Thứ Bảy, 13/07/2024, 00:27
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư nước ngoài muốn mua quyền thu phí đường cao tốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư nước ngoài muốn mua quyền thu phí đường cao tốc

Lê Anh

Nhà đầu tư nước ngoài muốn mua quyền thu phí đường cao tốc
Trạm thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương sẽ được bán cho nhà đầu tư vào cuối năm – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Sau khi có đề án bán quyền thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương, đã có 2 nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến việc mua quyền thu phí đường cao tốc này.

>> Tiếp tục bán quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương

>> Ngày 25-2, thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 14-8, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, mọi đối tượng có năng lực và có nhu cầu đều có thể tham gia mua quyền thu phí, không phân biệt tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Và điều kiện để nhà đầu tư tham gia là phải có bảo lãnh của ngân hàng.

Ông Trường cũng cho biết thêm hiện có 2 nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến việc bán quyền thu phí tuyến cao tốc này, tuy nhiên, ông cho biết chưa thể nói cụ thể hơn.

Theo tiến độ được Bộ Giao thông Vận tải ấn định, chậm nhất ngày 1-10 sẽ công bố bán đấu giá trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau 30 ngày đăng tin sẽ chính thức mở phiên bán đấu giá dự kiến là ngày 1-11 và bàn giao trạm thu phí trong tháng 12.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, vì sao chỉ bán quyền thu phí trong 5 năm trong khi trước đây đã ký bán cho nhà đầu tư là 25 năm, ông Trường lý giải, trước đây việc bán quyền thu phí cũng chỉ 5 năm, còn kéo dài thêm thì nhà đầu tư khó huy động được vốn. Phần đã ký trước đây 25 năm là bao gồm cả đoạn BOT Trung Lương – Mỹ Thuận hiện nay chưa xây dựng.

Theo đề án được Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long trình Bộ Giao thông Vận tải, giá chuyển giao là 1.603 tỉ đồng với thời hạn thu phí là 5 năm và sẽ được thanh toán làm 3 đợt kéo dài trong vòng 10 tháng.

Trước đó, Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc BIDV (BEDC) đã mua quyền thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương với giá hơn 9.100 tỉ đồng để thu phí trong vòng 25 năm. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong việc huy động vốn nên đơn vị này đã trả lại dự án.

Sau đó, Bộ Giao thông Vận tải giao cho Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long thu hộ từ ngày 25-2-2012 đến nay.

Đường cao tốc TPHCM – Trung Lương có tổng chiều dài 62 km, trong đó đường cao tốc dài 40 km, phần còn lại là các đường nối vào đường cao tốc với tổng mức đầu tư 9.880 tỉ đồng.

Việc bán quyền thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương sẽ thông qua hình thức đấu giá để chọn đơn vị thu phí trong vòng 5 năm. Thời gian dự kiến chuyển giao là tháng 12-2013.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới