Chủ Nhật, 16/06/2024, 07:14
24 C
Ho Chi Minh City

Nhà tài trợ thúc giục tiến độ giải ngân vốn ODA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà tài trợ thúc giục tiến độ giải ngân vốn ODA

Mộng Bình

Các đại biểu đang trao đổi bên lề Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ quốc tế giữa kỳ 2009 tại thành phố Buôn Ma Thuột ngày 8-6 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Đại điện các nhà tài trợ quốc tế thúc giục Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ các dự án được thực hiện bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Nhiều băn khoăn về vấn đề giải ngân vốn đã được đặt ra kèm theo yêu cầu về tính kế hoạch.

Ông Ayumi Konishi, Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, nói tại Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ quốc tế giữa kỳ 2009 rằng đẩy mạnh tiến độ các dự án là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để kích thích tăng trưởng kinh tế, nhất là tại khu vực nông thôn.

Ông Konishi nói ADB đã đồng ý khoản vay ODA trị giá hơn 3,5 tỉ đô la Mỹ nhưng vẫn chưa thể giải ngân.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Konishi nói năm ngoái ADB giải ngân khoảng 350 triệu đô la cho Việt Nam nhưng số tiền có thể đã lớn hơn nếu Chính phủ Việt Nam triển khai các dự án nhanh hơn.

Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, cho biết tính đến nay tổ chức tín dụng này đã cam kết khoản ODA trị giá khoảng 5,1 tỉ đô la Mỹ cho Việt Nam, nhưng vẫn còn 3,7 tỉ đô la Mỹ đang chờ được giải ngân. Bà nói với phóng viên bên lề hội nghị rằng WB sẽ làm việc với Chính phủ Việt Nam để tìm ra biện pháp hữu hiệu đẩy nhanh tiến độ các dự án sử dụng nguồn vốn vay của WB.

Bà Kwakwa cũng nhắc lại rằng đẩy mạnh cải cách rất quan trọng cho việc giải ngân nhanh các dự án tại Việt Nam. Còn ông Konishi thì cho rằng cần phải đơn giản các thủ tục và quy trình để việc giải ngân dòng vốn ODA được hiệu quả và minh bạch hơn.

Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Allaster Cox nói việc các dự án ODA ở Việt Nam chậm so với kế hoạch và mong đợi của các nhà tài trợ không chỉ liên quan đến vấn đề thủ tục mà còn là sự phối hợp giữa các cơ quan chính phủ, năng lực và hoạch định.

Trao đổi với phóng viên bên lề hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Hồng Phúc cho rằng mặc dù tốc độ giải ngân ODA năm nay cao hơn các năm trước, nhưng vẫn thấp so với yêu cầu của các nhà tài trợ. Do vậy, các nhà tài như là WB, ADB. Nhật Bản, Hàn Quốc muốn Việt Nam giải ngân nhanh hơn.

Ông Phúc nói Việt Nam sẽ tạo điều kiện giải ngân ODA để có thêm nguồn vốn kích cầu tăng trưởng, và là sự chuẩn bị phát triển hạ tầng, y tế, giáo dục, xã hội sau khủng hoảng.

Trong thời gian sắp tới Chính phủ sẽ tập trung giải ngân cho các dự án lớn, nhất là trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi…, và đẩy nhanh các thủ tục liên quan giải phóng mặt bằng cho các dự án ODA.

Đại sứ Nhật tại Việt Nam, ông Mitsuo Sakaba nói với phóng viên bên lề hội nghị rằng chính phủ nước này có thể sẽ công bố một khoản viện trợ ODA mới trị giá vài trăm triệu đô la vào tháng tới.

Đây sẽ là gói viện trợ thứ 2 trong năm nay từ Nhật nếu được cam kết, sau gói ODA trị giá khoảng 840 triệu đô la Mỹ được công bố cách đây hơn 3 tháng sau khi vụ việc liên quan đến Công ty Tư vấn Thái Bình Dương (PCI) được giải quyết.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới