Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:04
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư Mỹ tìm hiểu chính sách ưu đãi tại Bình Định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư Mỹ tìm hiểu chính sách ưu đãi tại Bình Định

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Sự đáp ứng về nguồn nhân lực, chăm sóc y tế tiêu chuẩn quốc tế, nhập khẩu máy móc, thuê nhà xưởng… là những mối quan tâm của các doanh nghiệp Mỹ khi họ tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Định.

Nhà đầu tư Mỹ tìm hiểu chính sách ưu đãi tại Bình Định
Một góc Khu Kinh tế Nhơn Hội nhìn từ trên cao. Bình Định còn nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư. Ảnh: Paris Lê

17.000 nhân lực chất lượng cao hằng năm

Thông tin này được ghi nhận tại buổi Hội thảo xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ theo hình thức trực tuyến diễn ra hôm nay, 13-5-2021 với khoảng 100 doanh nghiệp Mỹ đăng ký tham dự sự kiện này.

Được tổ chức bởi UBND tỉnh Bình Định và kết nối từ Tổng công ty Becamex IDC, hội thảo trực tuyến thu hút sự tham gia của đại diện từ World Trade Center Tacoma (tiểu bang Washington), Becamex tại Bắc Mỹ và Fluid Power & Controls – công ty của Mỹ đang có nhà máy tại Bình Dương – chia sẻ kinh nghiệm về việc thiết lập, vận hành và quản lý một công ty sản xuất Mỹ tại Việt Nam

Sau khi nghe phát biểu của đại diện lãnh đạo tỉnh cũng như đầu cầu Hoa Kỳ, các doanh nghiệp đã đặt những câu hỏi liên quan để tìm hiểu kỹ hơn về các ưu đãi từ chính sách Nhà nước cũng như cơ hội đầu tư tại Bình Định, trong đó tình hình nguồn nhân lực được quan tâm nhiều nhất.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, chia sẻ dân số hiện nay của Bình Định khoảng 1,5 triệu người, trong đó người trong độ tuổi lao động chiếm 55%, trong đó tỷ lệ qua đào tạo nghề chiếm 56%. 

Trên địa bàn tỉnh có 3 trường đại hoc đào tạo đa ngành, và hơn 15 trường Cao đẳng, trung cấp và trung tâm đào tạo nghề, , hằng năm cung cấp khoảng 17.000 lao động có trình độ và tay nghề cao.

Trong đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn có năng lực đào tạo 3.500 Học sinh, sinh viên trình độ cao đẳng, trung cấp với trên 30 ngành, nghề tập trung vào các nhóm nghề kỹ thuật (Điện, Điện tử – Tin học, Cơ khí, Công nghệ ô tô) và Du lịch – Dịch vụ, hàng năm cung cấp cho thị trường lao động trên 1.500 người học (3 cấp trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng).

Vì vậy, đây là nguồn lao động ổn định. Ngoài ra, Bình Định còn là tỉnh cung cấp nguồn lao động cho các tỉnh, thành phố phía Nam như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… Nếu các dự án tại Bình Định phát triển tổt và ổn định, khả năng thu hút nguồn lao động từ phía Nam về lại tỉnh sẽ rất cao. Tỷ lệ thất nghiệp của Bình Định bình quân dưới 4%, riêng năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng nặng nề của Đại dịch Covid-19 nên tỷ lệ thất nghiệp hiện là 4,7%.

Ông Hoàng cũng thông tin thêm hiện nay, tỉnh Bình Định chưa có bệnh viện quốc tế để khám chữa bệnh riêng cho các chuyên gia hay người nước ngoài. Tuy nhiên, tại thành phố Quy Nhơn, có 2 bệnh viện trung ương và 2 bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Quy Nhơn) với vai trò thực tế là bệnh viện khu vực chữa trị cho cả bệnh nhân tại tỉnh Bình Định và các tỉnh lân cận. Hiện nay, 02 bệnh viện tuyến tỉnh có gần 2.000 giường bệnh, đã và đang được đầu tư nâng cấp với mục tiêu nâng tổng số giường điều trị nội trú lên 3.000 giường

Ưu đãi về cho thuê nhà xưởng, nhập khẩu thiết bị

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Tự Công Hoàng cũng đã trả lời những thắc mắc của doanh nghiệp Hoa Kỳ liên quan đến ưu đãi thuê nhà xưởng và nhập máy móc qua sử dụng.

Theo đó, đối với các dự án đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội nói chung, trong đó có Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Nhà nước Việt Nam và ưu đãi bổ sung của tỉnh Bình Định.

Cụ thể, doanh nghiệp được áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm đầu, miễn 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Hiện nay mức thuế thu nhập doanh nghiệp bình thường là 20%.

Doanh nghiệp được miễn thuế nhập khẩu 5 năm đầu sản xuất đối với nguyên liệu, bán thành phẩm mà Việt Nam chưa sản xuất được hoặc sản xuất nhưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Định hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề, đào tạo công nhân kỹ thuật ngắn hạn, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho lao động là người địa phương có hợp đồng dài hạn tại các dự án trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ một phần kinh phí tham gia hội chợ triển lãm để tiếp cận, khai thác mở rộng thị trường trong và ngoài nước theo danh mục nhóm hàng, mặt hàng ban hành trong từng thời kỳ; hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu, xây dựng thương hiệu.

Trong khi đó, máy móc thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu vào Việt Nam để sử dụng sản xuất kinh doanh khi đáp ứng các tiêu chí quy định tại Điều 5 và Điều 6 Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg, ngày 19/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Trong 5 tiêu chí về dây chuyền công nghệ, có tiêu chí công nghệ của dây chuyền công nghệ phải đang được sử dụng tại ít nhất 3 cơ sở sản xuất trong các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development – OECD).

Tính đến nay, Hoa Kỳ có 3 dự án đầu tư tại tỉnh Bình Định là dự án Nhà máy chế biến tinh bột biến tính của Công ty Lucky Star với vốn 11,25 triệu đô la Mỹ; dự án Khu du lịch Khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội của Công ty TNHH MTV Du lịch và Khách sạn Việt Mỹ với vốn 250 triệu đô la Mỹ; dự án Nhà máy thức ăn chăn nuôi Cargill Bình Định của Công ty TNHH Cargill Việt Nam tại Bình Định với vốn đầu tư 20,86 triệu đô la Mỹ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới