Thứ Năm, 18/07/2024, 22:17
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nhà máy điện trên 30MW phải tham gia thị trường phát điện cạnh tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà máy điện trên 30MW phải tham gia thị trường phát điện cạnh tranh

Ngọc Lan

Nhà máy điện trên 30MW phải tham gia thị trường phát điện cạnh tranh
Các nhà máy điện trên 30 MW bắt tbuộc phải tham gia thị trường phát điện cạnh tranh. Ảnh:TL

(TBKTSG Online)- Để chuẩn bị cho thị trường điện cạnh tranh chính thức dự kiến vào đầu năm 2012, Bộ Công Thương đã soạn dự thảo thông tư quy định về hoạt động của thị trường điện cạnh tranh, với việc ràng buộc trách nhiệm của các nhà máy tham gia thị trường này chặt chẽ hơn.

Hiện nay, thị trường phát điện cạnh tranh đang ở giai đoạn thí điểm qua việc Chính phủ yêu cầu 48 trong 73 nhà máy có công suất lớn hơn 30MW tham gia trực tiếp chào giá trên thị trường cho người mua duy nhất là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Việc thanh toán ở giai đoạn đầu này theo hình thức 95% sản lượng thanh toán theo các hợp đồng đã được ký sẵn và 5% còn lại theo giá thị trường.

Thông tư mới sẽ quy định các nhà máy điện có công suất trên 30 MW, đấu nối vào hệ thống điện quốc gia đều phải tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, trừ các nhà máy điện BOT, nhà máy điện gió và nhà máy điện địa nhiệt, các nhà máy điện thuộc khu công nghiệp chỉ bán một phần sản lượng lên hệ thống điện quốc gia và không xác định được kế hoạch bán điện dài hạn.

Giá cả cũng sẽ được quy định cụ thể hơn. Theo dự thảo, giá chào của các tổ máy phát điện trên thị trường phát điện cạnh tranh được giới hạn từ giá sàn bản chào đến giá trần bản chào. Giới hạn giá chào của các tổ máy thủy điện được xác định theo giá trị nước hàng tuần, khởi điểm từ 0 đồng/kWh. Mức giá trần bản chào của tổ máy nhiệt điện được xác định hàng năm, điều chỉnh hàng tháng và được tính toán căn cứ trên các yếu tố: suất tiêu hao của tổ máy phát điện, giá nhiên liệu, chi phí khởi động, khởi đầu là 1 đồng/kWh.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của Bộ Công Thương, giá trần trên thị trường điện cạnh tranh hiện nay là 1400 đồng/kWh.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các nhà máy điện có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký tham gia thị trường và các chủ đầu tư có trách nhiệm đầu tư, hoàn thiện hệ thống trang thiết bị để đấu nối vào hệ thống thông tin thị trường, đo đếm điện năng…

Rút kinh nghiệm ở giai đoạn đầu của việc thí điểm vừa qua, các nhà máy điện sẽ bị đình chỉ quyền tham gia thị trường nếu cung cấp thông tin không chính xác cho việc lập kế hoạch vận hành thị trường điện và lịch huy động các tổ máy trong hệ thống điện, thỏa thuận trực tiếp hay gián tiếp với các đơn vị khác trong việc công bố công suất và chào giá trên thị trường nhằm tăng giá điện năng thị trường và  ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới