Thứ Bảy, 22/06/2024, 17:03
30 C
Ho Chi Minh City

Nhân sự CNTT sẽ được giảm 50% thuế thu nhập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhân sự CNTT sẽ được giảm 50% thuế thu nhập

Chí Thịnh

Nhân sự CNTT sẽ được giảm 50% thuế thu nhập
Văn phòng làm việc của Công ty phần mềm FPT Software. Ảnh: FPT cung cấp

(TBKTSG Online) – Theo Nghị quyết 41/NQ-CP vừa được ban hành, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội giảm 50% thuế thu nhập cá nhân với nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 26-5 về chính sách ưu đãi thuế thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam. Theo nghị quyết này, những biện pháp giảm thuế nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì Chính phủ sẽ tiến hành thực hiện, những biện pháp nào thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì Chính phủ sẽ kiến nghị, đề xuất điều chỉnh.

Nghị quyết 41 được ban hành nhằm nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp CNTT, và đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển CNTT trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng mở rộng.

Một thông tin quan trọng trong Nghị quyết 41 (thuộc thẩm quyền của Quốc hội về chính sách ưu đãi thuế) là sẽ giảm 50% thuế thu nhập cá nhân của nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT.

Các đối tượng dự kiến được giảm thuế thu nhập cá nhân gồm những người có trình độ và kỹ năng đáp ứng yêu cầu các hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT; dịch vụ công nghệ cao và quản lý hoạt động công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT; vận hành các thiết bị, dây chuyền sản xuất sản phẩm công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT; quản lý an toàn hệ thống thông tin…

Các bộ, ngành có liên quan sẽ phối hợp trình Chính phủ báo cáo Quốc hội việc sửa đổi, bổ sung các Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân. Sau khi được Quốc hội thông qua thì chính sách ưu đãi thuế mới được thực thi.

Đối với các giải pháp về chính sách ưu đãi thuế thuộc thẩm quyền của Quốc hội, dự kiến các hoạt động của doanh nghiệp từ thực hiện các dự án như sản xuất sản phẩm nội dung thông tin số, dịch vụ phần mềm; sản xuất sản phẩm CNTT trọng điểm; dịch vụ khắc phục sự cố an toàn thông tin (ATTT); bảo vệ ATTT… sẽ được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như mức đang áp dụng đối với dự án sản xuất sản phẩm phần mềm theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, đối với các trường hợp dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực CNTT cần đặc biệt khuyến khích đầu tư nêu trên có sử dụng thường xuyên trên 1.000 lao động (kể cả trường hợp dự án đã hết thời gian gian 15 năm hưởng thuế suất 10%) sẽ được kéo dài thêm thời gian áp dụng mức thuế suất 10% trong 15 năm.

Còn đối với các giải pháp về chính sách ưu đãi thuế thuộc thẩm quyền của Chính phủ sẽ bổ sung các hoạt động CNTT cần đặc biệt khuyến khích vào Danh mục hoạt động thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển, và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển. Các hoạt động này gồm: sản xuất và dịch vụ phần mềm; dịch vụ thiết kế, tư vấn CNTT; dịch vụ tích hợp hệ thống; dịch vụ quản lý, duy trì hệ thống CNTT (ứng dụng, mạng, thiết bị…); dịch vụ thuê ngoài hệ thống CNTT; dịch vụ bảo mật hệ thống thông tin không sử dụng mật mã dân sự; dịch vụ xử lý, khai thác cơ sở dữ liệu; dịch vụ tìm kiếm thông tin trên mạng; dịch vụ trung tâm dữ liệu Data Center; dịch vụ BPO (thuê ngoài quy trình kinh doanh), KPO (thuê ngoài hoạt động nghiên cứu thiết kế) cho xuất khẩu; dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã từng kiến nghị với Chính phủ về việc mở rộng đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, đồng thời cũng đề xuất bổ sung quy định giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân là nhân lực công nghệ cao làm trong lĩnh vực CNC bao gồm CNTT.

Theo Nghị quyết 41, Bộ Tài chính được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các bộ, ngành liên quan trình Chính phủ báo cáo Quốc hội việc sửa đổi, bổ sung các Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân để thực hiện các giải pháp trên vào thời điểm thích hợp.

Ngoài ra, Chính phủ cũng giao Bộ Khoa học và Công nghệ trình quyết định bổ sung các hoạt động CNTT cần đặc biệt khuyến khích được nêu tại Nghị quyết vào Danh mục hoạt động thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển. Các danh mục này phải hoàn tất trong tháng 8-2016.

Bộ Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm chủ trì, phối hợp cùng Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành liên quan xây dựng tiêu chí, điều kiện xác định cụ thể đối với nhân lực công nghệ cao để xem xét hưởng ưu đãi thuế thu nhập cá nhân khi trình Chính phủ, trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập cá nhân, đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn, đảm bảo chính sách ưu đãi đúng đối tượng.

Mời đọc thêm:

Nhân lực công nghệ cao có thể được giảm 50% thuế thu nhập

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới