Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:17
27 C
Ho Chi Minh City

Nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất trong tuần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất trong tuần

Thu Hằng

Sau những diễn biến tài chính của Mỹ, nhân dân tệ Trung Quốc đã nhanh chóng tăng cao. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Nhân dân tệ so đô la Mỹ tăng mạnh nhất trong tuần và chạm mức cao nhất trong 17 năm qua do Standard & Poor’s (S&P) hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ làm tăng dự báo Trung Quốc sẽ kiềm chế mua đô la Mỹ.

Theo China Foreign Exchange Trade System, nhân dân tệ đã tăng 0,07% lên mức 6,436 nhân dân tệ ăn một đô la Mỹ lúc đóng cửa 16 giờ 30 phút ngày 8-8 tại Thượng Hải. Đồng tiền này chạm mức cao nhất 6,425 nhân dân tệ ăn 1 đô la Mỹ khi Trung Quốc thống nhất tỷ giá hối đoái chính thức vào cuối năm 1993.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tăng lãi suất tham chiếu cho nhân dân tệ lên mức cao nhất kể từ tháng 11-2010 sau khi S&P hạ mức xếp hạng tín dụng hàng đầu của Mỹ xuống AA+ ngày 5-8.

Mỹ cần tránh cho đồng tiền của họ suy yếu hoặc thực hiện các bước mới về tiền tệ làm cho đồng đô la giảm giá tồi tệ hơn, theo Tân Hoa xã. Dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Trung Quốc hiện là nước sở hữu nhiều trái phiếu kho bạc của Mỹ nhất, nắm giữ đến 1.1600 tỉ đô la Mỹ tính đến tháng 5-2011.

Nhân dân tệ đã tăng 2,4% so đô la Mỹ trong năm nay và sẽ tăng 2,2% lên mức 6,3 nhân dân tệ ăn một đồng đô la Mỹ vào cuối tháng 12-2011, theo ước tính trung bình của 30 chuyên gia phân tích được Bloomberg khảo sát.

Hiện nay, Trung Quốc đang đối mặt với rủi ro lạm phát. Nguồn dự trữ của nước này đã vượt mức “hợp lý”, gây áp lực đối với nỗ lực kiểm soát nguồn cung tiền, theo Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên.

Ước tính, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7-2011 của Trung Quốc ở mức cao nhất trong ba năm là 6,4%. Theo Thủ tướng Ôn Gia Bảo, sẽ có nhiều khó khăn trong việc giữ CPI ở mức trần 4% trong năm nay sau khi CPI hàng tháng vượt 4% trong nửa đầu năm nay.

(Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới