Thứ Năm, 20/06/2024, 15:47
32.8 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư vàng lại đòi kiện ACB

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư vàng lại đòi kiện ACB

Nhà đầu tư theo dõi giao dịch tại sàn vàng Sài Gòn của ACB – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 15-9, một nhóm khoảng hơn 10 nhà đầu tư tại sàn vàng Sài Gòn của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã đến trụ sở ngân hàng yêu cầu giải thích thỏa đáng những bức xúc của họ xung quanh hạn mức rút vàng, nếu không sẽ đưa ra tòa án giải quyết.

Ngày 12-9, ACB đã ra thông báo hạ hạn mức rút vàng tại sàn từ ba lượng xuống còn một lượng/ngày và áp dụng ngay cả khi khách hàng đã chấm dứt giao dịch mua bán vàng và quan hệ tín dụng tại ACB. Điều này theo các nhà đầu tư là một hành động chiếm dụng vốn của ACB đối với nhà đầu tư vàng.  

Anh Võ Bá Cẩn, một nhà đầu tư trên sàn vàng cho biết, tổng cộng các tài khoản của anh hiện có 500 lượng và anh đã nộp đủ tiền cho 500 lượng này vào tài khoản và anh không còn nợ gì đối với ACB. Đến nay, anh muốn rút số vàng của anh hiện có trong tài khoản mở tại ACB thì không được và ngân hàng buộc anh phải tuân thủ hạn mức rút là một lượng/ngày.

“Tôi muốn rút vàng của mình trong tài khoản để đi mua nhà, mặc dù tài khoản của tôi đã tất toán với ACB rồi nhưng tôi chỉ được rút một lượng/ngày là vi phạm các quy định của Luật dân sự”, anh Cẩn nói.  

Trong hợp đồng ký với các nhà đầu tư, ACB nói rằng điều kiện để chấm dứt hợp đồng là khi bên được cấp tín dụng (nhà đầu tư) đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ đối với ACB và khi hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày một bên thông báo cho bên kia về việc đơn phương chấm dứt giao dịch mua bán vàng tại ACB. Anh Cẩn đặt câu hỏi nếu anh đơn phương chấm dứt hợp đồng thì 30 ngày sau ACB có cho phép anh rút vàng ra không. Có mặt tại buổi họp, lãnh đạo của ACB không trả lời được câu hỏi này.  

Ông Nguyễn Duy Hưng, Giám đốc khối giám sát điều hành hệ thống ACB, khẳng định với các nhà đầu tư rằng hạ hạn mức rút vàng không phải vì ngân hàng thiếu thanh khoản mà sản phẩm đầu tư vàng của ACB là một sản phẩm có điều kiện, có những lúc điều kiện thị trường khiến nhiều nhà đầu tư rút vàng cùng một lúc và ngân hàng cần phải tính toán để đưa ra hạn mức phù hợp.  

Còn ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB, cho biết việc quy định hạn mức rút tùy thuộc vào thời gian và điều kiện giao dịch trên sàn, đây là vấn đề giữa việc mua bán và cung cấp hàng hóa theo tiến độ mà khả năng cung cấp hàng của ACB thì lại bị giới hạn bởi nhiều yếu tố. Ông Hải cũng cho biết nếu nhà đầu tư không hài lòng về cách giải quyết của ACB thì có thể kiện ra tòa mặc dù bản thân ACB không muốn có sự rắc rối này.  

Cuối buổi họp kéo dài hơn hai tiếng, Phó chủ tịch HĐQT ACB Phạm Trung Cang cam kết với các nhà đầu tư rằng những nhà đầu tư có mặt tại buổi họp hôm nay sẽ được ACB xem xét để có hướng giải quyết cụ thể cho từng trường hợp theo năng lực của mình trong vòng tối đa là một tuần nữa.  

Trong ngày 15-9, giá vàng giao dịch trên sàn vàng Sài Gòn xoay quanh mức 16,48 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng vật chất bên ngoài thị trường khoảng 400.000 đồng/lượng và mức chênh lệch này đã duy trì từ tuần trước. Nhiều nhà đầu tư đã chia nhỏ tài khoản của mình thành nhiều tài khoản nhỏ để rút vàng từ tài khoản đem ra bên ngoài bán. Trước tình hình này, ACB đã thông báo hạ hạn mức rút vàng từ ba lượng xuống một lượng.     

Hiện nay vẫn chưa có quy chế quản lý việc thành lập và hoạt động của các sàn vàng nên khi gặp phải những tranh chấp, nhà đầu tư cũng không biết phản ánh với cơ quan chức năng ra sao. Tranh thủ việc chưa có quy chế thành lập sàn vàng, các ngân hàng hiện đang chạy đua mở sàn vàng. Tại TPHCM hiện đã có bốn sàn vàng và hai sàn sẽ được mở trong năm nay, tuy nhiên thanh khoản tại các sàn mới vẫn còn thấp nên nhà đầu tư vẫn thích giao dịch tại ACB. 

Hồi tháng 6, ACB cũng đã tổ chức buổi họp giữa lãnh đạo ngân hàng với hơn 100 nhà đầu tư để trả lời thắc mắc về sự cố trục trặc hệ thống của sàn giao dịch vàng Sài Gòn vào ngày 20-6.  

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới