Thứ Bảy, 22/06/2024, 18:52
30 C
Ho Chi Minh City

Nhập khẩu tăng lại: hàng tiêu dùng lấn lướt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập khẩu tăng lại: hàng tiêu dùng lấn lướt

Ngọc Lan

Yamaha Việt Nam giới thiệu dòng xe nhập khẩu tay ga BW’s đầu tiên ở Việt Nam – Ảnh: Quốc Hùng.

(TBKTSG) – Việt Nam bắt đầu nhập siêu trở lại từ hai tháng gần đây. Nhiều người cho rằng đó là dấu hiệu phục hồi tích cực của nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân có nhu cầu nhập khẩu trở lại để phục vụ cho sản xuất, đời sống. Nhưng đáng ngại là nhập khẩu hàng hóa là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất chỉ tăng nhẹ, trong khi nhập khẩu hàng tiêu dùng có dấu hiệu tăng mạnh.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, ước nhập khẩu hàng hóa tháng 5 đạt 5,9 tỉ đô la, tăng 8,1% so với tháng trước đó và giảm 25% so với cùng kỳ năm 2008. Tính chung năm tháng, nhập khẩu ước đạt 23,98 tỉ đô la Mỹ, bằng 63% so với cùng kỳ. Như vậy năm tháng đầu năm, nước ta nhập siêu 1,12 tỉ đô la Mỹ và nếu loại trừ yếu tố xuất khẩu vàng thì Việt Nam nhập siêu 3,6 tỉ đô la.

Điều đáng lưu ý là nhập khẩu tháng 5 của nhóm hàng tiêu dùng có dấu hiệu tăng mạnh. Bộ Công Thương thống kê: sữa và các sản phẩm sữa tăng 56%, dầu mỡ động, thực vật tăng 21,6%, ô tô nguyên chiếc tăng 15,5%, xe gắn máy nguyên chiếc tăng 18,6%. Trong khi đó, nhóm hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất chỉ tăng nhẹ khoảng từ 4-5%.

Hơn nữa, kim ngạch nhập khẩu của các mặt hàng chủ yếu là nguyên liệu phục vụ sản xuất để xuất khẩu đều giảm khoảng từ 10-20%, nhập khẩu từ các nước đối tác lớn ở châu Á giảm khoảng 30-40%, châu Âu khoảng 40%.

Nhìn ở một góc độ khác, trong mức giảm nhập khẩu còn 63% so với cùng kỳ năm 2008, nhập khẩu của các doanh nghiệp 100% vốn trong nước giảm 40% so với cùng kỳ, so với mức giảm 31% của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) càng cho thấy, sức hồi phục của doanh nghiệp trong nước chậm hơn những nhà đầu tư FDI.

Nguyên nhân chủ yếu của tốc độ nhập khẩu phục vụ sản xuất, xuất khẩu chưa tăng mạnh trở lại vì cầu hàng hóa trên thị trường nội địa và xuất khẩu còn chưa thông do suy giảm kinh tế.

Nhiều doanh nghiệp cũng muốn tìm lối ra cho sản xuất bằng cách tận dụng cơ hội nhập khẩu hàng hóa, máy móc giá rẻ do kinh tế suy thoái, sản xuất hàng hóa tích trữ một phần để đón đầu kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều khó khăn hơn để những tính toán này có thể đi đến kết quả.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam phản ánh về Bộ Công Thương là các chính sách hỗ trợ lãi suất, vay vốn còn khá phức tạp, doanh nghiệp khó tiếp cận để vay vốn ưu đãi có hỗ trợ lãi suất do các ngân hàng thương mại e ngại rủi ro không được Ngân hàng Nhà nước thanh toán lại phần bù lãi suất.

Các ngân hàng thương mại gần đây cũng gặp nhiều khó khăn trong việc cân đối ngoại tệ khi thị trường ngoại hối căng thẳng, không có ngoại tệ để bán cho doanh nghiệp nhập khẩu và nếu có bán thì mức tỷ giá cũng cao hơn mức trần do Ngân hàng Nhà nước quy định từ 1-2%.

Vì vậy, theo báo cáo của hiệp hội này, các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu, máy móc cho sản xuất gặp khó khăn khi mua ngoại tệ thanh toán nhập khẩu.

Tuy nhiên, so với các ngành nghề khác, dệt may vẫn còn được hỗ trợ nhiều hơn khi kiến nghị của tập đoàn Dệt may về việc vay vốn lưu động bằng tiền đồng để mua 15 triệu đô la Mỹ phục vụ việc nhập khẩu dự trữ bông trong thời hạn một năm với lãi suất ưu đãi đã được chấp thuận theo thông báo hôm 3-3 của Chính phủ.

Các hiệp hội khác như Hiệp hội Điều, Hiệp hội Cà phê – Ca cao chỉ mong muốn được kéo dài thời gian cho vay hỗ trợ lãi suất đối với người nông dân và đơn giản hơn thủ tục từ phía ngân hàng. Chỉ khi nhìn thấy những dấu hiệu chắc chắn đó, doanh nghiệp và các nhà sản xuất mới dám mạnh dạn đầu tư, nhập khẩu nguyên liệu, máy móc đầu vào trở lại để đón đầu cơ hội phục hồi sản xuất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới