Thứ Hai, 24/06/2024, 17:07
29 C
Ho Chi Minh City

Nhà thầu thủy điện Bản Vẽ không mua bảo hiểm tai nạn 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà thầu thủy điện Bản Vẽ không mua bảo hiểm tai nạn 

(TBKTSG Online) – Bốn ngày sau khi xảy ra tai nạn sập mỏ đá chết 18 người tại công trình thuỷ điện Bản Vẽ, đại diện một trong số hai nhà thầu của dự án cho biết họ đã không mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động.

Ông Nguyễn Công Danh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà 2 – một trong số hai nhà thầu tham gia công trình thủy điện Bản Vẽ có công nhân tử nạn – đã khẳng định với TBKTSG Online chiều 19-12: “Sau khi kiểm tra, chúng tôi xác nhận rằng chỉ mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho các công nhân của công ty, chứ không mua bảo hiểm tai nạn lao động vì các loại bảo hiểm này là không bắt buộc”, ông Danh nói.

Hai nhà thầu tham gia thi công dự án là Công ty cổ phần Sông Đà 2 và Sông Đà 5, đều là thành viên thuộc Tổng công ty Sông Đà. 

Hiện tại, Cục Giám định chất lượng thuộc Bộ Xây dựng vẫn đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ sập mỏ đá gây ra cái chết cho 18 công nhân vào ngày 15-12.

Theo một nguồn tin khác của TBKTSG Online, công trình này cũng đã được khảo sát địa chất với các báo cáo cụ thể. 

Văn bản khảo sát địa chất gần nhất (tháng 7-2005) do Công ty Tư vấn xây dựng điện I (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) lập cũng có mô tả địa chất về mỏ đá này và đã đưa ra những cảnh báo về việc địa tầng đất ở khu vực xảy ra tai nạn gồm đất, đá lẫn đất sét, phải lưu ý về kết cấu trong quá trình xử lý công trình. Tuy nhiên, vấn đề này có được các nhà thầu lưu ý hay không vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Tính đến chiều ngày 19-12, lực lượng cứu hộ đã tìm thêm đuợc thi thể 2 công nhân nữa, nâng số nạn nhân được tìm thấy lên 9/18 người.

Báo cáo mới nhất (tháng 6-2007) của Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tiến hành khảo sát từ năm 2002 đến 2006 cho thấy tổng số vụ tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng là 4.347 vụ, làm chết 609 người, chiếm 23,32% tổng số người chết do tai nạn lao động. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn do không đảm bảo quy trình lao động, thiếu phương tiện bảo hộ lao động…

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới