Thứ Bảy, 22/06/2024, 07:50
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nhận diện thách thức kinh tế vĩ mô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhận diện thách thức kinh tế vĩ mô

Ngọc Lan

Các nhà tài trợ cho Việt Nam vẫn còn nhiều quan ngại về môi trường kinh tế vĩ mô đang tiềm ẩn những bất ổn. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hội nghị thường niên các nhà tài trợ (CG 2010) diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 7 và 8-12 đã đề cập một số thách thức mà Việt Nam đang phải đối đầu, trước mắt cũng như trong trung hạn, nhằm đảm bảo ổn định vĩ mô.

Trong khuôn khổ diễn đàn “Ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng bền vững” hôm 7-12, về chính sách tài khóa, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà nói rằng các chỉ tiêu trong ngưỡng an toàn. Đến cuối năm 2010, nợ Chính phủ bằng 44% GDP, nợ công khoảng 56,7% GDP và nợ nước ngoài khoảng 42,2% GDP.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu cho biết năm nay các luồng vốn chảy vào nền kinh tế trong tầm kiểm soát, nhờ Việt Nam thu hút vốn FDI tốt (đến nay đã đạt khoảng 9,9 tỉ đô la Mỹ vốn cam kết), vốn đầu tư gián tiếp (FII) 712 triệu đô la ở thời điểm cuối tháng 10, kiều hối đạt 7,3 tỉ đô la. “Chúng tôi bắt đầu thắt chặt tiền tệ từ hơn 1 tháng nay để kiểm soát lạm phát”, ông Giàu nói.

Nhưng đây lại là vấn đề mà các nhà tài trợ quan ngại. Ông Masato Miyazaki, đại diện quỹ tiền tệ IMF nói rằng các chỉ số vĩ mô gần đây cho thấy những thách thức về chính sách đang đặt ra cho Việt Nam. Lạm phát đã tăng mạnh từ tháng 9 đến nay cùng với sự mất giá tiền đồng càng làm lạm phát có nguy cơ cao hơn nữa. Tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ vượt quá mục tiêu 25% của năm nay là mức quá cao đối với nền kinh tế. Thâm hụt thương mại, thâm hụt tài khoản vãng lai (không kể vàng) dự báo dưới 7% GDP là lớn.

“Sự bất ổn của các điều kiện kinh tế vĩ mô do sự mất niềm tin của thị trường vào định hướng chính sách kinh tế vĩ mô”, ông Miyzaki nói. Ông nhận định rằng Chính phủ luôn có những động thái chính sách coi trọng tăng trưởng ngắn hạn, ngược với thông điệp là coi trọng trung và dài hạn. Việc điều chỉnh chính sách chậm trễ, theo kiểu “vào phút cuối” có thể dẫn đến gia tăng rủi ro và bất ổn.

Nhận định của điều phối viên Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông John Hendra về tình hình vĩ mô của Việt Nam cũng tương tự. “Duy trì tăng trưởng thông qua chính sách tín dụng và tài khóa mở rộng sẽ chỉ tạo thêm áp lực và sự mất ổn định đối với môi trường vĩ mô vốn đã mất ổn định với nhiều khó khăn và thậm chí bỏ phí những thành tựu đã đạt được”, ông nói.

Phía IMF và nhiều nhà tài trợ đề nghị thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để khôi phục lại một cách có trật tự điều kiện trên thị trường ngoại hối và kiềm chế áp lực lạm phát, thực hiện kế hoạch củng cố ngân sách làm giảm nợ công.

Đại sứ nhiều quốc gia yêu cầu Chính phủ giải trình về việc cải cách và minh bạch khối doanh nghiệp nhà nước, nơi đang thâm dụng đầu tư từ ngân sách nhà nước mà hoạt động kém hiêụ quả, thậm chí đổ vỡ như Vinashin. Các nhà tài trợ yêu cầu việc công khai hóa các báo cáo tài chính, thực hiện chế độ kiểm toán đối với doanh nghiệp nhà nước phải được diễn ra thực chất, minh bạch hơn trước.

Các nhà tài trợ cũng yêu cầu Chính phủ phải cung cấp thông tin về kinh tế vĩ mô, tài chính một cách rõ ràng và nhất quán, có lộ trình và đầu mối cụ thể, tránh sự tùy tiện như hiện nay. Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết là NHNN đã thành lập Vụ dự báo- thống kê để thông tin thị trường kịp thời, đại diện Bộ Tài chính nói thường xuyên công bố thông tin qua trang web của bộ. Còn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch- Đầu tư Võ Hồng Phúc cam kết sẽ thực hiện lộ trình công khai, giám sát doanh nghiệp nhà nước bằng các hành động cụ thể hơn để tạo dựng lòng tin với các nhà tài trợ, đầu tư nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới