Thứ Tư, 19/06/2024, 23:02
30 C
Ho Chi Minh City

Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 nghiên cứu sản xuất CO2 lỏng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 nghiên cứu sản xuất CO2 lỏng

Lan Nhi

Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2 nghiên cứu sản xuất CO2 lỏng
Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 2. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Công ty CP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch đã ký hợp đồng với CTCP thiết kế công nghiệp hóa chất (CECO) nghiên cứu dự án thu hồi khí CO2, chế biến thành CO2 lỏng để bán.

Trong thông tin gửi tới báo chí hôm nay, 10-5, CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch đã khẳng định việc nghiên cứu khả thi dự án thu hồi và sản xuất CO2 lỏng thương mại từ khí thải của Dự án điện Nhơn Trạch 2 đã có những kết quả bước đầu trong việc tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh từ khí thải.

Theo hợp đồng tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi khí thải nói trên, CECO sẽ thực hiện tất cả các bước từ khảo sát, thu thập số liệu, tính toán, phân tích lựa chọn công nghệ phù hợp, lập thuyết minh, lập thiết kế cơ sở,xác định tổng mức đầu tư và tính toán hiệu quả kinh tế dự án… và sẽ trình Nhơn Trạch 2 toàn bộ hồ sơ nghiên cứu khả thi dự án sau ba tháng thực hiện.

Quá trình thu hồi sản xuất CO2 từ khí thải của quá trình cháy có thể được thực hiện theo một số bản quyền và quy trình công nghệ đã được ứng dụng trên thế giới. Tại Việt Nam, mặc dù từ lâu CO2 lỏng đã được thu hồi từ khí thải trong một số công trình hóa chất (nhà máy đạm, đường, ethanol…) nhưng cho đến nay chưa có đơn vị phát điện nào thực hiện công đoạn này.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng CO2 lỏng trong công nghiệp chế biến, chế tạo là rất lớn. Nhơn Trạch 2 muốn đón đầu cơ hội kinh doanh lĩnh vực này dựa trên lợi thế sẵn có là nguồn khí thải sạch không lẫn tạp chất và tro bụi cùng với thị trường tiêu thu CO2 lỏng chú yếu ở khu vực miền Đông Nam Bộ. Nhu cầu sử dụng khí CO2 lỏng trong công nghiệp chế tạo cơ khí, tàu thuyền, sản xuất kết cấu thép, chế biến thực phẩm… là rất lớn trong khi Việt Nam phải nhập khẩu từ Trung Quốc với chi phí vận chuyển khá cao.

Dự án này sẽ làm tăng hiệu quả chung của toàn bộ dây chuyền công nghệ nhà máy điện Nhơn Trạch 2, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho nhà máy và hạn chế ô nhiễm môi trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới