Thứ Bảy, 22/06/2024, 17:31
30 C
Ho Chi Minh City

Nhà đất Philippines chựng lại vì đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đất Philippines chựng lại vì đô la

Đồng đô la Mỹ rớt giá đã góp phần ngăn chặn cơn sốt bất động sản ở Philippines – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Nhu cầu gửi tiền về nước mua đất và xây nhà của người lao động Philippines làm việc ở nước ngoài hiện đang giảm sút vì tiền lương bằng đô la Mỹ của họ khi đổi sang đồng peso đã giảm đến 19% so với năm 2007.

Chị Merly Paz, người Philippines hiện giúp việc cho một gia đình Hong Kong, đã ngưng gửi tiền về xây nhà ở miền Nam thành phố Iriga vì mức lương được trả bằng đô la Mỹ của chị trở nên quá ít ỏi khi chuyển đổi sang đồng peso.

Chị Paz cho biết: “Do lương của tôi có hạn, tôi đành phải ngưng gửi tiền về xây nhà. Nhưng trì hoãn việc này càng lâu, giá vật liệu xây dựng càng tăng”.

Hiện có khoảng 8 triệu người Philippines đi xuất khẩu lao động và phần đông làm việc ở Mỹ. Sự sụt giảm nhu cầu chi tiêu vào nhà cửa đã tác động đến lĩnh vực bất động sản trong khi giá đất đã tăng đến 18% trong năm 2007 và 36% trong năm 2006.

Cổ phiếu của các công ty xây dựng ở Philippines trên thị trường chứng khoán giảm mạnh, chẳng hạn cổ phiếu của Công ty ALI giảm 25% và các công ty hàng đầu như Vista Land và Lifescapes giảm đến 50% trong quý 1-2008. Trong hai tháng đầu năm 2008, số nhà mà Công ty ALI bán cho người Philipines làm việc ở nước ngoài giảm 22% trong tổng doanh thu của công ty so với mức giảm 35% của cả năm 2007.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh doanh địa ốc vẫn tỏ ra lạc quan khi doanh số bán nhà trong nước vẫn tăng do nhu cầu nhà ở của người dân Philippines vẫn lớn, lãi suất cho vay thấp, điều kiện trả thoải mái, thu nhập của những công nhân làm việc trong ngành công nghiệp gia công tăng cao và số người nước ngoài đến Philippines gia tăng.

Do khủng hoảng tiền tệ năm 1997-1998, nhu cầu xây nhà của 3,8 triệu hộ gia đình Philippines bị bỏ ngỏ. Hiện khoảng 70% trong 90 triệu dân của nước này không có nhà riêng.

MỸ HẠNH (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới