Thứ Bảy, 15/06/2024, 05:33
28.4 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư Đài Loan dốc vốn vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư Đài Loan dốc vốn vào Việt Nam

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Dòng vốn đầu tư từ Đài Loan sẽ tiếp tục gia tăng vào Việt Nam nhằm đón đầu những lợi thế về hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam, đồng thời thể hiện sự dịch chuyển đầu tư của doanh nghiệp ở khu vực này trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày càng trở nên khó dự báo.

Nhà đầu tư Đài Loan dốc vốn vào Việt Nam
Bà Kristy Tsun-Tzu Hsu (bên phải), ông Võ Trí Thành (giữa) cùng nhà đầu tư trao đổi ở bên lề cuộc họp. Ảnh: Lê Hoàng

Thông tin trên được ghi nhận tại Hội thảo “Đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời hội nhập: Góc nhìn về tiềm năng và các rủi ro pháp lý” diễn ra vào ngày 18-10 ở TPHCM. Khách tham dự gồm khoảng 200 doanh nghiệp thuộc khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) nhận nguồn vốn từ các nhà đầu tư Đài Loan, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, luật sư, phòng thương mại các nước…

Việt Nam được chọn là "hub" đầu tư

Tại hội thảo, bà Kristy Tsun-Tzu Hsu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN Đài Loan (Trung Quốc), Viện nghiên cứu Kinh tế Chung-Hua (Chung Hua Institution for Economic Research), cho rằng lâu nay, Việt Nam là điểm đến quan trọng của nhiều doanh nghiệp Đài Loan với vốn cam kết hàng năm chiếm đến 1/3 tổng vốn đầu tư mà các nhà đầu tư từ vùng lãnh thổ này cam kết vào khu vực ASEAN. Và trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi và biến động, bà Kristy cho rằng, Việt Nam tiếp tục là điểm đến chọn lựa của nhiều doanh nghiệp Đài Loan.

Bà đề cập đến xu hướng mới nhất trong việc bố trí đầu tư của các nhà sản xuất Đài Loan, và nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục là một trong những trung tâm đầu tư mà Đài Loan nhắm tới. Đồng thời, những phương án đầu tư để đối phó với chiến tranh thương mại cũng như chiến lược đầu tư mới nhất của các doanh nghiệp Đài Loan với mục tiêu sản xuất và thúc đẩy ngành dịch vụ cũng được diễn giả này chia sẻ.

Trong bài phân tích về xung đột thương mại Mỹ-Trung, bà Kristy đồng thời chỉ ra những cơ hội mới cho hợp tác kinh tế và thương mại Đài Loan – Việt Nam. Theo bà, cuộc chiến này khiến không ít doanh nghiệp Đài Loan ở Trung Quốc phải dịch chuyển sản xuất sang khu vực ASEAN và Việt Nam được lựa chọn nhiều. Do đó, bà Kristy nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các nhà sản xuất Việt Nam và Đài Loan trong thời gian tới.

Tương tự, ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Trọng tài viên của Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), cho rằng Việt Nam đang là cơ hội cho các nhà đầu tư thế giới trong đó đáng chú ý là Đài Loan, nhờ chính sách mở cửa và hội nhập cao. Theo ông, trong những nước đang phát triển, Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế mở nhất về thương mại và đầu tư. Đáng chú ý, những hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam ký kết với các nước và các khu vực sẽ là cơ hội cho các nhà sản xuất nước ngoài đầu tư để xuất khẩu. "Việt Nam có thể là "hub" cho kinh doanh -đầu tư", ông Thành nói, và cho rằng làm ăn ở hoặc với Việt Nam cũng là làm ăn với các thị trường/nhà đầu tư quan trọng trên thế giới.

Song song đó, Việt Nam đồng thời có nhiều chính sách đảm bảo tính hấp dẫn và ổn định của đầu tư nước ngoài nói chung. Bên cạnh đó, ông Thành cũng đề cập đến những tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đối với nền kinh tế thế giới, đồng thời đưa ra những lý do để Việt Nam trở thành "miền đất lành" cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư Đài Loan – vốn đã rót vốn lớn thứ tư ở Việt Nam. Theo ông, hiện nay Việt Nam rất cần các nhà đầu tư uy tín, công nghệ, có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng.

Và những rủi ro cần nhận diện

Bên cạnh cơ hội, các chuyên gia, diễn giả tại sự kiện phản ánh làm ăn đầu tư ở Việt Nam cũng gặp không ít rủi ro hoặc vấn đề phát sinh ngoài dự kiến. Do đó, đòi hỏi doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải có bước chuẩn bị.

Tính đến hết tháng 9-2019, Đài Loan có 2.666 dự án với gần 32 tỉ đô la vốn đăng ký, đứng thứ 4/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam (sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore).

Là người tiếp cận nhiều nhà đầu tư Đài Loan, ông Bùi Văn Thành, Giám đốc Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới (New Sun Law), trọng tài viên VIAC, cho biết một số rủi ro pháp lý nổi bật mà nhà đầu tư có thể gặp phải như rủi ro về thực thi quy định pháp luật Việt Nam, rủi ro về đất đai và tài sản gắn liền với đất hay những rủi ro liên quan đến việc ký kết hợp đồng… Do đó, ông Thành khuyên các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị và cần phải có phương án phòng ngừa hoặc giảm thiểu rủi ro, tránh tối đa các tranh chấp có thể phát sinh mà có thể dẫn đến mất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc.

Ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), thì cho rằng khi có tranh chấp xảy ra thường nhà đầu tư, doanh nghiệp chọn phương án đưa ra tòa án. Tuy nhiên, theo ông xu hướng sử dụng phương thức giải quyết tranh chấp thay thế trong những năm gần đây thông qua thương lượng, hòa giải và trọng tài mà nhà đầu tư, doanh nghiệp cần lưu ý.

Tại hội thảo, các luật sự và chuyên gia cũng đưa ra những ý kiến giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư nhận diện rủi ro pháp lý và thúc đẩy các cơ chế giải quyết tranh chấp ngoài tòa án (trọng tài thương mại, hòa giải thương mại). Từ đó, giúp các nhà đầu tư thêm an tâm khi đầu tư, mở rộng sản xuất cũng như giao thương với thị trường Việt Nam.

Qua những con số thống kê về số vụ tranh chấp và trị giá tranh chấp gia tăng, ông Bắc cho rằng VIAC đang ngày một chứng tỏ mức độ uy tín và tầm ảnh hưởng của mình không chỉ tại Việt Nam mà cả trên trường quốc tế.

Cụ thể trong 9 tháng năm 2019, VIAC ghi nhận vụ 235 vụ tranh chấp được thụ lý và giải quyết với tổng trị giá tranh chấp lên tới hàng nghìn tỉ đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm hòa giải Việt Nam (VMC), một đơn vị mới bắt đầu đi vào hoạt động được hơn 1 năm, song đã tiếp nhận 6 vụ hòa giải trong lĩnh vực xây dựng với tổng trị giá tranh chấp gần 950 tỉ đồng. 

Hội thảo do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Hiệp hội Trọng tài Thương mại Đài Bắc (CAA) với sự hỗ trợ của Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc, phối hợp tổ chức.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới