Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:49
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư mệt mỏi sau một tuần giá vàng đảo chiều liên tục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư mệt mỏi sau một tuần giá vàng đảo chiều liên tục

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Các nhà đầu tư có một tuần mệt mỏi vì giá vàng, cả trên thị trường trong nước và quốc tế, trong cùng phiên giao dịch đi kèm sự khó đoán định của thị trường thế giới. Tại thị trường nội địa, giá vàng lên xuống, đảo chiều liên tục trong ngày, có lúc lên đến 3-4 triệu đồng mỗi lượng, đồng thời mức chênh lệch giá bán – mua được kéo rất rộng, lên đến 2-5 triệu đồng/lượng.

Nhà đầu tư mệt mỏi sau một tuần giá vàng đảo chiều liên tục
Khách hàng mua vàng tại trụ sở SJC ngày 12-8. Ảnh: A.H.

Cuối phiên giao dịch buổi chiều ngày 15-8, biểu giá vàng miếng niêm yết SJC ghi nhận mức 56,18 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 54,18 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.

Còn tại Eximbank thì giá mua vào là 54,5 triệu đồng/lượng, còn bán ra là 55,7 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng miếng tại Doji được niêm yết giá cao hơn, 56 triệu đồng/lượng chiều bán ra và 54,2 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Như vậy, giá vàng cuối tuần này giảm khoảng gần 5 triệu so mức đỉnh trong tuần trước đó, nhưng lại khiến nhà đầu tư “đau tim” hơn khi lên xuống, đảo chiều liên tục trong ngày, có lúc lên đến 3-4 triệu đồng mỗi lượng, đồng thời mức chênh lệch giá bán-mua được kéo rất rộng, lên đến 2-5 triệu đồng khác nhau tùy thời điểm.

Chẳng hạn như phiên giảm mạnh hiếm có trong lịch sử vào ngày 11-8, lên đến hơn 3,3 triệu đồng/lượng. Hay phiên giao dịch ngày 12-8, giá vàng đầu giờ chiều bất ngờ tăng vọt  lên gần 56,4 triệu đồng trong trước đó có thời điểm chỉ còn trên 51 triệu đồng. Vào ngày 14-8, giá vàng SJC tiếp tục tăng gần 2 triệu đồng/lượng, lên gần 58 triệu đồng/lượng vào đầu giờ sáng rồi quay đầu giảm lại.

Nguồn: Doji

Tính chung tổng thể trong hai tuần qua, mức biến động giá quá lớn khi có thời điểm vọt lên gần 62 triệu đồng mỗi lượng rồi rơi xuống mốc hơn 51 triệu đồng mỗi lượng.

Thêm vào đó là biên độ chênh lệch giữa giá mua-bán tiếp tục duy trì ở mức cao, có thời điểm lên đến 4-5 triệu đồng mỗi lượng, đồng thời cũng có thời điểm giá vàng nội địa cao hơn vàng thế giới tới 4-5 triệu đồng/lượng.

Hiện nay, biên độ mua bán vẫn tiếp tục duy trì ở mức 2 triệu đồng/lượng, một chỉ báo cho thấy các nhà kinh doanh vàng nhìn thấy rủi ro nhiều hơn, trong bối cảnh thị trường vẫn tiếp tục diễn tiến rất khó lường,

Cùng trong tuần qua, giá vàng thế giới cũng có hiện tượng đảo chiều liên tục tương tự.

Chẳng hạn, ngày 10-8, vàng giao ngay bắt đầu rơi từ mốc trên 2.000 đô la Mỹ xuống mốc 1.900 đô la, rớt xuống tới mức 1.876,84 đô la/oz tại thời điểm 9g sáng, nhưng tính đến 16g30, giá vàng giao ngay đảo chiều tăng lên đến 1.931,42 đô la/oz theo số liệu của Hãng tin Bloomberg. Theo Financial Times, vàng đã bật trở lại sau “cú rơi” mạnh nhất trong vòng bảy năm qua.

Đến ngày 16-8, vào khoảng 11g, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.945,12 đô la/oz, giảm nhẹ so với phiên hôm trước, và giảm hơn 6% so với mức đỉnh hơn 2.063 đô la/oz vào ngày 6-8.

Theo Kitco News, trong tuần qua giá vàng đã giảm khoảng 200 đô la mỗi oz, nhưng vẫn nằm trong xu hướng tăng lên.

Các vấn đề được kỳ vọng ảnh hưởng mạnh tới giá vàng trong tuần tiếp theo sẽ là gói hỗ trợ nền kinh tế vì Covid-19 của Tổng thống Donald Trump, thảo luận về thương chiến Mỹ – Trung. Giới kinh tế cũng chú ý về động thái của FED trong cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sắp tới, cũng như tiếp tục để mắt đến lợi suất của trái phiếu Bộ tài chính Mỹ cũng như sức khỏe của đồng đô la.

Tại thị trường Việt Nam, khi giá có xu hướng giảm về dưới mức 55 triệu đồng/lượng đã xuất hiện nhu cầu “bắt đáy” vàng SJC vì kỳ vọng giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc vàng tăng – giảm giá đột ngột cũng dẫn tới nhiều câu chuyện vừa mua xong thì giá vàng lại xuống, hay vừa bán xong thì giá lại tăng vọt đến cả vài triệu đồng.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng vàng nhà đầu tư trung và dài hạn thì mới có cơ hội có lời, còn trong ngắn hạn thì cần cân nhắc việc lướt sóng. Trên thực tế, với mức chênh lệch quá lớn giữa giá bán và giá mua thì người “ôm” rủi ro là các nhà đầu tư chứ không phải là các nhà kinh doanh vàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới