Thứ Năm, 20/06/2024, 10:38
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư lại ồ ạt bán  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư lại ồ ạt bán  

Sau kỳ nghỉ dài, nhà đầu tư đã bán ra mạnh – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Nhà đầu tư dường như chờ đợi phiên giao dịch hôm nay (16-4) sau một kỳ nghỉ khá dài để bán ra mạnh, làm cho VN-Index mất thêm 7,63 điểm (tương đương 1,41%) xuống còn 531,38 điểm.  

Ngay từ đợt khớp lệnh đầu tiên, lệnh bán ở mức giá ATO (lệnh bán theo mức giá xác định giá mở cửa) đã liên tiếp được nhập vào hệ thống. Tình trạng tương tự như vậy với lệnh bán ATC (theo mức giá xác định giá đóng cửa) trong đợt khớp lệnh cuối cùng trong ngày. Trong khi đó, bên mua tiếp tục “án binh bất động” để chờ giá rớt thêm làm cột dư mua thường xuyên trống trải trong suốt phiên giao dịch.  

Ở hai phiên giao dịch cuối tuần trước sau khi biên độ giao dịch được mở rộng lên 2% tại sàn TPHCM và 3% tại sàn Hà Nội (từ ngày 7-4), áp lực bán ra để thu lợi nhuận tăng vọt, làm giá các cổ phiếu đồng loạt quay đầu giảm sàn. Thị trường chứng khoán biến đổi đột ngột, từ tập trung lệnh mua hồi đầu tuần đã chuyển sang tập trung lệnh bán vào cuối tuần, một dấu hiệu cho thấy tâm lý không ổn định của nhà đầu tư.  

Nhà đầu tư đang tự hỏi liệu đợt giảm lần này có phá mức đáy 496,64 điểm của lần trước hay không? Thời điểm hiện nay, vẫn chưa ai dám dự đoán rằng thị trường sẽ hồi phục trong ngắn hạn trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam lẫn kinh tế thế giới đều không có dấu hiệu gì khả quan.    

Khối lượng giao dịch đã quay trở lại mức thấp, khi phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ chỉ có tổng cộng 6,4 triệu đơn vị chứng khoán và giá trị là 329,4 tỉ đồng (trong đó giao dịch khớp lệnh là 297,2 tỉ đồng).  

Chỉ có 12 cổ phiếu tăng giá và năm cổ phiếu đứng tại giá tham chiếu trong phiên giao dịch ngày 16-4, còn lại 136 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên sàn TPHCM đều giảm giá, trong đó hầu hết giảm đến mức giá sàn kể cả các cổ phiếu blue-chip như REE, SAM, PVD, STB, VNM…     

Tại sàn Hà Nội, ngày giao dịch đầu tiên sau lễ cũng chứng kiến phiên giảm mạnh 4,67 điểm (tương đương 2,52%) xuống còn 180,95 điểm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh qua sàn cũng giảm mạnh chỉ còn 1,83 triệu cổ phiếu và giá trị là 70,7 tỉ đồng.  

Sau khi tăng liên tiếp chín phiên, đạt mức điểm 198,33 vào ngày thứ Hai (7-4), chỉ số HASTC đã đảo chiều và rơi mạnh trong bốn phiên tiếp theo, xuống mức 185,62 điểm vào ngày thứ Sáu (11-4). Các cổ phiếu lớn nhất như ACB, PVS… đều giảm sàn với khối lượng dư bán ở mức giá sàn rất lớn.   

THỦY TRIỀU – CHI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới