Thứ Sáu, 14/06/2024, 10:22
33.9 C
Ho Chi Minh City

Nhận đơn hàng mà lo!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhận đơn hàng mà lo!

Sơn Nghĩa

XX

(TBKTSG) – Trong tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã nhận được những đơn hàng xuất khẩu mới cho những tháng cuối năm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, doanh nghiệp khó có thể đáp ứng được…

Cơ hội song hành cùng thách thức

Thời gian qua, trước tình hình kinh tế khó khăn, không ít doanh nghiệp đã bắt đầu thu hẹp sản xuất. Nhiều doanh nghiệp không chỉ bị ảnh hưởng bởi kinh tế suy thoái, lãi suất cao mà còn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động. Do đó, dù nhận được đơn hàng mới, nhưng doanh nghiệp lại không khỏi lo lắng.

Trong ngành xuất khẩu gỗ, ông Trần Quốc Mạnh, Tổng giám đốc Sadaco, thừa nhận đơn đặt hàng tăng lên là điều tốt nhưng nhiều doanh nghiệp khó đáp ứng được hết. “Những đơn hàng được chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam là do chi phí đầu vào ở quốc gia này quá cao, họ không thể làm được”, ông Mạnh nói.

Nhận định này đúng với thông tin mà Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) vừa đưa ra. Theo Jetro, hiện các nhà đầu tư Nhật Bản đang tìm nhà sản xuất mới thay cho Trung Quốc, bởi những năm gần đây chi phí nhân công của Trung Quốc đã tăng nhanh gây khó khăn cho các nhà sản xuất. Và Việt Nam được coi là điểm đến an toàn, thuận lợi của những doanh nghiệp mua hàng xuất khẩu bởi chi phí nhân công chưa bằng một nửa so với Trung Quốc.

Ông Phạm Xuân Hồng, Tổng giám đốc Công ty May Sài Gòn 3, cho biết trong tháng 7, công ty ông đã nhận thêm nhiều đơn hàng mới từ Nhật Bản, số lượng đơn hàng vào thời điểm này đã tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. “Việc đơn hàng tăng mạnh trong những tháng cuối năm là cơ hội cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Nhưng để đáp ứng những đơn hàng này cũng là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp”, ông Hồng nói.

Doanh nghiệp lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan trong việc tuyển dụng và giữ chân người lao động. Mức lương trung bình của một lao động ngành may hiện dao động từ 3,5 – 4 triệu đồng/tháng. Nhiều doanh nghiệp không thể kham nổi mức lương này vì chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh đã tăng cao trong những năm qua. “Do tình hình kinh doanh khó khăn trong gần ba năm qua, doanh nghiệp không thể đáp ứng được mức lương như vậy”, ông Hồng nói.

Giám đốc một doanh nghiệp cho hay, ông vừa cho bán lại toàn bộ dây chuyền sản xuất đồ thun xuất khẩu cho một doanh nghiệp Hàn Quốc. Ông đã cố gắng cầm cự trong hơn một năm qua, nhưng tiền vay ngân hàng đã đến hạn, nên buộc phải bán lại nhà máy. “Dù nhận được những đơn hàng mới, nhưng chúng tôi không đủ vốn để sản xuất”, vị giám đốc nói trên thổ lộ.

Xoay xở và trông chờ hỗ trợ của Nhà nước

Nhiều doanh nghiệp đang tìm mọi cách tận dụng cơ hội từ những đơn hàng mới để vượt qua giai đoạn khó khăn. Ông Mạnh cho hay, với những đơn hàng mới, Sadaco yêu cầu khách hàng thanh toán nhanh để mau quay vòng vốn. Các nhà nhập khẩu nước ngoài cũng thông cảm với tình hình khó khăn của doanh nghiệp trong nước, nên sẵn sàng ứng trước chi phí cho doanh nghiệp thực hiện đơn hàng.

Yêu cầu khách hàng nhập khẩu mở L/C để được hưởng lãi suất chiết khấu nhằm giảm chi phí vay vốn cũng là cách mà các doanh nghiệp đang thực hiện. Một số doanh nghiệp trong ngành gỗ cũng đã đàm phán mua nguyên liệu gỗ với giá thấp và được hưởng chính sách tín dụng từ quốc gia nhập khẩu với mức lãi suất thấp hơn trong nước.

Các doanh nghiệp trong ngành may cũng bắt đầu hợp tác để thực hiện đơn hàng. Theo đó, tất cả cùng ngồi lại với nhau rà soát toàn bộ nguyên phụ liệu tồn kho, chia sẻ nguồn nguyên liệu. Với cách làm này, các doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát được nguyên vật liệu tồn kho nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Ông Hồng cho biết, May Sài Gòn 3 đã chuyển bớt đơn hàng của mình sang cho Công ty May da Sài Gòn và Xí nghiệp Tân Phú của Công ty Dệt Gia Định. “Những liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp trong ngành với nhau là điều cần thiết. Năng lực của mỗi doanh nghiệp có hạn, việc chia sẻ đơn hàng không đơn thuần là san sẻ khó khăn mà thể hiện tính chuyên nghiệp với đối tác trong việc giao hàng đúng hạn”, ông Hồng nói. Bởi nếu không giao hàng đúng hẹn, chất lượng hàng hóa không ổn định, các nhà nhập khẩu sẽ hủy hợp đồng và cơ hội cho những đơn hàng tiếp theo cũng bị bỏ lỡ.

Bên cạnh những nỗ lực tự thân, nhiều doanh nghiệp cũng tiếp tục mong chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước để vượt qua khó khăn. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, câu chuyện lãi vay ngân hàng đã không còn mới trong tình hình này, bởi những doanh nghiệp không đủ năng lực đã phá sản và giải thể.

Vấn đề là Nhà nước cần sớm có giải pháp “cấp cứu” những doanh nghiệp đã cầm cự được trong thời gian qua. Đây chính là những doanh nghiệp “xương sống” của nền kinh tế, tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, xuất khẩu mang ngoại tệ về cho đất nước, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. “Nhà nước cần có giải pháp cụ thể hơn để vực dậy các doanh nghiệp nhỏ và vừa”, ông Mạnh đề xuất.

Trong Nghị quyết 11 chống lạm phát của Chính phủ đã nêu rõ, khuyến khích và đẩy mạnh hỗ trợ xuất khẩu. Tuy nhiên, từ khi nghị quyết ra đời đến nay, hầu như các doanh nghiệp chưa nhận được sự hỗ trợ nào. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng trông đợi vào việc Chính phủ sẽ giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2011 đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới