Chủ Nhật, 14/07/2024, 21:57
26.2 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư chiến lược mà Bamboo Airways ‘dọn đường’ là ai?

Lan Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bamboo Airways công bố doanh thu quý 2-2022 tăng mạnh so với quý đầu tiên của năm. Hãng này cân nhắc thêm nhà đầu tư chiến lược để mở rộng kinh doanh. Nhưng câu hỏi đặt ra: Nhà đầu tư chiến lược mà Bamboo Airways đang “dọn đường” để đón là ai?

Theo ông Đặng Tất Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bamboo Airways, nhờ vào hoạt động du lịch phục hồi, nhất là những tháng cao điểm nghỉ hè, doanh thu quý 2-2022 của Bamboo Airways tăng 50% so với quý 1 và vượt 30% so với kế hoạch được đặt ra vào đầu năm.

Doanh thu quý 2 của Bamboo Airways đã phục hồi 50% và doanh nghiệp đang chờ nhà đầu tư mới để phát triển hoạt động. Ảnh minh họa: Y.Minh

Chủ tịch Bamboo Airways không công bố số liệu về doanh thu bao nhiêu nhưng với khoảng 200 chuyến bay/ngày, gần 60 đường bay nội địa và 12 đường bay quốc tế, bao gồm các đường bay đến châu Âu mới khai thác thì tỷ lệ lấp đầy của hãng thường xuyên đạt 80%.

Doanh thu của Bamboo Airways tăng trưởng trở lại là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, hãng hàng không này cũng như các hãng bay khác, dù có dòng tiền phục hồi nhưng vẫn chưa dám nghĩ đến lợi nhuận. Lý do là giá nhiên liệu tăng quá cao, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021 và dự báo giá nhiên liệu Jet A1 có thể tăng đến 160 đô la Mỹ/ thùng trong những tháng tới có thể “nuốt” hết lợi nhuận của các hãng hàng không. Đơn cử như Vietnam Airlines, với sản lượng khai thác hơn gấp đôi số chuyến bay của Bamboo Airways ở quốc tế và quốc nội, ước tính sẽ mất thêm 3.000-4.000 tỉ đồng cho chi phí nhiên liệu tăng thêm trong năm nay.

“Với những thách thức lớn, đi kèm với mục tiêu cao, chúng tôi cần thêm các nhà đầu tư chiến lược mới để bổ sung nguồn lực cho Bamboo Airways. Chúng tôi sẽ bàn về định hướng sắp tới đối với Bamboo Airways, và không loại trừ khả năng thu hút thêm các nhà đầu tư để đảm bảo tốc độ phát triển của Bamboo Airways đạt kế hoạch đề ra”, ông Thắng nhấn mạnh.

Sau sự việc cơ quan chức năng khởi tố cổ đông cá nhân lớn nhất, đồng thời là người sáng lập của Bamboo Airways là ông Trịnh Văn Quyết, Bamboo Airways thông tin: hiện hãng duy trì hoạt động ổn định và trả lương 100% cho cán bộ nhân viên. Mới đây, hãng cũng áp dụng chính sách tăng lương 20% cho đội ngũ phi công để đảm bảo ổn định nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo kế hoạch mở rộng đội bay sắp tới, hãng chuẩn bị đón thêm các tàu bay thân hẹp A321Neo và thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner trong quý 3 năm nay.

Câu hỏi đặt ra là, Bamboo Airways sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư nào để tiếp tục phát triển. Hiện nay, lãnh đạo của hãng chưa có thông tin chi tiết. Tuy nhiên, dù là nhà đầu tư nào tham gia vào Bamboo Airways, cũng phải đối diện với một thực tế là tại Tập đoàn FLC và Bamboo Airways, ông Trịnh Văn Quyết (đang bị tạm giam) đều nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Tính đến hết năm 2021, FLC dư nợ 3.500 tỉ đồng, chủ nợ lớn nhất – ngân hàng Sacombank – cho vay 1.840 tỉ đồng. Báo cáo tài chính của FLC cho biết, từ tháng 10-2021 đến tháng 1-2022, vợ chồng ông Trịnh Văn Quyết đã dùng xấp xỉ 160 triệu cổ phần tại Bamboo Airways (BAV) để làm tài sản thế chấp cho các khoản vay của Tập đoàn FLC tại Sacombank.

Ngày 10-1-2022, cá nhân ông Trịnh Văn Quyết và vợ là bà Lê Thị Ngọc Diệp đã thế chấp toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu của Bên bảo đảm bao gồm 17 triệu cổ phần BAV do ông Trịnh Văn Quyết nắm giữ cho khoản vay của mình tại Sacombank. Hồi tháng 10-2021 và tháng 12-2021, ông Quyết đã lần lượt thế chấp 114,3 triệu cổ phần và 28,5 triệu cổ phần BAV thuộc sở hữu của mình  vào Sacombank…

Như vậy, phần lớn số cổ phần BAV hiện do Sacombank nắm giữ. Nhà đầu tư nào tham gia vào Bamboo Airways đều phải thỏa thuận hoặc thông qua các điều kiện với chủ nợ là ngân hàng Sacombank, ngân hàng BIDV và ngân hàng OCB…

Có ý kiến chuyên gia tài chính cho rằng, cũng không loại trừ việc chính các chủ nợ đứng đầu trong danh sách này có thể trực tiếp tham gia tái cơ cấu Bamboo Airways để đảm bảo thu hồi được dòng tiền cho vay hoặc bơm vốn để hãng hoạt động, cân bằng được tài chính…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới