Thứ Tư, 19/06/2024, 19:38
30 C
Ho Chi Minh City

Nhà ở cho người thu nhập thấp kém hấp dẫn nhà đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà ở cho người thu nhập thấp kém hấp dẫn nhà đầu tư

Mỹ Huyền

(TBKTSG Online) – Nhà ở xã hội, nhà giá rẻ cho công nhận lao động và người thu nhập thấp vẫn là chuyện xa xôi khi mà còn nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan làm cho loại hình bất động sản này kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Nhà ở cho người thu nhập thấp kém hấp dẫn nhà đầu tư
Toàn cảnh hội thảo “Giải pháp an cư cho công nhân lao động vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”. Ảnh BTC

Đây là ý kiến ghi nhận được tại hội thảo “Giải pháp an cư cho công nhân lao động vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” do báo Tiền Phong tổ chức, sáng 24-9.

Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh cho hay vẫn còn một số khó khăn khi gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng kết thúc.

Ngân sách nhà nước vẫn chưa bố trí được nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại để cho vay nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở. Chỉ mới 1.200/9.000 tỉ đồng được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội.

Tuy nhiên, theo đề xuất của Ngân hàng Nhà nước thì giai đoạn 2016-2020 cần bố trí khoảng 10.000 tỉ đồng từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn cho 4 ngân hàng thương mại để thực hiện cho vay ưu đãi theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Trong khi đó, nhà ở cho công nhân tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến 2020 mới chỉ đáp ứng khoảng 28% nhu cầu thuê và mua của công nhân lao động, theo nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền phong (Vùng kinh tế trọng điểm gồm TPHCM, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang). Còn lại, phần lớn công nhân lao động là người ngoại tỉnh vẫn phải ở trọ tại nhà dân với điều kiện sống rất thấp.

Trong số 2,7 triệu công nhân đang làm việc tại 344 khu chế xuất – khu công nghiệp trên cả nước thì có đến 1,7 triệu người có nhu cầu về nhà ở. Thêm nữa, hơn 1,2 triệu người có nhu cầu cần nhà trẻ.

Nhu cầu lớn, nhưng các chủ đầu tư lại không mặn mà với công trình xã hội. Ông Ninh cho hay có tới 226 dự án nhà ở xã hội đang triển khai với quy mô xây dựng khoảng 182.200 căn. Hầu hết các dự án đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công.

Thậm chí, nhiều chủ đầu tư dự án đang xin chuyển đổi mục đích sang làm nhà ở thương mại. Do đó, số lượng nhà ở xã hội cung ứng ra thị trường thời gian gần đây rất hạn chế.

Hầu hết doanh nghiệp bất động sản chưa quan tâm đầu tư nhà ở xã hội vì vướng mắc về thủ tục và lợi nhuận bị khống chế. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, vai trò của khu vực tư nhân trong phát triển nhà ở xã hội rất quan trọng vì đây là nguồn lực tiềm năng.

Các doanh nghiệp cần cơ cấu lại đầu tư và chuyển hướng đầu tư các dự án nhà ở vừa túi tiền đang có nhu cầu rất lớn và tính thanh khoản cao. Ngoài ra, họ nên tham gia các dự án phát triển đô thị mới như xây dựng lại các chung cư cũ, di dời tái định cư nhà trên và ven kênh rạch và các dự án nhà ở xã hội…

Ông Châu cho rằng doanh nghiệp nên được phát triển các dự án nhà trọ, phòng trọ để giải quyết nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư. Các doanh nghiệp đang kỳ vọng Nhà nước kiến tạo môi trường kinh doanh "minh bạch, lành mạnh, bình đẳng, thông thoáng" để  tạo ra nguồn lực để phát triển nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền.

Khó khăn trong việc triển khai các dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân khu công nghiệp còn đến từ địa phương, theo ông Ninh. Cụ thể, một số địa phương chưa đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 5, hàng năm theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, một số địa phương cũng chưa sử dụng nguồn tiền từ 20% quỹ đất trong các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn theo quy định.

Trong quy hoạch đô thị, các khu công nghiệp chưa xác định rõ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội và chưa thực hiện đầy đủ quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội.

Ngoài ra, còn phải kể đến trách nhiệm của các doanh nghiệp sản xuất đang sử dụng công nhân lao động. Mặc dù Luật Nhà ở cho phép họ ghi nhận chi phí mua, thuê, xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân trong giá thành sản xuất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, họ cũng không thật sự quan tâm đến nhu cầu này của công nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới