Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:17
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nhà máy điện đàm phán với doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà máy điện đàm phán với doanh nghiệp

Văn Nam

Nhà máy điện Hiệp Phước – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Trước việc nhiều doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Hiệp Phước phản ứng đề xuất tăng giá điện của Nhà máy điện Hiệp Phước, vào ngày 30-3 tới, điện Hiệp Phước sẽ có buổi đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp mong đạt được thỏa thuận hợp lý về việc tăng giá điện.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay 28-3, một cán bộ phụ trách hạ tầng Công ty đầu tư Khu công nghiệp Hiệp Phước cho biết, buổi đối thoại sẽ diễn ra lúc 9 giờ sáng, ngày 30-3 giữa điện lực Hiệp Phước với đại diện hơn 90 doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TPHCM.

Trước đó, ông Phạm Hồng Tiến, Trưởng Phòng vận hành Nhà máy điện Hiệp Phước, cho biết đã có khoảng 30 doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận và Khu công nghiệp Hiệp Phước chập nhận việc tăng giá điện của điện Hiệp Phước.

Tuy nhiên, nếu con số doanh nghiệp đồng ý trả thêm phụ phí không nhiều thì khả năng điện Hiệp Phước sẽ phải cắt điện từ ngày 26-4 tới vì không cầm cự nổi với giá dầu đang tăng cao.

Theo đại diện Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Hiệp Phước, hiện khu công nghiệp này có trên 90 doanh nghiệp đang là khách hàng của Điện Hiệp Phước. “Rất nhiều doanh nghiệp phản ứng dữ dội trước đề nghị tăng giá điện của nhà máy điện Hiệp Phước vì phí nhiên liệu quá cao sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của họ”, vị đại diện này cho hay.

Trước đó, Điện lực Hiệp Phước đã trình UBND thành phố và Bộ Công Thương phê duyệt phương án tăng giá điện lên 20,16 cent/kWh (tương đương với 4.000 đồng/kWh). Giá điện trên được tính vào thời điểm giá dầu nặng (dầu FO) trên thị trường là 650 đô la Mỹ/tấn và sẽ được thay đổi phụ thuộc vào giá dầu thế giới.

Tuy nhiên, giá điện này cao gấp 3,3 lần so với giá điện bình quân 1.242 đồng/kWh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 23-2 vừa qua.

Để hỗ trợ cho điện Hiệp Phước đảm bảo nguồn cung điện cho 3 khách hàng là Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghiệp Hiệp Phước và Khu Nam Sài Gòn trong tình hình EVN đang thiếu nguồn điện, UBND thành phố cũng đề nghị Bộ Công Thương xem xét thẩm định giá điện mà điện Hiệp Phước đề xuất.

Theo UBND thành phố, nếu giá điện mới có chênh lệch so với giá điện quy định thì Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng để được hỗ trợ nhằm đảm bảo giá điện thống nhất cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và người dân.

Về lâu dài, UBND thành phố đề nghị Bộ Công Thương yêu cầu PetroVietnam cung cấp khí cho điện Hiệp Phước hoặc yêu cầu điện Hiệp Phước thay đổi công nghệ sản xuất sử dụng khí hóa lỏng nhập khẩu trong trường hợp nguồn khí trong nước không đủ cung ứng để tránh bù lỗ.

Ngoài ra, UBND thành phố còn đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN lập phương án và kế hoạch tiếp nhận bán điện trực tiếp cho Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghiệp Hiệp Phước và Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới