Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:19
34.5 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư chưa quan tâm cầm cố chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư chưa quan tâm cầm cố chứng khoán

Thanh Thương

Đa phần nhà đầu tư vẫn dùng tiền tự có để đầu tư chứng khoán.Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Tuy hầu hết các công ty chứng khoán đã kết hợp với các ngân hàng để cho vay cầm cố chứng khoán trở lại, nhưng cho đến nay, vẫn rất ít nhà đầu tư chú ý đến hình thức này.

Công ty chứng khoán Kim Eng đã ra thông báo cho vay cầm cố chứng khoán với sự phối hợp của Ngân hàng Eximbank. Lãi suất  cho vay là 0,833%/tháng, mức cho vay tối đa là 40% thị giá chứng khoán nhưng không vượt quá 3 lần mệnh giá; thời gian cho vay tối đa 6 tháng. Kim Eng cho biết sẽ nhận cho vay đối với 58 mã chứng khoán tại sàn TPHCM và 31 mã tại sàn Hà Nội.

Không chỉ riêng Kim Eng, các công ty chứng khoán khác cũng đã thực hiện trở lại nghiệp vụ cho vay này như tại Đại Việt, Âu Việt, Rồng Việt, HSC, Sacombank… Ngoài chứng khoán niêm yết, các cổ phiếu OTC có thanh khoản tốt như MB của Ngân hàng Quân đội, Eximbank của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam, VCB của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam cũng được các ngân hàng và công ty chứng khoán đồng ý cầm cố.

Tuy nhiên, chưa có nhiều nhà đầu tư cầm cố chứng khoán để vay tiền đầu tư trở lại vào lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Alpha, cho biết từ đầu tháng 4 đến nay mới có một vài nhà đầu tư đăng ký cầm cố chứng khoán để vay tiền.

Ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán TPHCM (HSC) cũng cho biết đang kết hợp với một số ngân hàng để cho nhà đầu tư vay nhưng số lượng người vay hiện nay chưa nhiều. “Nhà đầu tư còn khá dè dặt, có lẽ chưa tin tưởng vào sự đi lên của thị trường nên chưa dám mạo hiểm”.

Công ty chứng khoán Rồng Việt cũng đã triển khai lại dịch vụ này từ đầu năm, bắng việc kết hợp với ngân hàng Eximbank và Agribank để cho nhà đầu tư cầm cố chứng khoán vay tiền, nhưng chỉ mới gần đây là có dấu hiệu nhà đầu tư vay trở lại.

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng giám đốc Rồng Việt cho biết, có người vay đến 100 tỉ đồng, nhưng con số này rất ít, hầu hết nhà đầu dư dùng tiền sẵn có để đầu tư chứng khoán, số cầm cố cũng chủ yếu là để lấy tiền dùng vào mục đích khác.

Là nhà đầu tư lâu năm trên sàn chứng khoán Sài Gòn (SSI), anh Thanh cho biết anh đã quyết định không cầm cố chứng khoán để vay tiền như năm ngoái mà chỉ đầu tư bằng vốn tự có.

Anh Thanh cho rằng, đầu tư như thế rủi ro rất lớn, vì nó mà năm ngoái anh đã lỗ nặng khi thị trường đi xuống quá mạnh, anh không đủ tiền đóng vào khi cổ phiếu mất giá khiến cổ phiếu của anh bị ngân hàng giải chấp để thanh toán tiền nợ của anh.

Khi thị trường “lao dốc” vào năm ngoái, nhiều nhà đầu tư đã phải chấp nhận để ngân hàng giải chấp cổ phiếu của mình khi giá cổ phiếu đi xuống quá sâu. Năm nay, dù có một vài tín hiệu vui thì sự tin tưởng rằng  thị trường sẽ tăng trưởng bền vững trở lại cũng chưa chắc chắn khiến nhà đầu tư chưa mặn mòi với chuyện cầm cố này, nhiều giám đốc công ty chứng khoán cho biết.

Bên cạnh đó, cũng có thể do các công ty chứng khoán cẩn thận hơn, chỉ cho vay với một số cổ phiếu có thanh khoản tốt, công ty niêm yết làm ăn hiệu quả để đề phòng bất trắc, thủ tục vay cũng thắt chặt hơn để tránh rủi ro khiến cho nhà đầu tư cũng ngần ngại với việc này.

Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, nhiều ngân hàng hiện cũng đưa ra tỷ lệ cảnh báo và xử lý. Nếu cổ phiếu giảm giá 30% so với giá tại thời điểm thực hiện cầm cố, nhà đầu tư sẽ phải nộp tài sản đảm bảo (tiền hoặc chứng khoán). Nếu quá 3 ngày nhà đầu tư không thực hiện, phía ngân hàng và công ty chứng khoán sẽ bán cổ phiếu để tất toán khoản vay. Điều này cũng chính là nguyên do khiến nhiều nhà đầu tư hiện nay cảm thấy e dè.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới