Thứ Năm, 30/05/2024, 17:19
33 C
Ho Chi Minh City

Nhân dân tệ TQ mất giá mạnh và hệ lụy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhân dân tệ TQ mất giá mạnh và hệ lụy

Phúc Minh

Nhân dân tệ TQ mất giá mạnh và hệ lụy
Nhân dân tệ mất giá mạnh nhất trong hơn 20 năm qua trong năm 2015. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Năm 2015 vừa qua đồng nhân dân tệ Trung Quốc mất giá mạnh nhất trong hơn 20 năm qua và có dự báo cho rằng đồng tiền này sẽ tiếp tục mất giá trong năm 2016. Nhưng theo các chuyên gia Mỹ, Trung Quốc sẽ tìm cách duy trì nhân dân tệ tương đối ổn định so với giỏ các đồng tiền mạnh của thế giới trong năm 2016 khi giới đầu tư đang đón đợi chu kỳ tăng lãi suất mới của Mỹ.

Năm 2015, Trung Quốc cải tổ hệ thống tỷ giá, để các lực lượng thị trường giữ vai trò lớn hơn trong việc thiết lập tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ, cho phép tỷ giá nhân dân tệ trên thị trường lục địa tăng giảm 2% so với tỷ giá tham chiều hàng ngày, thêm ngân hàng nước ngoài tham gia vào hệ thống giao dịch nội địa nhân dân tệ và tăng gấp đôi số giờ giao dịch nhân dân tệ (từ 9:30–16:30 thành 9:30–23:30) kể từ ngày 4-1-2016.

Ngày 11-8, thị trường toàn cầu hứng chịu cú sốc lớn khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) bất ngờ phá giá nhân dân tệ. Nhưng ngay sau đó, Trung Quốc lại chi hàng tỉ đô la Mỹ để cứu tỷ giá trước khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trao cho nhân dân tệ địa vị đồng tiền dự trữ.

Vào cuối phiên giao dịch ngày 31-12 tại thị trường Thượng Hải (Trung Quốc), 6,4935 nhân dân tệ đổi được 1 đô la Mỹ. Tính chung cả năm 2015, nhân dân tệ so với đô la Mỹ tại thị trường nội địa (CNY) đã mất giá 4,5% – mức giảm giá mạnh nhất của nhân dân tệ kể từ năm 1994. 

Tại thị trường Hồng Kông, nơi nhân dân tệ nằm ngoài các biện pháp kiểm soát vốn của Trung Quốc đại lục, 6,5859 nhân dân tệ đổi được 1 đô la Mỹ. Trong năm 2015, nhân dân tệ so với đô la Mỹ tại Hồng Kông (CNH) mất giá 5,5% – mức giảm giá mạnh nhất từ trước đến nay.

Sáng nay 24-1, PBoC công bố tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ so với đô la Mỹ ở mức 6,5032 nhân dân tệ đổi 1 đô la Mỹ, giảm 100 điểm so với giá đóng cửa trên thị trường nội địa cuối tuần trước là 6,4936 nhân dân tệ đổi 1 đô la Mỹ.

Sau khi tỷ giá tham chiếu được công bố, nhân dân tệ so với đô la Mỹ ở nước ngoài (CNH) giảm 400 điểm so với cuối tuần trước, 6,61 nhân dân tệ đổi 1 đô la Mỹ.

Trong khi đó, nhân dân tệ so với đô la Mỹ tại thị trường trong nước (CNY) ổn định ở mức 6,51 nhân dân tệ đổi 1 đô la Mỹ, giảm 160 điểm so với cuối tuần trước. Trong phiên giao dịch sáng nay, nhân dân tệ có lúc giảm xuống mức 6,5120 nhân dân tệ đổi 1 đô la Mỹ – mức thấp nhất kể từ tháng 4-2011.

Các dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc

Sự mất giá của nhân dân tệ đã dẫn tới sự tháo chạy của các dòng vốn khỏi Trung Quốc và khiến dự trữ ngoại hối của nước này hao hụt 213 tỉ đô la Mỹ khi PBoC bán ra ngoại tệ nhằm kiểm soát sự mất giá của đồng nội tệ.

Riêng trong tháng 11-2015, các định chế tài chính tại Trung Quốc, trong đó có PBoC, đã bán ra 34 tỉ đô la Mỹ. Theo số liệu của Bloomberg, trong 4 tháng qua, tổng cộng 508 tỉ đô la Mỹ vốn đã chảy ra khỏi nước này.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 16-12-2015 tăng lãi suất lần đầu tiên sau gần một thập niên nhận được sự đánh giá cao của thị trường khi mang lại niềm tin về sự khởi sắc của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, việc này cũng tạo ra thách thức với các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc khi phải cân bằng ổn định tiền tệ với tăng trưởng kinh tế. Sự phân hóa chính sách tiền tệ giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn khác trên thế giới đã thúc đẩy dòng vốn đầu tư chảy vào Mỹ và đẩy giá đô la Mỹ lên cao hơn so với hầu hết đồng tiền mạnh khác.

Các dự đoán về những lần tăng lãi suất tiếp theo của Fed trong năm 2016 tiếp tục nâng cao sức hấp dẫn của đô la Mỹ và làm tăng sức ép suy giảm lên đồng tiền của các thị trường mới nổi.

Bất chấp nhân dân tệ giảm giá, xuất khẩu của Trung Quốc vẫn đi xuống. Tháng 11-2015, xuất khẩu của Trung Quốc giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Bên cạnh đó, nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát đi những dấu hiệu đáng ngại dù PBoC đã 6 lần hạ lãi suất kể từ tháng 11-2014.

Trung Quốc sẽ tìm cách ổn định nhân dân tệ trước đô la Mỹ

Theo một cuộc khảo sát ý kiến chuyên gia do Bloomberg thực hiện, nhân dân tệ so với đô la Mỹ tại thị trường nội địa (CNY) được dự báo sẽ giảm giá 1,6%, về mức 6,6 nhân dân tệ đổi 1 đô la Mỹ, vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Mỹ, Trung Quốc sẽ tìm cách duy trì nhân dân tệ tương đối ổn định so với giỏ các đồng tiền mạnh của thế giới trong năm 2016 khi giới đầu tư đang đón đợi chu kỳ tăng lãi suất của Mỹ trong năm mới.

PBoC cũng khẳng định sẽ giữ tỷ giá nhân dân tệ ổn định cơ bản ở mức hợp lý và cân bằng khi nỗ lực duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và tiếp tục tiến trình cải cách tỷ giá theo hướng thị trường. Theo kế hoạch 5 năm của Trung Quốc, khả năng tự do chuyển đổi của nhân dân tệ sẽ được tăng lên một cách có trật tự đến năm 2020. Cũng trong khoảng thời gian này, Trung Quốc sẽ thay đổi cách quản lý chính sách tiền tệ.

Chiến lược gia Vương Cúc thuộc ngân hàng HSBC nhận định: “Trung Quốc sẽ không giảm giá nhân dân tệ một cách có chủ đích nhằm giành lợi thế thương mại, bởi mức giảm giá khoảng 3% sẽ không giúp ích nhiều cho xuất khẩu. Thay vào đó, nhân dân tệ yếu hơn là kết quả của tương quan cung-cầu, khi đồng tiền này đang có sự dịch chuyển đáng kể nhất theo hướng thị trường. Nhân dân tệ yếu đi ban đầu có thể gây lo sợ nhưng thị trường sẽ nhận ra đây là hệ quả tự nhiên của đồng nhân dân tệ linh hoạt hơn và sự trái chiều chính sách tiền tệ Mỹ-Trung. Một chính sách tỷ giá linh hoạt hơn sẽ cho phép Trung Quốc phản ứng nhanh trước các điều kiện của nền kinh tế nước này và sẽ đem đến sự tích cực về cơ cấu cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới