Thứ Sáu, 21/06/2024, 17:58
30.6 C
Ho Chi Minh City

Nhà đất Hà Nội hạ “nhiệt”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đất Hà Nội hạ “nhiệt”

Chính sách thắt chặt tín dụng đang tác động lên giá nhà đất Hà Nội – Ảnh minh họa: ceoholdings.com.vn

(TBKTSG Online) – Theo một đánh giá mới nhất từ Bộ Xây dựng, hiện giá trên thị trường nhà đất Hà Nội đang giảm nhiệt, xuống mức 15% so với cao điểm vào tháng 1 năm nay.

>> Thị trường nhà đất TPHCM đìu hiu

>> Đất Cần Thơ giảm giá

>> Nhà đất tại Đà Nẵng bắt đầu hạ “nhiệt”

Các giao dịch trên thị trường đã giảm xuống và giới đầu cơ đang có dấu hiệu bán tháo hàng. Nhiều chuyên gia nhận định, giá nhà đất sụt giảm nhanh chóng là do tác động của chính sách thắt chặt tín dụng được nhà nước ban hành gần đây. Tình trạng bán tháo hàng đang diễn ra, có trường hợp chấp nhận giảm giá 30%. Tuy nhiên, chờ đợi và nghe ngóng là tâm trạng chung hiện nay của thị trường. Giới kinh doanh bất động sản cho rằng, thị trường thời gian tới có thể có những diễn biến khó lường.

Nhà đầu tư nhỏ bung hàng

Giá nhà đất Hà Nội, tháng 1-2008:

– Văn phòng loại A tại khu vực trung tâm, giá bán và cho thuê trung bình là 50 đô la Mỹ/m2 ,tăng 11,1% so với tháng 10-2007 và 31,58% so với 10-2006.

– Giá căn hộ chung cư Nam Trung Yên, giá bán hoặc cho thuê trung bình vào thời điểm “hoàng kim” nhất đã đạt mức 16 triệu đồng/m2, tăng gần gấp đôi so với cuối năm 2006 và 25% vào cuối năm 2007.

Riêng Trung Hòa – Nhân Chính là 19 triệu đồng/m2 đối với nhà tái định cư, và nhà chung cư đã lên tới 32 triệu đồng/m2.

Trong vòng 2 tuần qua, khi các ngân hàng thương mại tiến hành thắt chặt tín dụng cho vay vào thị trường bất động sản, kéo theo việc chứng khoán tụt dốc thì thị trường bất động sản đã bị ảnh hưởng ngay tức thì. Giá đã giảm hẳn. Một chuyên gia bất động sản nhận định rằng tâm lý của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện nay là nghe ngóng, và các hoạt động giao dịch tạm lắng xuống.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Giao dịch bất động sản Hà Nội, nếu trước Tết khi nguồn hàng khan hiếm, người bán được săn đón kỹ lưỡng thì bây giờ tình thế đã đảo ngược. Nguồn hàng được tung ra ồ ạt, giá cũng thấp hơn trước nhiều, nhưng lại chẳng có người mua. Giữa người bán và người mua đều đang ở trạng thái thăm dò thị trường. Người bán thì chần chừ không muốn bán, người mua thì cò kè vì nghĩ giá sẽ còn tiếp tục giảm nữa.

Ông Tuấn cho biết thêm, tại Trung tâm Giao dịch bất động sản Hà Nội trong vòng nửa tháng trở lại đây gần như không có giao dịch. Các nhân viên thì ngồi không, vì chẳng biết tư vấn cho ai, môi giới cho ai. Thỉnh thoảng có khách đến trung tâm nhưng trong tình thế “cưỡi ngựa xem hoa”, nghe ngóng tình hình, không đặt vấn đề mua-bán.

Đối với nhà chung cư, sau khi tăng giá đến chóng mặt thì nay lại rơi vào tình trạng ế ẩm nhất. Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, tại các sàn giao dịch bất động sản lượng hàng chào bán áp đảo lượng hàng chào mua. Các khu chung cư có vị trí đắc địa và thường đứng giá trước kia như khu vực Đội Cấn, Mỹ Đình-Mễ Trì thì nay nguồn hàng được tung ra liên tục.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định, dấu hiệu bán tống bán tháo phần lớn xảy ra đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, do trước Tết “găm” được ít hàng, nhưng không ngờ thị trường lại có sự xoay chiều.

Tập trung vào dự án “đón đầu” quy hoạch

Một chuyên gia thuộc Công ty cổ phần Bất động sản Tài chính dầu khí (PVFC land) nhận định rằng nhiều nhà đầu tư đang chú ý quy hoạch Hà Nội mở rộng nên việc đầu tư trong thời gian sắp tới sẽ mang tính dài hơi, nhắm vào những khu vực mới nhiều tiềm năng.

Theo qui hoạch, hướng phát triển lâu dài của Hà Nội chủ yếu về phía tây, hình thành chuỗi đô thị Miếu Môn – Xuân Mai – Hòa Lạc – Sơn Tây. Diện tích Hà Nội sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay, lên 3.200 km2. Trong khi những thông tin về việc mở rộng Hà Nội đang được các ban, ngành chức năng bàn thảo thì nhiều nhà đầu tư bất động sản đang mở rộng ra những vùng ven đô để đón đầu quy hoạch này và Hà Tây là điểm đến đông nhất. Các dự án khu đô thị mới điển hình tại Hà Tây (khu vực được định hướng sẽ thành đất của Hà Nội) như Văn Quán-Yên Phúc, Văn Phú, Văn Khê đang là những khu vực hút vốn.

Ông Đào Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hưng (Vihajico), cho biết doanh nghiệp đang “đầu tư một khu đô thị vệ tinh 500 héc ta tại Văn Giang, Hưng Yên với tổng mức đầu tư lên tới hơn 6 tỉ đô la Mỹ. Ông Thanh lo ngại rằng doanh nghiệp địa ốc đang phải đối mặt với nhiều áp lực, như giá nguyên vật liệu tăng gấp đôi, giá nhân công cũng tăng gấp đôi, lãi suất tăng nhưng giá cả nhà đất lại đang chững lại.

Theo ông, thời điểm này chỉ có lợi cho những nhà đầu tư có tiềm lực lớn, không phụ thuộc vào ngân hàng. Các nhà đâu tư nhỏ lẻ có nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi. Việc thị trường biến động còn do yếu tố tâm lý của người tiêu dùng. Cứ khi nào giá cả bị đẩy lên đỉnh điểm thì ồ ạt săn hàng, không biết giá trị thực của nó ra sao. Vì vậy khi nào thị trường nóng sẽ đầu tư nhanh vào các dự án ngắn hạn, còn trong thời điểm thị trường đang chững lại như hiện nay thì các nhà đầu tư có vốn sẽ vẫn bình tĩnh tập trung cho dự án của mình do thị trường bất động sản vẫn đang thiếu nguồn cung.

Cùng chung quan điểm trên Ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vincom cho rằng vào thời điểm này, trừ các doanh nghiệp có tiềm lực mạnh, sẽ rất rủi ro khi các doanh nghiệp đi vay vốn ngân hàng để triển khai các dự án bất động sản.

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới