Chủ Nhật, 14/07/2024, 22:02
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nhân dân tệ chính thức giao dịch với đô la Úc và đô la Canada

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhân dân tệ chính thức giao dịch với đô la Úc và đô la Canada

Thanh Tuyền

Nhân dân tệ chính thức giao dịch với đô la Úc và đô la Canada
Đồng nhân dân tệ chính thức được giao dịch với đô la Úc và đô la Canada trên Sàn giao dịch ngoại hối Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đồng nhân dân tệ hôm nay (28-11) đã chính thức giao dịch với đô la Úc và đô la Canada trên thị trường giao dịch ngoại hối Trung Quốc trong nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên thị trường thế giới của chính phủ nước này..

Bắc Kinh mong muốn mở rộng việc sử dụng nhân dân tệ trong thương mại và đầu tư như một cách để giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ và đơn giản hóa giao dịch thương mại trong tất cả mọi lĩnh vực, từ năng lượng tới sản xuất hàng hóa.

Nhân dân tệ vẫn chưa có khả năng chuyển đổi hoàn toàn theo tài khoản vốn nhưng Trung Quốc đã nỗ lực nâng cao vị thế quốc tế của đồng nội tệ trong vài năm qua để hướng tới mục tiêu biến Thượng Hải thành trung tâm tài chính toàn cầu vào năm 2020.

Úc và Canada là hai nhà sản xuất hàng hóa chính góp phần vào tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc. Cả hai nước đều là những đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc. Đặc biệt, do mối liên kết mạnh mẽ giữa Úc và Trung Quốc, những động thái trên thị trường và kinh tế Trung Quốc đều ít nhiều ảnh hưởng đến đồng đô la Úc. Việc định giá nhân dân tệ so với hai đồng tiền trên còn phản ánh giá trị của nhân dân tệ với đô la Mỹ và giá trị của đô la Mỹ so với đô la Úc và đô la Canada.

Theo các thương nhân, nhân dân tệ, một đồng tiền vốn liên kết chặt chẽ với đô la Mỹ, cần thời gian để giao dịch một cách độc lập hơn.

"Sáng nay, các ngân hàng giao dịch nhân dân tệ với đô la Úc và Canada dựa trên cơ sở tỷ giá bình quân của ngân hàng trung ương và biến động thực của hai đồng ngoại tệ so với đô la Mỹ trên thị trường thế giới", nhân viên giao dịch của một ngân hàng châu Âu tại Thượng Hải cho biết.

Cho đến nay, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vẫn định giá cố định các ngoại tệ khác dựa trên tỷ giá hối đoái của nhân dân tệ với đô la Mỹ.

Tuy nhiên theo các nhà phân tích, Trung Quốc nên cho phép giao dịch trực tiếp đồng nhân dân tệ với đô la Úc do mối quan hệ kinh tế ngày càng tăng giữa hai quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực khai mỏ.

Đồng nhân dân tệ mở cửa ở mức 6,1266 nhân dân tệ so 1 đô la Canada, sau khi PBOC thiết lập tỷ giá bình quân nhân dân tệ/đô la Canada ở mức 6,1048 và sau đó giao dịch trong khoảng 6,1227 nhân dân tệ ăn 1 đô la Canada. Trong khi đó, mức giá của nhân dân tệ so với đô la Úc lúc mở cửa phiên giao dịch là 6,2769 nhân dân tệ so 1 đô la Úc, thấp hơn so với mức cố định của PBOC là 6,2491. Biên độ giao dịch được phép của nhân dân tệ với hai đồng tiền trên là +/- 3% trên cơ sở tỷ giá bình quân mỗi ngày của POBC.

Dù khối lượng giao dịch trong phiên sáng nay tương đối ít ỏi nhưng thị trường mong đợi  giao dịch sẽ tăng cùng với việc tăng dần sử dụng nhân dân tệ trên thị trường toàn cầu.

Giao dịch với hai đồng tiền mới này được đưa thêm vào sau khi sàn giao dịch ngoại hối Trung Quốc bắt đầu giao dịch nhân dân tệ với đồng rúp Nga và ringgit Malaysia năm 2010. Trong nỗ lực quốc tế hóa vai trò thanh toán của đồng nhân dân tệ, chính phủ Trung Quốc hồi tháng 10 cũng đã cho phép các doanh nghiệp tại Hồng Kông mở các hợp đồng mua bán vàng giao ngay bằng nhân dân tệ thay vì chỉ thực hiện bằng đồng đô la Mỹ như trước đây.

Các thương gia hy vọng đô la Singapore và đồng won của Hàn Quốc sẽ là các đồng tiền tiếp theo được giao dịch chính thức với nhân dân tệ. Đồng nhân dân tệ hiện giao dịch với chín ngoại tệ tại thị trường Trung Quốc, bao gồm cặp đồng tiền mới.

(Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới