Thứ Ba, 16/07/2024, 03:38
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nhập khẩu gạo của Trung Quốc tăng kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhập khẩu gạo của Trung Quốc tăng kỷ lục

Phúc Minh

Nhập khẩu gạo của Trung Quốc tăng kỷ lục
Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, sau khi Nigeria.

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 28-11 dự báo nhập khẩu gạo của Trung Quốc trong năm 2012 sẽ tăng hơn 4,5 lần, lên 2,6 triệu tấn. Điều này khiến Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, sau Nigeria.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo năm nay, Nigeria sẽ nhập khẩu 3,2 triệu tấn gạo. Các nước nhập khẩu gạo hàng đầu khác gồm cả Iran, Philippines và Ả-rập Saudi.

Các nhà phân tích cho rằng giá gạo cao tại Trung Quốc (dù có sự kiểm soát của chính phủ) đã dẫn đến việc tăng nhập khẩu gạo. Trong khi đó, giá gạo Thái Lan và Việt Nam thấp hơn trong lúc thị trường lúa gạo quốc tế bình lặng khiến Trung Quốc nhập  khẩu nhiều gạo hơn.

Trong 10 tháng đầu năm nay, nhập khẩu gạo của Trung Quốc tăng gấp đôi so với cùng năm ngoái. Số liệu mới nhất của Tổng cục hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 10-2012, Trung Quốc nhập khẩu 1,98 triệu tấn gạo, cao gần gấp bốn lần so với 505.000 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Việc tăng nhập khẩu gạo đánh dấu nhiều thay đổi của nước sản xuất lúa gạo lớn nhất thế giới – Trung Quốc. Hơn 20 năm trước, tiêu thụ lúa gạo của Trung Quốc về cơ bản có thể tự cung tự cấp. Năm 2011, Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu ròng về gạo. Các nhà phân tích cho biết nhập khẩu gạo năm tới của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục tăng lên.

Việc Trung Quốc tăng nhập khẩu gạo gây lo ngại cho thị trường vì Trung Quốc tiêu thụ gần 1/3 số gạo của thế giới, có thể tác động đáng kể đến giá gạo toàn cầu.

(theo FT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới