Thứ Bảy, 13/07/2024, 04:47
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nhà nước sẽ thoái vốn tại 406 doanh nghiệp đến 2020

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà nước sẽ thoái vốn tại 406 doanh nghiệp đến 2020

Hùng Lê

 Nhà nước sẽ thoái vốn tại 406 doanh nghiệp đến 2020
Có đến 406 doanh nghiệp sẽ thoái vốn nhà nước từ năm 2017-2020, nhưng lại vắng một số doanh nghiệp lớn như Sabeco, Vinamilk trong đợt thoái vốn này. Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Có đến 406 doanh nghiệp sẽ thoái vốn nhà nước trong giai đoạn 2017-2020 và được chia ra theo từng năm để các bộ, địa phương thực hiện.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Sabeco,… thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, vẫn chưa có tên trong danh sách lần này.

Cụ thể, theo danh sách vừa được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ký quyết định phê duyệt, cùng tỷ lệ thoái vốn tối thiểu theo từng năm, trong năm 2017 sẽ thực hiện thoái vốn ở 135 doanh nghiệp. Đến năm 2018 sẽ thực hiện thoái vốn ở 181 doanh nghiệp, năm 2019 là 62 doanh nghiệp và 28 doanh nghiệp vào năm 2020.

Đáng chú ý, trong danh sách này là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ thoái vốn 2 lần. Lần đầu tiên thoái 20% tỷ lệ vốn tối thiểu vào năm 2018 và tới năm 2020 sẽ thoái tiếp 10,4%. Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ thoái 1 lần, tối thiểu 35,16% vào năm 2019.

Danh sách thực hiện thoái vốn của năm 2017 chỉ có một doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công Thương quản lý. Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam có tỷ lệ vốn tối thiểu cần thoái trong năm là 52,47%, và tới năm 2020 doanh nghiệp này sẽ thoái tiếp 36% nữa.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sẽ thoái 24,86% vốn vào năm 2018. Còn những doanh nghiệp khác mà Nhà nước vẫn còn nắm tỷ lệ chi phối rất lớn như Sabeco, Vinamilk… không thấy có tên trong danh sách thoái vốn trên.

Theo Bộ Công Thương, mục đích của việc ban hành danh mục thoái vốn là nhằm đẩy nhanh tiến độ bán vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ gắn với việc bảo đảm nguồn thu cho phù hợp với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, điều này giúp thúc đẩy quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước để tập trung vào những khâu, công đoạn then chốt của nền kinh tế.

Trước đó, trong buổi họp tuần trước về danh mục này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết riêng năm 2017, tổng số vốn phải thoái vốn là 60.000 tỉ đồng để bảo đảm nguồn thu từ cổ phần hoá. Dự kiến, trong 6 tháng cuối năm, các doanh nghiệp sẽ thoái theo mệnh giá là hơn 19.779 tỉ đồng (tính sơ bộ theo giá trị niêm yết có thể mang lại tới gần 30.000 tỉ đồng).

Với 406 lượt doanh nghiệp nhà nước phải thoái vốn từ nay tới năm 2020, tổng số vốn dự kiến thoái theo mệnh giá là khoảng 65.000 tỉ đồng.

Theo Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính), việc công bố các doanh nghiệp thoái vốn Nhà nước là giải pháp quan trọng để các nhà đầu tư ngắm tới. Trước đây, Chính phủ chưa công bố nên các nhà đầu tư phải chờ đợi nhỏ giọt trong từng trường hợp cổ phần hoá, bán vốn tại doanh nghiệp cụ thể nên không hiệu quả cho cả hai bên.

Giờ công bố rõ ràng ra thì nhà đầu tư nhìn thấy tổng thể các doanh nghiệp nhà nước cần cổ phần hoá, bán vốn nên có nhiều lựa chọn để nhà đầu tư tiếp cận. Đây được xem là giải pháp căn cơ để đẩy nhanh và đạt được hiệu quả cao trong quản trị doanh nghiệp của quá trình cổ phần hoá, bán vốn.

Để thực hiện thành công quyết định, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết liệt tổ chức thực hiện thoái vốn theo tiến độ và tỷ lệ đã được phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật,…

Phó thủ tướng cũng yêu cầu người đứng đầu bộ, ngành, địa phương chủ động căn cứ tình hình thị trường và thực tế tại doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ và tăng tỷ lệ thoái vốn so với tỷ lệ tối thiểu hằng năm đã được phê duyệt; bổ sung doanh nghiệp thực hiện thoái vốn sớm hơn nhưng cần bảo đảm hiệu quả, công khai, minh bạch.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu người đứng đầu bộ, địa phương nghiêm túc thực hiện chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đối với các doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao. Trước ngày 25 tháng cuối của quí và trước ngày 25-12 hằng năm, gửi báo cáo về tình hình triển khai thực hiện đến Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, theo dõi.

Đối với một số doanh nghiệp đặc thù hoặc có quy mô lớn sẽ thực hiện theo quyết định riêng của cấp có thẩm quyền. Đó là các công ty nông, lâm nghiệp và các công ty con và công ty liên kết của tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước chưa thực hiện cổ phần hóa; doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND TPHCM, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước. Các doanh nghiệp này bao gồm Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội; Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn; Bệnh viện Giao thông vận tải; Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam; Công ty Đầu tư Tháp truyền hình Việt Nam.

Mời đọc thêm:

>>> Thoái vốn nhà nước vẫn bặt tăm
 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới