Thứ Năm, 30/05/2024, 16:19
33 C
Ho Chi Minh City

Nhà máy điện Kiên Lương 1 khởi động lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà máy điện Kiên Lương 1 khởi động lại

Mạnh Tùng

Nhà máy điện Kiên Lương 1 khởi động lại
Ông Phạm Hùng, Vụ trưởng Vụ Quản lý Đầu tư BOT điện – Tổng cục Năng lượng, và ông Phạm Mạnh Tiến , Tổng giám đốc TEC, tại lễ ký kết chiều 11-12. Ảnh: Ngọc Hải

(TBKTSG Online) – Sau hơn sáu năm gần như dậm chân tại chỗ và có lúc tưởng như bị thu hồi, dự án BOT Nhà máy điện Kiên Lương 1 được "khởi động lại" hôm nay, 11-12, bằng việc chủ đầu tư là Công ty cổ phần Năng lượng Tân Tạo (TEC) ký kết biên bản ghi nhớ phát triển dự án này với Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương). Tuy nhiên, phải gần 10 năm nữa nhà máy này mới hoàn thành toàn bộ.

Theo biên bản ghi nhớ được ký kết hôm nay tại Hà Nội, toàn bộ nhà máy sẽ vận hành thương mại vào tháng 2-2025, nguồn tin từ Tập đoàn Tân Tạo là công ty mẹ của TEC cho biết.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 có công suất 1.200 MW bao gồm 2 tổ máy thuộc Trung tâm điện lực Kiên Lương, được xây dựng tại khu vực vịnh Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 được phê duyệt theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020, có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII) của Thủ tướng Chính phủ và được giao cho TEC làm chủ đầu tư.

Đây là dự án điện sử dụng than nhập khẩu nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới, đặc biệt cho khu vực phía Nam.

Dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 được Chính phủ  chấp thuận chuyển đổi từ hình thức xây dựng – vận hành – sở hữu (BOO) sang hình thức  xây dựng – vận hành – chuyển giao (BOT) vào năm 2014. Kể từ đó, TEC đã làm việc với nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhằm hợp tác, đầu tư phát triển để sớm đưa dự án vào vận hành.

Cho đến nay, TEC đã hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật và chuẩn bị mặt bằng sẵn sàng cho đầu tư, xây dựng nhà máy điện.

Theo biên bản ghi nhớ phát triển dự án được ký kết vào hôm nay 11-12, tổ máy 1 của nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 sẽ vận hành thương mại vào tháng 8-2024 và toàn bộ nhà máy sẽ vận hành thương mại vào tháng 2-2025.

Đại diện của TEC cho biết, biên bản ghi nhớ này đã tạo hành lang pháp lý cho việc triển khai đàm phán để sớm đưa dự án đi vào vận hành, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Trước đây, chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Tân Tạo dự kiến khởi công dự án vào cuối năm 2009 và phát điện năm 2013, sau khi Thủ tướng Chính phủ vào tháng 7-2009 đã có văn bản chấp thuận chủ trương bảo lãnh tài chính cho dự án nhiệt điện này. Thậm chí, một số tổ chức tài chính quốc tế cũng đã đồng ý về nguyên tắc cấp vốn cho các dự án này.

Thế nhưng, nhiều năm sau đó, dự án gần như bất động, và cuối năm 2013, chính quyền tỉnh Kiên Giang đã có ý định thu hồi dự án này của Tân Tạo. Tuy nhiên, tại một cuộc họp của chính quyền tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Kiên Giang cho rằng việc thu hồi giấy phép đầu tư này là không thuộc thẩm quyền của tỉnh mà là của Chính phủ.

Trước đó, vào ngày 30-9-2013, tại phiên họp báo thường kỳ Bộ Công Thương, Thứ trưởng Lê Dương Quang cho biết, hiện nay bộ này vẫn đang dành cơ hội cho nhà đầu tư này, vì trong những năm vừa qua, Tân Tạo cũng đã đầu tư vào dự án này một khoản tiền lớn để làm công tác chuẩn bị.

Mời đọc thêm:

>> Hy vọng mới từ quy hoạch điện 7

>> Khởi công đóng cọc xây nhà máy nhiệt điện Long Phú 1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới