Thứ Ba, 25/06/2024, 08:35
27.3 C
Ho Chi Minh City

Nhân lực cho vệ sinh an toàn thực phẩm còn thiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhân lực cho vệ sinh an toàn thực phẩm còn thiếu

Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Hiện các tỉnh chưa có tổ chức hệ thống thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm nên thanh tra y tế đang làm kiêm nhiệm. Tính bình quân, thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm  mới chỉ có 0,5 người trên mỗi tỉnh.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM kiểm tra cơ sở chế biến sản xuất sữa năm 2008. Ảnh: Huong Bui.

Đó là báo cáo từ Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đưa ra tại hội nghị khoa học của Hội Y tế công cộng Việt Nam, diễn ra tại TPHCM ngày 27-5.

Từ khi Chính phủ ban hành nghị định quy định hệ thống tổ chức, quản lý thanh tra và kiểm nghiệm VSATTP từ tháng 7-2008, tính đến nay đã có 20 tỉnh thành trực thuộc trung ương thành lập Chi cục VSATTP.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục VSATTP cho biết, về cơ bản, các chi cục vẫn thành lập dựa trên nguồn nhân lực cũ, những nhân sự mới tuyển dụng được thì chưa được đào tạo chuyên ngành về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, tổ chức hệ thống kiểm nghiệm an toàn thực phẩm  còn lạc hậu.

Trong 5 năm qua (2004-2008), đầu tư cho công tác an toàn thực phẩm mới đạt 500 đồng/người/năm và sau đó là 880 đồng/người/năm vào năm 2008. Tháng 4-2009, Quốc hội vừa nâng mức này lên tối thiểu đạt 9.000 đồng/người/năm (ở Thái Lan là 1 đô la Mỹ/người/năm).

Cục VSATTP cho biết, tính từ 18-12-2008 đến hết ngày 17-5-2009, toàn quốc đã xảy ra 28 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.853 người mắc, trong đó có 12 người tử vong.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới