Thứ Năm, 20/06/2024, 18:32
32.3 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư… “chán” đại hội cổ đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư… “chán” đại hội cổ đông

Một cổ đông đang chất vấn trực tiếp chủ tọa đoàn trong đại hội cổ đông của Công ty PV Drilling (PVD) năm 2008. Hình thức này hiện ít đi trong nhiều đại hội – Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Hiện đang vào mùa đại hội cổ đông, mỗi tuần có hơn 5 đại hội của các công ty đại chúng diễn ra. Khác với những năm trước – khi nhà đầu tư đón chờ tin tốt từ kết quả một năm hoạt động của doanh nghiệp, chờ mức chia cổ tức bằng tiền hay cổ phiếu cao, năm nay, nhà đầu tư có nhiều tâm tư và buồn nhiều hơn vui.

Thờ ơ vì công ty lỗ

Công ty cổ phần Cáp và Vật liệu viễn thông (Sacom, mã cổ phiếu SAM), một công ty được đánh giá là lớn trên sàn TPHCM, từng được nhà đầu tư quan tâm vì tin tưởng ngành nghề kinh doanh này sẽ mang lại lợi nhuận cao. Theo báo cáo đã kiểm toán, lợi nhuận trước thuế của Sacom năm 2008 đạt hơn 185 tỉ đồng, thế nhưng do công ty phải trích lập dự phòng là 261 tỉ đồng nên tính ra đã lỗ gần 76 tỉ đồng.

Tuy lỗ của Sacom là do trích lập dự phòng nhưng việc này cũng dẫn đến việc doanh nghiệp chưa trả cổ tức cho cổ đông là 20% như nghị quyết đại hội năm 2008.

Trước đại hội, ông Đỗ Văn Trắc, Tổng giám đốc Sacom, đã kêu gọi cổ đông “có trách nhiệm với doanh nghiệp”, khi số cổ đông đăng ký tham dự chưa đủ tỷ lệ đại diện 65% vốn cổ phần. Nhưng rồi, ngày diễn ra đại hội cũng chỉ có 51,2% cổ phần đại diện có mặt khiến đại hội không thể tiến hành.

Ông Lý Kiệt, Chủ tịch HĐQT của Sacom, nói rằng nhiều cổ đông không đến dự do không nhận được thư mời nhưng nhiều nhà đầu tư cho rằng, họ chán nản và buồn trước chuyện công ty mà họ tin tưởng đã không mang lại lợi nhuận như mong muốn, vì thế dù có giữ cổ phiếu Sacom, họ cũng không đi dự đại hội.

Nhiều nhà đầu tư là cổ đông của nhiều công ty một lúc, trước tình hình doanh nghiệp khó khăn, nhiều người nói rằng họ không trông chờ vào một mức trả cổ tức cao, hay một triển vọng lợi nhuận tốt trong năm 2009. Trong tình hình thực tế thị trường chứng khoán xuống sâu chưa có điểm dừng đã khiến nhà đầu tư phần nào thờ ơ với các đại hội đang diễn ra.

Một nhà đầu tư tại Công ty chứng khoán Alpha cho biết năm nay anh không đi dự đại hội cổ đông của các mã anh nắm giữ như TPC, SAM, STB… Anh cho rằng để dành thời gian theo dõi thị trường lên xuống còn thú vị hơn là đi nghe ban lãnh đạo doanh nghiệp giải trình vì sao lỗ. Thông tin này trên các phương tiện truyền thông đã có nhan nhản rồi.

Giám đốc của một công ty chứng khoán sở hữu trong tay rất nhiều mã cổ phiếu cũng đã không buồn tham dự các đại hội cổ đông vừa diễn ra. Ông bảo các công ty lỗ do đâu thì ông biết rồi, trong 15 mã bị đưa vào diện kiểm soát thì hơn 10 mã đã lỗ do đầu tư tài chính. Còn các công ty khác  niêm yết trên sàn có đầu tư mảng này nhưng chưa công bố lỗ là do chưa trích lập dự phòng. “Số lỗ thực chắc chắn còn cao hơn”, ông nhận định.

Thất vọng vì doanh nghiệp chưa thẳng thắn

Những cổ phiếu blue-chip trên sàn như HAG của Hoàng Anh Gia Lai, hay REE của Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE) đều lo lắng cho viễn cảnh năm nay và đặt ra kế hoạch lợi nhuận thấp. Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng giám đốc REE, cho biết công ty còn có kế hoạch sẽ trích lập thêm dự phòng vào cuối quí này nếu giá chứng khoán tiếp tục đi xuống, và bà sẽ tập trung vào mảng kinh doanh chính.

Một số nhà đầu tư cho rằng, việc dám trả lời thẳng thắn các câu hỏi của cổ đông, không ngần ngại nhận sai lầm trong mảng đầu tư tài chính năm 2008 và đưa ra con số khiêm tốn trong kế hoạch lợi nhuận năm 2009, REE được nhà đầu tư tin tưởng. Khó khăn đang hiện hữu trong hầu hết các doanh nghiệp, và cổ đông chắc chắn đã biết rõ điều này .

Nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục đưa cho cổ đông “những cái bánh vẽ”, anh Minh, đại diện phần vốn của một quỹ đầu tư lớn tại một doanh nghiệp tỏ ra rất bức xúc. Anh phân tích, trong khi năm 2008 khoản lỗ đã lên gấp đôi so với vốn chủ sở hữu, việc hòa vốn đã rất khó khăn vậy mà doanh nghiệp vẫn đưa kế hoạch lợi nhuận của năm 2009 cao ngất trời. “Tôi cảm thấy doanh nghiệp không thẳng thắn với cổ đông”, anh Minh nói.

Ông Lượng, một nhà đầu tư lâu năm trên sàn Sacombank, cho rằng năm nay ông không tham dự một đại hội cổ đông nào nữa, bởi ông cho rằng cái mất lớn nhất là niềm tin. Ông nói với trường hợp cổ phiếu Bông Bạch Tuyết, ông bảo “có báo cáo kiểm toán rồi mà cũng như không, lãi thành lỗ, cứ đưa nhà đầu tư lên trời rồi thả xuống. Giờ chúng tôi biết tin vào cái gì nữa”, ông Lượng than.

Trước mùa đại hội cổ đông, báo giới phản ánh lại là nhiều cổ đông mua vô cổ phiếu để được tham dự đại hội của một số mã trên sàn.  Họ cho đó là dịp để có thể  gặp gỡ và trực tiếp chất vấn những người đang điều hành công ty mà mình có ý định đầu tư nhiều vốn hơn vào đây. Nhưng có lẽ những cổ đông đã tham dự đại hội của một số doanh nghiệp hay của quỹ đầu tư đều thất vọng, họ nhận được các phiếu đặt câu hỏi, không nhiều cơ hội cho cổ đông trực tiếp chất vấn ban điều hành và ban quản trị.

Một cổ đông sau khi đi dự đại hội nhà đầu tư của VF1 đã nói rằng tính chất đối đáp của đại hội không còn. Trong khi trong năm vừa rồi, không quỹ đầu tư nào có lãi trên thị trường. Anh này cho biết, anh muốn hỏi thật sâu, thật rõ, nhưng không có cơ hội.

Anh Nam, một nhà đầu tư khác, khi tham dự một trong các đại hội trên cũng nói rằng đã nghiên cứu rất kỹ báo cáo tài chính năm của công ty và viết câu hỏi vào giấy để hỏi, nhưng câu hỏi của anh “không thấy chủ tọa đọc lên”. Anh nói rằng mình rất bực mình nhưng đành ra về.

Những công ty mà cổ đông muốn chất vấn là những công ty có kết quả kinh doanh 2008 không tốt, hoặc do cổ đông thấy chiến lược kinh doanh trong năm 2009 có điều gì đó chưa ổn. Nhiều doanh nghiệp vào năm ngoái đã lỗ do đầu tư  tài chính nhưng năm nay cũng không có kế hoạch rút vốn về để đầu tư vào mảng kinh doanh chính, điều này làm cổ đông khó tin vào kế hoạch lợi nhuận mà công ty đưa ra cho năm nay.

Cách đây không lâu, Công ty Bông Bạch Tuyết đã phải công bố lỗ, dù trước đó, trong báo cáo kiểm toán đều khẳng định công ty có lãi, nhiều nhà đầu tư đã đầu tư vào Bông Bạch Tuyết để rồi lại nhận lấy sự không minh bạch của doanh nghiệp.

Và cho đến giờ, ngay trong mùa đại hội cổ đông, mùa của sự gặp gỡ của người làm chủ doanh nghiệp với người đang đại diện để điều hành doanh nghiệp đó thì nhà đầu tư, cổ đông vẫn tỏ ra nghi ngại trước những thông tin công bố của các công ty. 

THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới