Thứ Sáu, 14/06/2024, 18:12
27 C
Ho Chi Minh City

Nhắm đến người có thu nhập thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhắm đến người có thu nhập thấp

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

(TBKTSG) – Năm 2009, để đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Chính phủ đã kịp thời đưa ra nhiều giải pháp, chủ yếu là các giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp như bù lãi suất, giảm thuế… Mặc dù có thể có nhiều đánh giá khác nhau về các biện pháp này, rõ ràng chính sách kịp thời lúc đó đã giảm bớt rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, giúp phục hồi sản xuất, duy trì đà tăng trưởng GDP.

Nay chúng ta sắp bước sang năm 2011 – những chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chính thức đạt được trong năm 2010 sẽ lần lượt được công bố. Nhưng cho dù GDP có tăng vượt mức kế hoạch, có lẽ ai cũng thừa nhận, khó khăn nhất hiện nay là những người có thu nhập thấp, là giới công nhân, nông dân, người lao động nghèo và viên chức hưởng lương cố định.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chưa biết đến hết năm 2010 sẽ tăng bao nhiêu nhưng rõ ràng giá lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống bình thường như chi phí cho giáo dục, y tế, đi lại tăng cao hơn mức tăng CPI chung. Đây chính là gánh nặng mà những người có thu nhập thấp đang phải gánh chịu vì một tỷ lệ rất lớn thu nhập vốn đã ít ỏi của họ phải dành cho những khoản này.

Chính vì vậy, chính sách năm 2011 phải nhắm đến đối tượng là người có thu nhập thấp để thiết kế những giải pháp tương tự những gì đã làm được cho giới doanh nghiệp trong năm 2009, giúp họ vượt qua khó khăn như từng giúp doanh nghiệp chống chọi trên thương trường.

Những giải pháp đó có thể rất đa dạng và đôi lúc không tốn kém gì cho ngân sách. Ví dụ, thay vì công bố tăng lương tối thiểu cho công nhân tại doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ 1-1-2011, cần nhấn mạnh đây chỉ là sự điều chỉnh lương theo mức tăng CPI tích lũy từ lần tăng lương gần đây nhất. Nhấn mạnh như thế để giải tỏa tâm lý lương tăng, giá tăng theo và để trả lời trực tiếp cho nhiều doanh nghiệp cứ than về chuyện tăng lương tối thiểu gây khó khăn cho họ.

Với những giải pháp cụ thể hơn, có thể liệt kê khá nhiều cách giảm gánh nặng cho người làm công ăn lương như Chính phủ tuyên bố đứng ra trả thay họ khoản phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Đó là một cách tăng thu nhập cho công nhân mà không ảnh hưởng đến doanh nghiệp và mang tính trực tiếp thay vì bù lãi suất cho người sử dụng lao động. Cũng có thể khảo sát để nâng mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân và cho người phụ thuộc đối với những người phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Về lâu về dài, chính sách phải được thiết kế mà đối tượng cần lưu tâm luôn là người có thu nhập thấp để lợi ích từ chính sách phát triển được san sẻ đồng đều cho mọi người chứ không chỉ vì một số nhóm lợi ích.

Vẫn biết rằng những chính sách vĩ mô, cho dù không trực tiếp tác động đến người dân, vẫn có đích nhắm cuối cùng là nâng cao mức sống cho mọi người nhưng trong bối cảnh khó khăn hiện nay, những người công nhân, lao động nghèo đang cần sự quan tâm hơn bao giờ hết của Chính phủ và xã hội. Chính những giải pháp nói trên, dù lớn dù nhỏ, sẽ làm họ ấm lòng rằng Chính phủ thật sự là của dân, do dân và vì dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới