Thứ Năm, 20/06/2024, 11:59
31 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư đang quay lại sàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư đang quay lại sàn

Các nhà đầu tư đang chuyển tiền nhàn rỗi vào thị trường chứng khoán. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Trong hơn hai tuần qua, giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán luôn được duy trì ở mức cao; đặc biệt trong phiên ngày 8 và 9-4, giá trị giao dịch trên cả hai sàn đã tăng mạnh trên 1.500 tỉ đồng/phiên, mặc dù phiên ngày 9-4 là phiên thị trường giảm điểm.

Tài khoản mới tăng, tiền tăng   

Các công ty chứng khoán cho biết trong vòng một tháng trở lại đây, lượng nhà đầu tư đến sàn đã tăng hơn, số lượng tài khoản mới và lượng tiền mới nộp vào cũng theo đó tăng lên.

Ông Trương Duy Khiêm, Giám đốc chi nhánh Lê Ngô Cát của Công ty chứng khoán ACB, nói chỉ trong tháng 3 số lượng tài khoản mở mới tại chi nhánh của ông đã tăng 70%, mức tăng mạnh so với các tháng trước đó, đồng thời nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng đã nộp thêm tiền vào tài khoản để giao dịch.

Tại Công ty chứng khoán Alpha, một lãnh đạo cho biết tài khoản mới được mở ở công ty đã tăng thêm 50%. Lượng nhà đầu tư đến sàn đã tăng hẳn so với lúc thị trường xuống dốc khoảng một tháng trước.

Còn tại Công ty chứng khoán Sacombank, ông Nguyễn Hồ Nam, Tổng giám đốc công ty, cho biết lượng tài khoản đăng ký mới của công ty ông chỉ trong tháng 3 đã đạt đến con số 1.000. 

Ông Nam cho rằng việc giá chứng khoán hiện tại đã xuống ở mức khá thấp so với thời “sốt” chứng khoán, cộng với thị trường đang có dấu hiệu tốt hơn chính là nguyên do khiến nhiều nhà đầu tư đến với thị trường chứng khoán.

Lý giải vì sao đến thời điểm này nhà đầu tư mới mua vào nhiều, ông Lâm Minh Chánh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Đông Dương, nói rằng cách đây khoảng một tháng thì thị trường không cho thấy xu hướng tăng nhưng gần đây xu hướng tăng xuất hiện, nhà đầu tư cảm thấy mua đi bán lại đã có lời nên quyết định tham gia thị trường. Tuy nhiên, ông Chánh nói thêm, giao dịch tăng mạnh cùng xu hướng tăng giá của chứng khoán một phần cũng do tâm lý đám đông của các nhà đầu tư.

Ông Thái Bằng Âu, một nhà đầu tư trên sàn SSI, giải thích rằng thực sự cách đây một hai tháng thì giá cổ phiếu cũng đã ở mức khá thấp rồi, nhưng nhà đầu tư có thể đã đắn đo một thời gian vì không biết chắc thị trường có còn xuống nữa hay không. Gần đây do thấy có lẽ giá cổ phiếu sẽ không giảm hơn nữa, nên nhà đầu tư đã quyết định mua vào. Ông Âu cũng là một trong số những người nộp thêm tiền vào tài khoản và bắt đầu mua chứng khoán trở lại.

“Một số loại cổ phiếu giá hiện nay đã thấp hơn giá trị sổ sách và chỉ ở khoảng bằng một đến hai lần mệnh giá thì mua thời điểm này, giá có xuống nữa cũng không đáng ngại, có thể để đó nhận cổ tức hàng năm từ 10-20%”, ông Âu nói.

Tiền từ nhiều kênh khác chảy sang

Khi chứng khoán và bất động sản trải qua thời kỳ ảm đạm trong năm 2008 và đầu năm nay, người dân đã chọn vàng và gửi tiết kiệm ở ngân hàng là kênh để giúp đồng tiền sinh lời. Tuy nhiên, từ khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu sôi động trở lại, có lên có xuống, có thể kiếm lời trong ngắn hạn thì dường như người dân có tiền nhàn rỗi đã để mắt hơn đến kênh đầu tư này. Số tiền này có thể đến từ kênh vàng, bất động sản và tiết kiệm.

Lý giải điều này, ông Hồ Nam của SBS cho rằng do các kênh đầu tư  khác vẫn chưa hấp dẫn, vàng vẫn đang ở mức cao chưa thể mua vào được, trong khi bất động sản thì cần vốn lớn, còn lãi suất ngân hàng thì quá thấp. Trong lúc đó, chứng khoán có thể được xem là kênh hấp dẫn khi chỉ từ đầu tháng 3 đến nay, VN-Index đã tăng gần 30% và nhiều mã cổ phiếu đã có mức tăng mạnh hơn mức này. “Mức lời 30% trong 1 tháng thì trong thời gian này các kênh khác không thể có được”, ông Nam nói thêm.

Chuyên gia tài chính Vương Quân Hoàng cho rằng ngoài việc hút tiền từ các kênh khác, trong đó có tiền tiết kiệm gửi ngân hàng thì một lượng tiền lớn nữa có thể đến từ trong dân, hiện nay tại Việt Nam nhiều người dân vẫn giữ thói quen giữ tiền trong nhà hơn là gửi tiết kiệm. Và khi có những thông tin về chuyện nhiều người đang có lời trên thị trường chứng khoán, một số đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này.

Một giả thuyết được nhiều chuyên gia đặt ra là tiền nhàn rỗi của người dân có được sau đợt ồ ạt bán vàng khi giá vàng tăng vừa qua đang chuyển dần vào chứng khoán. Theo ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, lượng vàng nằm trong dân đã được bán ra rất nhiều vào thời điểm giá vàng tăng lên quanh mức 20 triệu đồng/lượng. Ông Khánh cho rằng có thể nhiều nhà đầu tư đã dùng tiền nhàn rỗi để tìm cơ hội trên thị trường chứng khoán.

Ông Âu trên sàn SSI cho biết năm ngoái ông để dành tiền dưới dạng vàng và ngoại tệ nhưng nay đã chuyển sang tiền đồng để nộp vào tài khoản. Ông cũng nói chứng khoán chỉ mới có xu hướng tăng điểm mạnh trong 6 – 7 phiên trở lại đây thì ít có nhà đầu tư nào dám vay tiền ngân hàng để đầu tư chứng khoán, chủ yếu là tiền nhàn rỗi của người dân.

Còn ông Chu Xuân Lượng, nhà đầu tư tại sàn chứng khoán Sacombank thì cho biết ông đã dùng số tiền nhàn rỗi của mình bỏ sẵn vào tài khoản chứng khoán, và khi thị trường có sóng thì ông đã bắt đầu mua vào từ cuối tuần trước. 

Trong những ngày qua đã có những phỏng đoán cho rằng, một số tiền vay từ gói hỗ trợ lãi suất 4% của doanh nghiệp có thể đã được dùng vào việc đầu tư chứng khoán. Ông Nguyễn Hồ Nam cho rằng đây cũng là một giả thuyết, song điều này rất khó xảy ra vì doanh nghiệp khi vay phải đúng mục đích sử dụng vốn theo quy định vay vốn từ gói hỗ trợ lãi suất (vay vốn lưu động để phục vụ sản xuất kinh doanh) thì mới được ngân hàng cho vay. Và điều chắc chắn là không ngân hàng nào dám nới lỏng việc này.  

Ông Cao Tiến Vị, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần giấy Sài Gòn cũng nhận định ngân hàng quản l‎ý tiền được hỗ trợ lãi suất còn chặt hơn so với lúc vay bình thường. 

THỦY TRIỀU – THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới