Thứ Ba, 18/06/2024, 01:10
28.9 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư bắt đầu vay cầm cố

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư bắt đầu vay cầm cố

Thanh Thương

Nhà đầu tư đã tăng vay cầm cố khi thị trường tăng liên tục trong thời gian gần đây. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Khi thị trường đã có rất nhiều phiên tăng điểm trong thời gian gần đây, đưa chỉ số chứng khoán lên 490 điểm trong phiên giao dịch ngày 13-10 thì một số nhà đầu tư đã bắt đầu vay cầm cố chứng khoán để có thêm nguồn tiền đầu tư.

>> Chứng khoán đang có nhiều lực đỡ

Theo một nhân viên môi giới của Công ty chứng khoán Vietcombank, trong vài ngày trở lại đây, số nhà đầu tư cầm cố chứng khoán để vay vốn đã tăng khoảng 30% so với trước. Hiện thời, lãi suất áp dụng cho các khoản vay này tại Công ty chứng khoán Vietcombank là khá thấp với 15%/năm, với hạn mức được vay cầm cố cao nhất là 40% trên thị giá được cầm cố của cổ phiếu. “Nhiều nhà đầu tư đã cầm cố để vay hết hạn mức trong vài ngày gần đây”, nhân viên môi giới này cho biết.

Trong khi đó, nhà đầu tư cũng tăng vay tại Công ty chứng khoán Alpha, với lãi suất hơn 20%/năm và chỉ cho vay ở một số cổ phiếu nhưng nhà đầu tư vẫn bắt đầu mạnh dạn vay vốn để bỏ vào chứng khoán trong thời điểm này.

Tại một số công ty chứng khoán khác, lãi suất áp dụng cho các khoản vay thường cao hơn so với lãi suất cho vay tiêu dùng tại các ngân hàng, tuy vậy đa phần các công ty đều cho biết số nhà đầu tư vay cầm cố cũng bắt đầu tăng lên, tuy chưa nhiều như các đợt trước đó.

Theo ông Phạm Duy Hưng, Giám đốc khối môi giới của Công ty chứng khoán Apec thì trong thời gian qua, nhà đầu tư đã bắt đầu mạnh dạn sử dụng đòn bẩy tài chính và vay cầm cố. Với lãi suất áp dụng khoảng 20-21%, hạn mức cho vay khoảng 50% thị giá cổ phiếu, lượng vay của Apec tăng khoảng 20% so với giữa tháng 11. Tuy vậy, ông Hưng cũng cho rằng nguồn vốn đổ vào thị trường ngoài đòn bẩy thì chính tiền nhàn rỗi trước đó của nhà đầu tư cũng đang góp phần tạo thanh khoản cho thị trường.

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Rồng Việt, cho biết: “Vài ngày gần đây, lượng nhà đầu tư vay có tăng lên vì thấy thanh khoản thị trường có cải thiện, tuy vậy con số này không nhiều, vì có thể nhà đầu tư vẫn chưa có nhu cầu vay do tiền có sẵn giờ mới giải ngân”. Lãi suất đang áp dụng tại Rồng Việt vào khoảng 19,8 %.

Lý giải cho sự chuyển biến này, theo trưởng phòng phân tích một công ty chứng khoán là do hiện tại nhà đầu tư đã bắt đầu tin vào sự đi lên của thị trường trong tháng cuối năm nên đẩy mạnh mua vào. Với mức tăng trên 8% trong 3 phiên giao dịch cho thấy lợi nhuận thu được từ kênh cổ phiếu bắt đầu tăng cao so với lãi cho vay của ngân hàng. Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu nhận cổ tức do đã đến mùa chi trả cổ tức khiến nhà đầu tư cầm cố chứng khoán và tài sản để bỏ tiền vào thị trường.

Theo ông Hưng, thị trường đã tăng khá nóng trong vài ngày qua, vì vậy, xu hướng điều chỉnh trong những phiên tới rất dễ xảy ra. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng khi vay vốn đầu tư bằng cách cầm cố cổ phiếu, để tránh việc thị trường đi xuống nhanh thì sẽ rơi vào tình trạng “lỗ kép”, vừa lỗ vì trả lãi ngân hàng, vừa lỗ do giá cổ phiếu giảm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới