Thứ Tư, 17/07/2024, 16:38
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nhắm đến visa du lịch chung Việt Nam, Campuchia, Thái Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhắm đến visa du lịch chung Việt Nam, Campuchia, Thái Lan

Đào Loan

Nhắm đến visa du lịch chung Việt Nam, Campuchia, Thái Lan
Du khách nước ngoài tại TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Trong thời gian tới, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, Thái Lan và Campuchia có thể dùng chung một thị thực (visa) thay vì phải xin nhiều lần nếu như việc xem xét kết nối, tiến đến dùng một thị thực chung giữa Việt Nam với hai nước còn lại được thực hiện.

>>> ASEAN nhắm đến phát triển du lịch nội khối

>>> Việt Nam điều phối du lịch đường sông ASEAN

>>> TPHCM đề nghị miễn thị thực vùng để thu hút khách

Bà Hoàng Thị Điệp, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu việc kết nối với phía Thái Lan và Campuchia để khách du lịch quốc tế có thể dùng một visa khi đi du lịch ba nước.

Nguyên nhân lớn nhất để Việt Nam muốn kết nối với Thái Lan và Campuchia nhằm đơn giản hóa thủ tục cho khách du lịch quốc tế là vì hai nước này đã thực hiện visa chung cho khách quốc tế. Thêm vào đó, Thái Lan và Campuchia cũng có vị trí địa lý gần với Việt Nam và có số khách quốc tế lớn.

Vào cuối năm ngoái, Thái Lan và Campuchia đã ký thỏa thuận được gọi là ACMECS, cho phép khách du lịch từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ mà hai bên thống nhất sử dụng chung một visa. 35 quốc gia và vùng lãnh thổ này phần lớn là những thị trường có nguồn khách du lịch lớn và đều là những thị trường hàng đầu của Việt Nam như châu Âu, Úc, Mỹ, Hồng Kông, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc… Khách du lịch có thể xin visa tại một nơi ở đại sứ quán, cơ quan lãnh sự hay hải quan cửa khẩu của Thái Lan hoặc Campuchia, sau đó có thể lưu trú ở nước kia và ngược lại.

Theo bà Điệp, việc hợp tác để dùng một visa chung với hai nước trong khối ASEAN là bước đầu tiên trong hàng loạt nỗ lực của các nước ASEAN, mong muốn thực hiện một visa chung cho cả khối.

Cũng liên quan đến vấn đề thị thực, hồi đầu năm nay, TPHCM cũng đề nghị Tổng cục Du lịch kiến nghị Chính phủ để thúc đẩy việc hình thành chương trình Năm quốc gia – một điểm đến (Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam), tiến đến dùng một thị thực chung hoặc miễn thị thực để thu hút khách quốc tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới