Thứ Ba, 16/07/2024, 22:26
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư tiếp tục ‘ngóng’ ngày hoàn tiền mua trái phiếu Tân Hoàng Minh

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các nhà đầu tư trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đề nghị Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan họp với nhà đầu tư để thông tin về phương án xử lý và thời hạn hoàn tiền mua trái phiếu.

Tại buổi buổi tiếp công dân của Bộ Tài chính liên quan đến vụ việc phát hành trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngày 11-5, 5 cá nhân – đại diện nhóm 40 nhà đầu tư có liên quan đến 9 lô trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh – đã có những kiến nghị cụ thể về việc hoàn tiền mua trái phiếu.

Một dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Minh Chiến.

Ông Đ.N.A – nhà đầu tư – cho rằng việc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định hủy 9 đợt phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh, nhưng không ghi thời hạn trả tiền cho nhà đầu tư là vi phạm Luật Chứng khoán.

Còn bà T.B.T – nhà đầu tư – cho biết vụ việc hiện liên quan đến nhiều bên, nhưng nhà đầu tư không biết làm việc với ai, trách nhiệm thuộc cơ quan nào.

Vì vậy, bà đề nghị Bộ Tài chính, UBCKNN, Bộ Công an và các cơ quan liên quan họp với nhà đầu tư để nắm được thông tin về phương án xử lý, hướng dẫn của cơ quan quản lý Nhà nước với khoản tiền nhà đầu tư đã sử dụng để mua trái phiếu.

“Bộ Tài chính nên có tiếng nói để Tân Hoàng Minh xử lý sớm”, bà T nói.

Tương tự, bà V.T.P.T và bà B.T.H – nhà đầu tư – cũng kiến nghị các cơ quan chức năng sớm tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư và thông tin cụ thể về thời hạn được hoàn tiền.

Về phương án hoàn tiền cho nhà đầu tư, bà T.B.T kiến nghị các cơ quan chức năng có thể cho phép một người đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh được tiếp tục thực hiện nghĩa vụ vay, bán tài sản để trả nợ cho các nhà đầu tư và điều hành tập đoàn hoạt động, qua đó có nguồn trả nợ. Thậm chí, giữ lại tài sản của Tân Hoàng Minh và ứng tiền từ ngân sách trả cho nhà đầu tư trước, rồi xử lý tài sản sau để ổn định tình hình.

Về việc xử lý tài sản đảm bảo, ông Đ.N.A cho biết tất cả các lô trái phiếu đều có tài sản đảm bảo, thế chấp. Nhưng Công ty Chứng khoán Agribank – với vai trò đại diện cho người sở hữu trái phiếu xử lý tài sản đảm bảo – không xử lý tài sản trong thời gian 2 ngày sau khi UBCKNN có quyết định hủy bỏ các lô trái phiếu là sai quy định tại hợp đồng đã ký kết.

Vì vậy, ông này đề nghị Bộ Tài chính, UBCKNN thông báo thời hạn trả nợ phù hợp với quy định của Luật Chứng khoán.

Ông cũng đề nghị Bộ Tài chính, UBCKNN thanh tra VietinBank, Chi nhánh Tây Thăng Long – đơn vị quản lý tài sản đảm bảo và Công ty Chứng khoán Agribank do chưa tiến hành xử lý tài sản đảm bảo trong vòng 2 ngày, tính từ thời điểm 9 lô trái phiếu bị hủy bỏ.

Về phía Bộ Tài chính, tại buổi làm việc, đại diện Thanh tra Bộ cho biết tiếp nhận đầy đủ những kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư đối với Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, đồng thời sẽ báo cáo kịp thời lên lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Thanh tra Bộ.

Thông tin thêm về buổi tiếp công dân vào ngày 25-4, đại diện Thanh tra Bộ Tài chính cho biết đã báo cáo lãnh đạo Bộ toàn bộ nội dung buổi làm việc đó. Tiếp đó, Thanh tra Bộ đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc, đơn kiến nghị của các nhà đầu tư đến UBCKNN để triển khai, tổ chức thực hiện sau khi có phê duyệt của lãnh đạo Bộ

Đại diện Thanh tra Bộ khẳng định lãnh đạo Bộ Tài chính đã nắm được các kiến nghị của nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh và chỉ đạo các đơn vị kịp thời xử lý. Tuy nhiên, đây là vụ việc phức tạp nên cần có thời gian.

Về phía Tân Hoàng Minh, Tập đoàn này đã phát đi thông báo với nội dung khẳng định đang làm việc với các đối tác về việc mua bán các dự án để sớm thu xếp nguồn tài chính hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư. Nhưng Tập đoàn vẫn đang chờ được uỷ quyền để có thể triển khai được các giao dịch.

Ngoài ra, thủ tục và thời gian trả tiền cho nhà đầu tư cũng không được phía Tân Hoàng Minh thông báo cụ thể.

Hiện tại, Tân Hoàng Minh đang có kế hoạch chuyển nhượng 3 dự án, bao gồm Hoàng Hải Phú Quốc (12,37 ha), Thiên Bảo Phú Quốc (21,62 ha) cùng tại Phú Quốc (Kiên Giang) và dự án Nguyễn Thị Minh Khai tại số 43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TPHCM.

2 COMMENTS

  1. Nếu không trả được nợ thì người nắm trái phiếu nên kiện ra tòa để mở thủ tục phá sản. Chỉ cần luật pháp Việt Nam nghiêm minh, tôi tin thị trường trái phiếu sẽ phát triển, lúc đó xếp hạng tín nhiệm mới ý nghĩa. Tình trạng như bây giờ, xếp hạng tín nhiệm là vô nghĩa.

  2. Quy trình pháp luật về xử lý các vụ việc “sudden die” như thế này hầu như chưa có. Hiện tại nhà đầu tư cá nhân đang rơi vào tình trạng “hopeless”. Đây là bài học đáng giá cho cách điều hành tùy tiện, cũng như cách giao dịch tùy hứng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới