Thứ Ba, 18/06/2024, 02:35
27.8 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư Nhật tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến ưu tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư Nhật tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến ưu tiên

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến ưu tiên khi có quyết định đầu tư ra nước ngoài hoặc dịch chuyển sản xuất, mở rộng đầu tư từ các nhà máy đặt ở Trung Quốc hay Thái Lan.

Nhà đầu tư Nhật tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến ưu tiên
Đại diện một doanh nghiệp Nhật Bản ở Bình Dương nêu ý kiến tại Hội nghị – Ảnh: Hùng Lê

Ông Hideyuki Okada, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) tại TPHCM đã chia sẻ với báo chí thông tin như trên ở bên lề Hội nghị đối thoại doanh nghiệp đầu tư Nhật Bản tại Bình Dương do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức vào ngày 15-10.

Người đứng đầu JCCI tại TPHCM, cho rằng đầu tư Nhật Bản đã tăng cao vào Việt Nam trong nhiều năm qua và xu hướng cho thấy nguồn vốn doanh nghiệp nước này tiếp tục hướng vào Việt Nam cho đầu tư sản xuất lẫn cung ứng dịch vụ.

Theo ông Hideyuki Okada, nguồn lao động dồi dào, chính trị ổn định và thị trường lớn được xem là những yếu tố thuận lợi mà nhà đầu tư xứ mặt trời mọc chọn lựa Việt Nam nhiều nhất trong số các quốc gia khác trong khu vực ASEAN.

Đáng chú ý về thị trường, bên cạnh những thuận lợi cho việc xuất khẩu nhờ hội nhập sâu rộng với việc ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước của Việt Nam, theo ông, đầu tư vào Việt Nam doanh nghiệp Nhật Bản còn nhìn thấy một thị trường tại chỗ khá lớn với gần 100 triệu dân đang tăng trưởng nhanh và ổn định.

Do đó, ông tin rằng đầu tư của doanh nghiệp xứ hoa anh đào sẽ tiếp tục tăng cao vào Việt Nam trong thời gian tới, trong bối cảnh đầu tư Nhật Bản ở một số nước khác trong khu vực không tăng.

Tuy nhiên, điều ông Hideyuki Okada quan ngại là hiện nay một số địa phương thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài chưa sẵn sàng về hạ tầng sản xuất để tiếp nhận đầu tư mới.

Đơn cử như Bình Dương, địa phương đang thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư doanh nghiệp Nhật Bản nhưng hiện nhiều nơi không còn đất sản xuất công nghiệp, ông nói.

Theo ông, tại địa phương này gần đây thu hút những dự án đầu tư và mở rộng sản xuất của các tập đoàn công nghệ lớn của Nhật Bản như Panasonic, Sharp Manufacturing, Nitto Denko,… thì sắp tới những nhà sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp này cũng sẽ đi theo cùng, nên nguồn vốn đầu tư của Nhật vào địa phương này sẽ tiếp tục tăng cao, đòi hỏi Bình Dương cần phát triển thêm hoặc mở rộng khu công nghiệp hiện hữu để đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp.

Một vấn đề lo lắng của đại diện JCCI cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Dương phản ánh tại hội nghị là việc người lao động ở các tỉnh thành khác trước kia đến Bình Dương làm việc, giờ đã quay trở về quê nhà vì cũng phát triển nhà máy và khu công nghiệp, khiến Bình Dương đang thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp cũng đã nêu các vấn đề về an toàn giao thông, kẹt xe, an ninh trật tự trong các khu công nghiệp, bảo hiểm xã hội với người lao động nước ngoài,…

Nhật Bản đang là quốc gia đứng đầu trong 64 quốc gia và vùng lãnh thổ về tổng số dự án đầu tư tại Bình Dương (304 dự án), với tổng số vốn đăng ký lên tới 5,65 tỉ đô la, chiếm 16,2 % tổng vốn đầu tư trên toàn tỉnh.

Những doanh nghiệp đầu tư hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất lắp ráp ôtô và các ngành công nghiệp phụ trợ. Ngoài ra nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng đầu tư mạnh vào lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị, thương mại dịch vụ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh hội nghị là dịp lãnh đạo tỉnh gặp gỡ các doanh nghiệp nước ngoài để lắng nghe những ý kiến, kiến nghị và đề xuất. Qua đó, đề ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành trả lời có trọng tâm, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp để các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng, các doanh nghiệp tại Bình Dương nói chung yên tâm đầu tư phát triển tại Bình Dương. Bình Dương luôn quan tâm và trân trọng sự đóng góp của các doanh nghiệp, tiếp tục là địa phương thu hút đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhật Bản cam kết 60,36 tỉ đô la vào Việt Nam

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến ngày 20-9-2019, cả nước có 29.854 dự án của 132 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 357,65 tỉ đô la. Trong đó, Nhật Bản đứng thứ hai có vốn cam kết nhiều nhất đạt khoảng 60,36 tỉ đô la (chiếm 16,9% tổng vốn đầu tư), sau Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký 65,77 tỉ đô la (chiếm 18,4% tổng vốn đầu tư), tiếp theo lần lượt là Singapore và Đài Loan, Hồng Kông.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới