Thứ Tư, 17/07/2024, 17:00
26.7 C
Ho Chi Minh City

Nhà cung cấp lớn của Apple muốn rót tỉ đô vào Thanh Hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà cung cấp lớn của Apple muốn rót tỉ đô vào Thanh Hóa

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Foxconn, nhà sản xuất điện tử hàng đầu Đài Loan và là một trong những nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Tập đoàn công nghệ Apple, mới đây đã đến tỉnh Thanh Hóa tìm hiểu cơ hội đầu tư sản xuất thiết bị điện tử với số vốn đến 1,3 tỉ đô la Mỹ.

Nhà cung cấp lớn của Apple muốn rót tỉ đô vào Thanh Hóa
Bên trong một nhà máy lắp ráp Macbook của Foxconn tại Trung Quốc. Ảnh: Arstechnica

Tuần vừa qua, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Foxconn Việt Nam do Tổng giám đốc Zhuo Xiam Hong làm trưởng đoàn đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư sản xuất thiết bị điện tử tại tỉnh Thanh Hóa, theo báo điện tử Thanh Hóa.

Tại buổi gặp, Tập đoàn Foxconn cho biết mong muốn khảo sát địa điểm đầu tư có diện tích từ 100 đến 150ha, để đầu tư dự án sản xuất thiết bị điện tử có tổng vốn đầu tư 1,3 tỉ đô la, doanh số xuất khẩu 10 tỉ đô la/năm. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa là một trong những lựa chọn để tập đoàn đầu tư.

Theo tờ báo địa phương này, tại buổi gặp, ông Zhuo Xiam Hong mong muốn UBND tỉnh Thanh Hóa căn cứ nhu cầu của Tập đoàn để giới thiệu địa điểm đầu tư. Khi tập đoàn quyết định đầu tư, tỉnh tạo điều kiện về việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sản xuất cũng như tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn phát triển ổn định.

Tỉnh Thanh Hóa đã giới thiệu 7 khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn để Tập đoàn Foxconn Việt Nam tìm hiểu đầu tư. Đó là KCN đô thị – dịch vụ phía Tây TP Thanh Hóa; KCN Quảng Xương, huyện Quảng Xương; KCN Giang – Quang – Thịnh, huyện Thiệu Hóa; KCN Lam Sơn – Sao Vàng; KCN số 6 và số 17, Khu kinh tế Nghi Sơn; KCN Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh rằng tỉnh Thanh Hóa đã lựa chọn 7 KCN có hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi, đáp ứng nhu cầu của Tập đoàn khi quyết định lựa chọn tỉnh Thanh Hóa để đầu tư. Và theo tờ báo điện tử này, lãn đạo tỉnh cam kết sẽ giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho Tập đoàn thực hiện dự án. Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa cũng cam kết đầu tư xây dựng, kết nối đường giao thông, thông tin, nước đến chân hàng rào dự án.

Thanh Hóa có nguồn nhân lực dồi dào, với hơn 2,5 triệu người trong độ tuổi lao động và các cơ sở đào tạo tốt. Về thủ tục đầu tư, tỉnh Thanh Hóa cam kết tạo thuận lợi nhất để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành liên quan giải quyết các thủ tục này một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất. Khi Tập đoàn quyết định đầu tư, tỉnh sẽ lập ban chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triền khai, thực hiện dự án và Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mong muốn sau buổi làm việc này, Tập đoàn Foxconn quan tâm, ưu tiên lựa chọn tỉnh Thanh Hóa là nơi đầu tư dự án.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa tại buổi tiếp và làm việc của đoàn công tác của Tập đoàn Foxconn vào ngày 14-1 vừa qua. Ảnh: báo Thanh Hóa

Foxconn là tập đoàn chuyên sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử với doanh thu năm hàng trăm tỉ đô la/năm, trong đó doanh thu của Tập đoàn Foxconn Việt Nam đạt khoảng 6 tỉ đô la, và dự kiến năm 2021 đạt hơn 10 tỉ đô la. Để đạt doanh thu 40 tỉ đô la trong 3 đến 5 năm tới, Tập đoàn đang tìm hiểu để đầu tư thêm dự án mới.

Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã thành lập nhà máy đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2007 tại tỉnh Bắc Ninh. Vào tháng 11-2020, nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Tập đoàn công nghệ Apple này cũng đã cho xuất xưởng lô màn hình đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh, và là địa phương thứ hai mà tập đoàn này quyết định đầu tư ở Việt Nam.

Foxconn là tập đoàn có hàng trăm công ty, chi nhánh tại nhiều quốc gia trên thế giới, như Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, Canada, Mexico, Mỹ, Brazil… với doanh thu năm 2019 đạt hơn 220 tỉ đô la, xếp thứ 24 trong nhóm 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu theo Tạp chí Fortune (Mỹ).

Từ lâu Foxconn được biết tới là nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Tập đoàn công nghệ Apple và tập đoàn còn cung cấp sản phẩm cho nhiều công ty hàng đầu thế giới, như Motorola, Nokia và HP. Foxconn còn lắp ráp nhiều sản phẩm nổi tiếng như iPhone hay iPad.

Được biết, hiện Foxconn đang tiếp tục có những dự án mở rộng nâng công suất và thu hút các nhà đầu tư tạo thành chuỗi liên kết sản xuất tại khu công nghiệp Đông Mai và trở thành tập đoàn hàng đầu về giá trị xuất khẩu tại tỉnh Quảng Ninh.

Hãng tin Reuters ngày 26-11-2020 vừa qua đã dẫn một nguồn tin riêng cho biết theo yêu cầu của tập đoàn Apple (Mỹ), nhà cung cấp Foxconn (Đài Loan) sẽ chuyển một số hoạt động lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ những mẫu iPad và MacBook nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam, cũng như sản lượng chuyển từ nhà máy ở Trung Quốc sang Việt Nam là bao nhiêu.

Hiện nay, toàn bộ máy tính bảng iPad của Apple chỉ được lắp ráp tại Trung Quốc. Việc Foxconn chuyển hoạt động lắp ráp iPad sang Việt Nam (nếu có) sẽ là một cột mốc đáng nhớ của Việt Nam khi trở thành nước thứ hai lắp ráp iPad.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới