Thứ Ba, 16/07/2024, 01:16
25 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư hờ hững với cổ phần Petimex

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư hờ hững với cổ phần Petimex

Minh Tâm

Nhà đầu tư hờ hững với cổ phần Petimex
Petimex là doanh nghiệp thuộc sở hữu của UBND tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Petimex

(TBKTSG Online) – Đăng ký bán đấu giá hơn 48 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) để thực hiện cổ phần hóa nhưng Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex), một doanh nghiệp xăng dầu đầu mối có tiếng ở miền Tây chỉ nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân với số cổ phần đăng ký chưa tới 1,7% số chào bán.

Thông báo về thông tin đăng ký tham gia đấu giá cổ phần lần đầu của Petimex mới được Sở Giao dịch Chứng khoản TPHCM (HoSE) công bố cho thấy, có 61 nhà đầu tư cá nhân trong nước đăng ký tham gia đấu giá cổ phần Petimex vào ngày 7-9 tới tại HoSE. Tuy nhiên, tổng số cổ phần đăng ký mua của những nhà đầu tư này chỉ là 797.900 cổ phần, tương đương 1,66% số cổ phần đăng ký bán của Petimex.

HoSE không nhận được bất kỳ đăng ký tham gia nào từ các nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước hay nhà đầu tư cá nhân nước ngoài.

Trong khi đó, đăng ký với HoSE, Petimex sẽ bán đấu giá 48.040.531 cổ phần (tương đương 35,45% vốn điều lệ) ra công chúng vào ngày 7-9 với giá khởi điểm 10.600 đồng/cổ phần.

Con số hơn 48 triệu cổ phần bán ra công chúng này vốn cũng đã được điều chỉnh so với phương án cổ phần hóa lần đầu mà UBND tỉnh Đồng Tháp, đơn vị chủ quản của Petimex ban hành hồi tháng 3. Theo quyết định lần đầu thì Petimex chỉ bán đấu giá công khai cho các nhà đầu tư thông thường 27.712.143 cổ phần, chiếm 20,45% vốn điều lệ và bán cho nhà đầu tư chiến lược 20.328.388 cổ phần, tương đương 15% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, theo đề nghị của Petimex, UBND tỉnh Đồng Tháp sau đó đã phải điều chỉnh phương án cổ phần hóa khi quyết định IPO tới hơn 48 triệu cổ phần, không còn bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.

Việc các nhà đầu tư cá nhân tỏ ra không mặn mà trong đợt IPO tới của Petimex là một điều khá ngạc nhiên. Bởi lẽ, đây là một doanh nghiệp có tên tuổi ở thị trường xăng dầu với hệ thống phân phối từ Khánh Hòa tới Cà Mau gồm 1.500 cửa hàng và đại lý bán lẻ; hệ thống hai tổng kho tại Đồng Tháp và Đồng Nai. Petimex được đánh giá đang nắm giữ khoảng 5% thị phần ở thị trường xăng dầu trong nước, xếp sau những cái tên như Petrolimex, PV Oil, Saigon Petro, Thanh Lễ. Ngoài kinh doanh xăng dầu, Petimex còn hoạt động trong lĩnh vực khí hóa lỏng, dầu nhờn, nhà hàng, khách sạn…

Theo báo cáo tài chính năm 2017 đã được kiểm toán thì doanh thu năm 2017 của Petimex đạt hơn 11.186 tỉ đồng, tăng mạnh so với năm trước đó. Lợi nhuận sau thuế theo đó đạt hơn 72,7 tỉ đồng, tăng ngoạn mục so với năm 2016.

Trong khi đó, báo cáo tài chính quí 2 năm 2018 cũng cho thấy tình hình kinh doanh tiếp tục khởi sắc. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ 6 tháng đầu năm đạt hơn 6.935 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đã vượt con số cả năm 2017 với mức hơn 75 tỉ đồng.

Xem thêm:

Không có nhà đầu tư chiến lược, Dầu khí Đồng Tháp đấu giá hơn 48 triệu cổ phần?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới