Thứ Năm, 30/05/2024, 17:41
33 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư phải ký quỹ khi được giao đất làm dự án

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư phải ký quỹ khi được giao đất làm dự án

Quốc Hùng

Nhà đầu tư phải ký quỹ khi được giao đất làm dự án
Từ ngày 27-12 tới, nhà đầu tư phải ký quỹ khi được Nhà nước giao đất -Ảnh minh họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Từ ngày 27-12 tới, việc ký quỹ sẽ trở thành điều kiện bắt buộc đối với các nhà đầu tư khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.

Đây là nội dung đáng chú ý trong Nghị định 118/2015/NĐ-CP về hướng dẫn Luật đầu tư 2014 sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 27-12-2015.

Trước đây, pháp luật về đầu tư, cụ thể là Luật Đầu tư 2005 và các văn bản pháp luật liên quan, không quy định việc ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư. Đến nay, trong Luật Đầu tư 2014 đã quy định về lĩnh vực này.

Nghị định 118 hướng dẫn thi hành luận này quy định: nhà đầu tư sẽ phải ký quỹ khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, trừ các trường hợp quy định riêng tại Nghị định này.

Mức ký quỹ được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên vốn của dự án đầu tư theo nguyên tắc lũy tiến từng phần như sau: mức ký quỹ là 3% với phần vốn đến 300 tỉ đồng; 2% với phần vốn trên 300 tỉ đồng đến 1.000 tỉ đồng; 1% với phần vốn trên 1.000 tỉ đồng.

Nghị định 118 cũng hướng dẫn rằng tiền ký quỹ được nộp vào tài khoản của Cơ quan đăng ký đầu tư mở tại ngân hàng thương mại Việt Nam theo lựa chọn của nhà đầu tư. Và nhà đầu tư chịu chi phí liên quan đến việc mở, duy trì tài khoản ký quỹ và thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản ký quỹ. 

Khoản ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư được hoàn trả cho nhà đầu tư theo tiến độ thực hiện dự án đầu tư, trừ trường hợp không được hoàn trả.

Đây là một điểm mới của Luật Đầu tư 2014, việc có một khoản vốn đầu tư được dùng để ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án sẽ tác động đến các nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy việc thực hiện dự án nhanh chóng và hiệu quả, tránh tình trạng dự án “để ngỏ” gây lãng phí, thất thoát tài sản của Nhà nước.

Một số ý kiến của các chuyên gia cũng cho rằng quy định này của pháp luật nhằm làm chặt chẽ hơn hệ thống pháp luật về đầu tư, đảm bảo các nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ và thời hạn, hạn chế những trường hợp có dự án mà không thực hiện như thực trạng hiện nay.

Tuy nhiên có những trường hợp luật mới cũng quy định nhà đầu tư sẽ không phải ký quỹ trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định này, như: nhà đầu tư trúng đấu giá quyền sử dụng đất được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Ngoài ra, nhà đầu tư trúng đấu thầu thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất theo quy định pháp luật về đấu thầu hoặc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên cơ sở nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất khác… cũng sẽ không phải bắt buộc ký quỹ.

Cũng liên quan đến Luật Đầu tư, Nghị định 118 có hiệu lực thi hành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ công bố danh mục các ngành nghề, lĩnh vực đầu tư chịu giới hạn cụ thể về tỷ lệ đầu tư nước ngoài trên Cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài. Trong đó có một số danh mục ngành, nghề được ưu đãi đầu tư đặc biệt như: công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; lĩnh vực nông nghiệp: nuôi trồng; chế biển bảo quản nông, lâm, thủy sản; đánh bắt xa bờ; lĩnh vực bảo về môi trường và xây dựng kết cấu hạ tầng; lĩnh vực văn hóa, xã hội, thể thao, y tế…


Mời đọc thêm:

>>> Lotte ký quỹ 2.000 tỉ đồng để xây Thủ Thiêm Eco Smart City

>>> DN BĐS kiến nghị làm rõ về tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới