Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:59
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nhà nước kinh doanh vàng tài khoản, sẽ hết rủi ro?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà nước kinh doanh vàng tài khoản, sẽ hết rủi ro?

Khải Thư

(TBKTSG Online) – Nhà nước độc quyền huy động vàng từ tổ chức, cá nhân, và kinh doanh vàng tài khoản. Đây là hai nội dung được dư luận quan tâm trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

>>Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng

>>HH Kinh doanh Vàng: DN huy động vàng là hợp pháp

>>Để huy động vàng, ngoại tệ: Giải pháp trực tiếp là khôi phục niềm tin

>>TPHCM kiến nghị thành lập sàn giao dịch vàng vật chất

Nhà nước kinh doanh vàng tài khoản, sẽ hết rủi ro?
Mua bán vàng tại một doanh nghiệp vàng ở TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

Tại dự thảo Tờ trình Chính phủ, cơ quan soạn thảo là Ngân hàng Nhà nước nêu lý do về sự cần thiết phải độc quyền thực hiện hai hoạt động này. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cho rằng huy động vàng từ tổ chức, cá nhân và kinh doanh vàng trên tài khoản là các hoạt động tiềm ẩn rủi ro đối với các chủ thể tham gia, gây lãng phí nguồn lực kinh tế, tác động tiêu cực đến mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô.

Chẳng hạn, trước đây, cùng với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008, thị trường vàng biến động mạnh, hoạt động huy động-cho vay vốn bằng vàng đã gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến thanh khoản của hệ thống ngân hàng, làm gia tăng tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, gây bất ổn kinh tế.

Hay như hoạt động kinh doanh vàng tài khoản, trong giai đoạn 2007-2009, một số sàn giao dịch vàng trong nước xuất hiện và hoạt động dưới hình thức tự phát. Các giao dịch quy mô lớn trên sàn vàng ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô, làm giảm hiệu quả của các chính sách kinh tế, đặc biệt là chính sách tiền tệ, tiềm ẩn rủi ro thị trường vàng bị lũng đoạn bởi các nhà đầu tư có tiềm lực lớn với các cơn sóng vàng ảo.

Các hoạt động của tổ chức, cá nhân này sau đó đã bị Nhà nước yêu cầu chấm dứt.
Với dự thảo nghị định trên, như vậy là bên cạnh chức năng quản lý thị trường vàng, Nhà nước sẽ đảm nhiệm luôn vai trò kinh doanh liên quan đến hai hoạt động bao gồm huy động vàng và kinh doanh vàng tài khoản.

Nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn về ý định này. Bởi, như chính Ngân hàng Nhà nước phân tích, huy động vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản là các hoạt động tiềm ẩn rủi ro, tác động tiêu cực đến mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô. Và thực tế cũng cho thấy, trong quá khứ một số ngân hàng thương mại đã từng lâm cảnh thua lỗ, có lãnh đạo ngân hàng phải đi tù vì tham gia kinh doanh vàng gây thất thoát, trong đó có cả kinh doanh vàng tài khoản.

Các ý kiến băn khoăn rằng, lẽ nào chỉ có tư nhân kinh doanh vàng tài khoản mới tiềm ẩn rủi ro, còn nếu để Nhà nước kinh doanh thì không còn rủi ro? Trong khuôn khổ nghị định, chưa đủ thông tin để hiểu được Nhà nước sẽ kiểm soát hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản của mình như thế nào, nhưng các ý kiến cho rằng đã kinh doanh thì có thắng có thua. Trong trường hợp thua lỗ thì khoản lỗ này được đưa vào đâu, ai chịu trách nhiệm, có ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô hay không?

Vị trí đặt bình chọn

Với hoạt động huy động vàng, các ý kiến dự đoán Nhà nước sẽ thực hiện việc nhận gửi tiết kiệm vàng và trả lãi, hoặc phát hành và giao dịch chứng chỉ vàng. Số vàng huy động được thì cũng phải đưa vào kinh doanh chứ không thể cất trong kho. Câu hỏi đặt ra cũng tương tự như trên, hoạt động huy động-cho vay vốn bằng vàng có gây ra nhiều hệ lụy như trước đây? Có làm gia tăng tình trạng "vàng hóa" hay không?

Mời bạn đọc chia sẻ ý kiến.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới