Thứ Sáu, 14/06/2024, 19:15
27 C
Ho Chi Minh City

Nhà máy lọc dầu Dung Quất vay 200 triệu đô la từ VietinBank

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà máy lọc dầu Dung Quất vay 200 triệu đô la từ VietinBank

Đại diện PVN và VietinBank ký hợp đồng tín dụng. Ảnh: Thành Trung

(TBKTSG Online) – Ngày 3-4 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đã ký hợp đồng vay vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo PVN, toàn bộ dự án xây dựng nhà máy lọc dầu Dung Quất cần tổng mức vốn đầu tư 3 tỉ đô la Mỹ và đã được vay vốn ưu đãi 1 tỉ đô la Mỹ từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam, 250 triệu đô la vay thương mại hợp vốn từ các ngân hàng thương mại do Vietcombank làm đầu mối.

Để đảm bảo đủ nguồn vốn vay cho dự án, PVN ký kết khoản vay bổ sung trị giá 200 triệu đô la Mỹ với VietinBank.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, vào tháng 8 tới khi đưa vào vận hành với 100% công suất thiết kế, nhà máy sẽ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong cả nước.

Theo ông Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐQT PVN, nhà máy đang trong giai đoạn hoàn thành và đến tháng 10 năm nay dự kiến sẽ được bàn giao toàn bộ.

Hợp đồng tín dụng này nằm trong kế hoạch thu xếp vốn dài hạn của PVN cho giai đoạn 2009-2013.

Theo kế hoạch này, nhiều hợp đồng tín dụng với quy mô tương đương hoặc lớn hơn nữa sẽ được tập đoàn tiếp tục huy động trong năm 2009 và các năm kế tiếp.

Ông Thăng cho biết, PVN cần khoảng 185.000 tỉ đồng để đầu tư cho các dự án lớn của tập đoàn trong hai năm 2009-2010.

Nguồn vốn này sẽ được huy động từ nhiều nguồn như vay của các ngân hàng thương mại quốc doanh trong nước, phát hành trái phiếu quốc tế, cổ phần hoá các đơn vị thuộc PVN…

VietinBank đã tham gia đầu tư vốn cho một số dự án quốc gia như Khí điện đạm Cà Mau (48,6 triệu đô la Mỹ), Đường dẫn khí Nam Côn Sơn (10 triệu đô la Mỹ), Khí điện đạm Phú Mỹ (6,7 triệu đô la Mỹ)…

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới