Thứ Ba, 16/07/2024, 08:13
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư chứng khoán chờ tín hiệu phục hồi

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau một tuần giao dịch trong trạng thái lo lắng về nguy cơ bán tháo, chỉ số VN-Index bất ngờ hồi phục tốt trong phiên cuối tuần dù thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Theo các chuyên gia, tâm lý thị trường trong ngắn hạn đã được cải thiện tốt hơn tuần trước, nhưng vẫn chờ những tín hiệu phục hồi rõ ràng hơn, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn là biến số quan trọng.

Chỉ số VN-Index tuần qua ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp, cùng trạng thái tâm lý bán tháo, dè dặt giao dịch thấy rõ trên thị trường. Theo đó, VN-Index kết thúc tuần ở mức 1.313,2 điểm, giảm 16,23 điểm (tương ứng giảm 1,3%), còn HNX-Index đạt mức 338,79, tăng 0,22% so với tuần trước đó.

Nhà đầu tư chứng khoán chờ các thông tin tích cực hơn để hỗ trợ cho thị trường. Hình minh họa: L.Vũ.

Ngay từ phiên đầu tuần trước, chỉ số chính của thị trường đã giảm hơn 30 điểm, rồi sau đó hồi phục như cũng ở mức thanh khoản thấp nhất trong tháng.

Nhưng khi nhà đầu tư chuẩn bị tâm lý cho xu hướng giảm thì thị trường lại bất ngờ đảo chiều, hồi phục tốt kèm thanh khoản được cải thiện trong phiên cuối tuần trước.

Đáng lưu ý là nhóm cổ phiếu ngân hàng là gánh nặng cho VN-Index khi nhóm này chiếm 8/10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số, kéo VN-Index giảm 13,5 điểm trong tuần.

Ngược lại, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu mang tính phòng thủ như dược, cảng biển, tiện ích công cộng (điện, nước).

Theo Công ty chứng khoán Mirae Asset, đây là tuần thứ hai điều chỉnh của thị trường với bối cảnh thanh khoản toàn thị trường suy giảm. Khối nhà đầu tư cá nhân dè dặt mua, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 1.000 tỉ đồng (nhưng mức bán ròng giảm mạnh so với tuần trước đó nữa).

Giữa trạng thái bi quan của thị trường, yếu tố tích cực có thể thấy là chỉ số vẫn giữ vững mốc 1.300 điểm, dù đã nhiều lần để mất mốc này trong tuần, cũng như trạng thái tâm lý bán tháo thường xuyên thể hiện ở trong từng phiên giao dịch.

Theo Công ty chứng khoán VCBS, nhìn dài hạn hơn thì chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng dao động tích lũy quanh ngưỡng 1.300 điểm với biên độ khoảng 20 điểm trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ, cũng là một yếu tố tích cực.

Dù vậy, VCBS nhận định dòng tiền vẫn đang đang tương đối hạn chế và thanh khoản chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể nào. Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường vẫn khá dè dặt giải ngân, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

“Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư vẫn thận trọng và chưa vội giải ngân với tỷ trọng lớn trong giai đoạn này. Chiến lược thích hợp hơn trong những phiên tới nên là giải ngân từ từ từng phần các cổ phiếu có tính chất phòng thủ, trong đó ưu tiên các cổ phiếu vốn hóa trung bình đang cho tín hiệu bước vào nhịp tăng mới”, VCBS khuyến nghị.

Xét về yếu tố kỹ thuật, Công ty chứng khoán SSI đánh giá với các tín hiệu trong phiên giao dịch vào thứ Sáu tuần trước, khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng theo quán tính trong phiên tới.

Tuy nhiên, chỉ số vẫn nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn nên sẽ sớm đối mặt với lực bán tăng dần khi đến vùng kháng cự gần 1.340 điểm. Ngược lại, vùng hỗ trợ cho chỉ số sẽ nằm tại vùng 1.292-1.300 điểm.

Còn theo đánh giá của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho thấy thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong ngắn hạn và dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong vùng 1.300 – 1.320 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần.

“Thị trường vẫn đang bị tác động bởi yếu tố dịch bệnh cho nên dòng tiền có thể sẽ chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Chỉ báo tâm lý hồi phục nhẹ nhưng chỉ báo này vẫn trong vùng bi quan cho thấy chiến lược phù hợp giai đoạn này là nắm giữ và không bán hết toàn bộ danh mục”, bộ phận phân tích của Yuanta khuyến nghị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới