Thứ Hai, 17/06/2024, 07:16
27.8 C
Ho Chi Minh City

“Nhận dạng thách thức châu Á và vai trò Việt Nam”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Nhận dạng thách thức châu Á và vai trò Việt Nam”

Thái Bình  

“Chúng tôi trông mong tổ chức hội nghị năm 2009 tại TPHCM, trung tâm kinh tế sôi động của Việt Nam”, ông Vishakha Desai, Chủ tịch Asia Society, cho biết.

(TBKTSG Online) – Hội nghị Doanh nghiệp châu Á lần thứ 19 với chủ đề “Nhận dạng những thách thức của châu Á và vai trò mới của Việt Nam” sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 22 đến 24/4/2009.  

Hội nghị do Asia Society (Mỹ) tổ chức hàng năm tại các nước trong khu vực châu Á nhằm thảo luận những nhận định, phân tích tình hình kinh tế của khu vực châu Á và thế giới, đồng thời đánh giá những tiềm năng và lợi thế so sánh của từng quốc gia để góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.  

Với sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, báo The Wall Street Journal Asia, hội nghị năm nay tập hợp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu và những quan chức cao cấp của chính phủ từ khắp nơi trên thế giới nhằm khám phá tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lên các nền kinh tế châu Á và xem xét những cơ hội và thách thức trong sự phát triển và hội nhập toàn cầu của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kiến sẽ đọc bài diễn văn quan trọng khai mạc hội nghị.  

”Do Việt Nam có những bước tiến dài về kinh tế trong mấy năm qua, đã đến lúc phải đưa Hội nghị Doanh nghiệp châu Á trở lại Việt Nam để xem xét sự phát triển hiện hành và dự báo kinh doanh của đất nước này”, bà Vishakha N. Desai, Chủ tịch Asia Society, nhận xét.

Hội nghị Doanh nghiệp châu Á lần đầu tiên tại Việt Nam đã được tổ chức tại thủ đô Hà Nội năm 2003. “Hội nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh năm nay sẽ tận dụng những động lực đã khơi dậy năm 2003 và sẽ nêu bật sự phát triển hấp dẫn của Việt Nam kể từ ngày ấy”, thông cáo báo chí của hội nghị cho biết.

Ngoài phần khai mạc, Hội nghị sẽ có 8 phiên thảo luận bàn tròn với các đề tài khác nhau, chẳng hạn như ảnh hưởng tiềm tàng trong dài hạn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với châu Á; tác động của những chính sách kinh tế và thương mại mới của Mỹ đối với khu vực; củng cố hệ thống tài chính toàn cầu, cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị, nhất là ở các thành phố đang đối mặt với công cuộc đô thị hóa nhanh chóng; xây dựng tầng lớp doanh nhân mới, phát triển giáo dục và xây dựng năng lực, triển vọng của nước chủ nhà Việt Nam v.v…

Trong số những diễn giả quốc tế sẽ đọc tham luận tại hội nghị, cho đến cuối tuần qua ban tổ chức đã nhận được sự xác nhận tham dự của những gương mặt nổi bật như bà Charlene Barshefsky (cựu Đại diện Thương mại Mỹ), ông John Negroponte (Phó chủ tịch Công ty McLarty, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ), bà Mari Pangestu (Bộ trưởng Thương mại Indonesia), ông Tadakatsu Sano (cựu Thứ trưởng phụ trách Quốc tế, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản), ông Mah Bow Tan (Bộ trưởng Phát triển quốc gia Singapore), ông Michael Tay (Giám đốc điều hành tổ chức APEC) và ông Michael Yeoh (Giám đốc điều hành, Viện nghiên cứu lãnh đạo và chiến lược châu Á, Malaysia)…

Chương trình hội nghị và danh sách diễn giả  đã được đăng trên website của hội nghị, tại địa chỉ: http://www.asiasociety.org/conference09.

Hội nghị Doanh nghiệp của Asia Society còn là một diễn đàn hàng đầu để các nhà quản trị gặp gỡ các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp – những người sẽ định hình môi trường kinh doanh của châu Á-Thái Bình Dương.

Mỗi năm Asia Society tổ chức một hội nghị cấp cao như thế này tại một thành phố được lựa chọn ở châu Á. Từ năm 1989 đến nay, Hội nghị Doanh nghiệp châu Á đã thu hút tổng cộng hơn 16.000 người tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Hội nghị lần thứ 18 đã được tổ chức tại Thiên Tân, Trung Quốc tháng 5-2008, thu hút hơn 1.000 đại biểu từ 20 quốc gia. Những hội nghị gần đây đã được tổ chức tại Tokyo, Mumbai, Bangkok và Seoul.

Saigon Times Group là cơ quan bảo trợ thông tin chính thức của Hội nghị Doanh nghiệp châu Á lần thứ 19, TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, thông tin sẽ được đăng tải và cập nhật liên tục trên các tờ báo của Saigon Times Group như Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Saigon Times Weekly, Saigon Times Daily TBKTSG Online. Mời các bạn đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới