Thứ Sáu, 12/07/2024, 18:19
30 C
Ho Chi Minh City

Nhà mạng viễn thông chuyển hướng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà mạng viễn thông chuyển hướng

Hà Vân

Nhà mạng viễn thông chuyển hướng
Trung tâm chăm sóc khách hàng của Viettel. Ảnh: Vân Oanh.

(TBKTSG Online) – Trước tình hình kinh doanh viễn thông ngày càng sụt giảm, nhiều nhà mạng đã phải tái cơ cấu lại hoạt động để trở thành nhà cung cấp đa dịch vụ dựa trên hạ tầng viễn thông sẵn có.

>>> Viễn thông đối mặt với giảm doanh thu

>>> BMI: Thị trường viễn thông Việt Nam mất dần sức hấp dẫn

Ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân Đội, cho hay, dịch vụ chính của nhà mạng là cung cấp dịch vụ thoại nhưng dịch vụ này đã có gần 100% người dùng. Với xu hướng hiện nay thì các doanh nghiệp viễn thông sẽ phải chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Theo ông Trung, xu hướng công nghệ ngày càng thay đổi, nhiều công nghệ mới như gọi điện nhắn tin miễn phí đang cạnh tranh trực tiếp với nhà mạng khiến doanh thu của nhà mạng sụt giảm.

“Năm nay, Viettel bắt đầu bỏ khái niệm nhà mạng viễn thông, mà chuyển sang khái niệm nhà cung cấp đa dịch vụ dựa trên hạ tầng viễn thông sẵn có,” ông Trung nói.

Viettel cho hay hiện nay, số lượng người mà Viettel đầu tư cho phát triển các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là gần 3.000 người. Đến năm 2015, sẽ có 30% người của Viettel tập trung vào phát triển các giải pháp CNTT. Hiện tập đoàn này đã thành lập Trung tâm giải pháp CNTT.

Đến nay, Viettel này đã triển khai hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc cho Văn phòng Chính Phủ, hệ thống thông quan điện tử đối với tàu biển (e Manifest), hệ thống chính quyền điện tử tại Hà Giang, hệ thống cung cấp bộ sản phẩm quản lý nhà trường (SMAS), hệ thống quản lý bán hàng trực tuyến trên nền tảng 3G cho Vinamilk….

Cùng với Viettel, mới đây Tập đoàn VNPT cũng bất ngờ công bố tham gia vào lĩnh vực sản xuất điện thoại di động.

Theo đó, Công ty VNPT Technology, đơn vị thành viên của tập đoàn này tung ra thị trường điện thoại thông minh Vivas Lotus S1. VNPT nói rằng đây là chiếc điện thoại do họ nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất tại Việt Nam.

Trước VNPT, một số công ty công nghệ ở Việt Nam như FPT, Viettel hay Công ty ABTel (với thương hiệu Qmobile) cũng tung ra thị trường dòng điện thoại thông minh giá rẻ mang “thương hiệu Việt”, tuy nhiên, các sản phẩm này đều được sản xuất tại Trung Quốc.

Giới phân tích cho rằng việc VNPT tham chiến vào tị trường điện thoại là khá chậm chân song điều đó cũng cho thấy tập đoàn viễn thông này đang từng bước cơ cấu lại hoạt động để không còn quá phụ thuộc vào các dịch vụ viễn thông truyền thống.

Trong một cuộc trao đổi gần đây với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Bùi Quốc Việt, người phát ngôn của tập đoàn này cũng xác nhận rằng trong thời gian tới, VNPT sẽ đa dạng hóa dịch vụ bằng việc đưa ra các giải pháp CNTT dựa trên hạ tầng viễn thông sẵn có. Các dịch vụ này sẽ liên quan đến các lĩnh vực y tế, giáo dục và thương mại điện tử.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới