Thứ Năm, 18/07/2024, 12:52
30 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng trái phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng trái phiếu

Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Thống kê từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) – đơn vị vận hành thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp và thứ cấp – cho thấy khối nhà đầu tư nước ngoài từ đầu năm nay vẫn mua ròng trên thị trường trái phiếu chính phủ. Đại diện cơ quan này cho rằng không thể nói rằng có sự tháo chạy của nhà đầu tư nước ngoài khỏi thị trường trái phiếu Việt Nam như một số ý kiến nhận định.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng trái phiếu
Tỷ trọng giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài chiếm trên dưới 30% giá trị giao dịch toàn thị trường vài năm gần đây. (Nguồn: HNX)

“Chênh mua- bán ròng của nhóm nhà đầu tư nước ngoài qua 6 tháng đầu năm là dương 3,7 ngàn tỉ đồng”, Trưởng phòng trái phiếu, HNX, ông Trần Anh Tuấn nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Cụ thể, thống kê từ dữ liệu hệ thống giao dịch của HNX cho biết, trong tháng 1-2013, khối nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 2 ngàn tỉ đồng, tháng 2 bán ròng 0,7 ngàn tỉ đồng, tháng 3 họ mua ròng 2,5 ngàn tỉ đồng, tháng 4 mua ròng 3,7 ngàn tỉ đồng, tháng 5 mua ròng 1,9 ngàn tỉ đồng và tháng 6 nhóm này bán ròng 5 ngàntỉ đồng. Các số liệu đã được làm tròn.

“Đó là khối lượng chỉ tính với các giao dịch mua đứt bán đoạn (outright), nếu tính thêm giao dịch mua đi bán lại (repo) thì tổng khối lượng đã giao dịch tăng gấp hai lần”, ông Tuấn cho biết.

Trái ngược với xu hướng mua ròng từ đầu năm, vài tuần qua khối nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trái phiếu chính phủ. Một nguồn tin khác cho biết trong 6 ngày đầu tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 750 tỉ đồng trái phiếu chính phủ.

“Song, thống kê trong 10 ngày đầu tháng 7 cho thấy lượng giao dịch không thể tạo đột biến bởi dữ liệu giao dịch bình quân của HNX vẫn không thay đổi nhiều. Không thể quy thành xu hướng”, ông Tuấn nói.

“Khối ngoại bán ròng trái phiếu trong hai tuần qua song chúng tôi nhận định đó chỉ là hành động chốt lời bình thường, chưa thể gọi là hiện tượng tháo chạy như giai đoạn khủng hoảng thị trường năm 2008”, ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán TPHCM (HSC) nói với phóng viên chiều 11-7.

Ông Tuấn lý giải hiện tượng trên rằng lợi suất trái phiếu chính phủ đang tăng lên do lãi suất giảm, thấy rõ nhất với kỳ hạn 2-3 năm. Điều này còn có thể lý giải là do cung trái phiếu chính phủ tăng nhưng lưu ý là nguồn tiền dành cho trái phiếu hiện còn rất dồi dào, tín dụng không tăng bao nhiêu nên yếu tố cung tăng không phải nhân tố chính để cho rằng có dấu hiệu thoái vốn trái phiếu chính phủ.

Theo HNX, số lượng thành viên trên thị trường trái phiếu chính phủ thứ cấp tính đến tháng 5-2013 gồm 27 công ty chứng khoán, 19 ngân hàng thương mại trong nước và 6 ngân hàng thương mại nước ngoài.

Giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng ổn định trong những năm gần đây, trên dưới 30% giá trị giao dịch thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam.

Sáu tháng đầu năm 2013, tổng giá trị giao dịch mua bán của nhà đầu tư nước ngoài chiếm hơn 100 ngàn tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới