở vật chất tốt, đảm bảo khả năng phòng, chống dịch (kể cả trong vùng nhiễm dịch).

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá thịt heo và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) khẩn trương báo cáo Thủ tướng về tình hình giá thịt heo và công tác bình ổn giá theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo số 399 ngày 19-11-2019.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình và yêu cầu Bộ NN-PTNT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng giao. Bộ NN-PTNT chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng về việc thiếu hụt thịt heo, giá tăng cao ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô.

Đọc thêm:

Giá thịt heo tăng chóng mặt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới