Chủ Nhật, 16/06/2024, 17:11
34.5 C
Ho Chi Minh City

Nhà cung cấp linh kiện Apple bị tố gây ô nhiễm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà cung cấp linh kiện Apple bị tố gây ô nhiễm

Phúc Minh

Nhà cung cấp linh kiện Apple bị tố gây ô nhiễm
Các nhà cung cấp linh kiện của Apple tại Trung Quốc gây ô nhiễm môi trường khiến các tổ chức môi trường chú ý. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Một số tổ chức môi trường Trung Quốc ngày 31-8 đưa ra cáo buộc các nhà cung cấp linh kiện cho Apple gây ô nhiễm môi trường, hy sinh môi trường và lợi ích của người dân địa phương để gặt hái siêu lợi nhuận.

Báo cáo điều tra dài 46 trang, ghi lại kết quả  khảo sát tình hình ô nhiễm của hơn chục nhà cung cấp linh kiện cho Apple, bao gồm nhà cung cấp Meiko Electronics.

Báo cáo cho rằng quy trình sản xuất của các nhà cung cấp linh kiện cho Apple tại Trung Quốc sản sinh ra kim loại nặng, nước thải xyanua, khói thiếc, khói chì và các chất gây ô nhiễm khác.

Do sản lượng của Apple mở rộng, vấn đề ô nhiễm gây ra bởi các nhà cung cấp cũng sẽ mở rộng. Hiện nay, nhiều nhà cung cấp linh kiện cho Apple là đối tượng khiếu nại của cộng đồng địa phương.

Theo China News, đây không phải là lần đầu tiên Apple bị chỉ trích vì các nhà cung cấp linh kiện gây ô nhiễm. Cuối tháng 1-2011, các tổ chức môi trường đã ra báo cáo khảo sát tiết lộ chuỗi cung ứng của Apple ở Trung Quốc tồn tại ô nhiễm và độc hại.

Tuy nhiên, Apple gần như không có phản ứng, chỉ nói “chính sách của chúng tôi là không tiết lộ những vấn đề liên quan đến nhà cung cấp linh kiện” như cái cớ để trốn tránh.

Liên quan đến vấn đề này, một số người cho rằng chuyện người lao động nhiễm độc và ô nhiễm môi trường không phải do nhà máy riêng của Apple gây ra, vì vậy không có lý do để Apple phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, các tổ chức môi trường không đồng ý với quan điểm này.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường công cộng Trung Quốc Mã Quân nói toàn cầu hóa kinh tế mang lại sự phức tạp khi xác định giới hạn trách nhiệm môi trường và xã hội của nhà sản xuất và nhà cung cấp linh kiện nhưng các quyền và trách nhiệm phải là nguyên tắc cơ bản.

Ông Mã Quân chỉ ra việc bỏ qua chi phí môi trường mang lại siêu lợi nhuận, chủ yếu do Apple hưởng, vì vậy Apple không có lý do để trốn tránh trách nhiệm gây ô nhiễm.

Dưới sự chú ý của các bên liên quan, công ty Apple giữ im lặng trong thời gian dài cuối cùng đã lên tiếng. Công ty gửi một bức thư đến các tổ chức môi trường nói rõ một số doanh nghiệp gây ô nhiễm không phải nhà cung cấp của Apple và vấn đề ô nhiễm có thể tiếp tục tìm hiểu.

Các nhà hoạt động môi trường nói thiết kế và sáng tạo của sản phẩm Apple luôn được người tiêu dùng ngưỡng mộ, hy vọng cam kết về môi trường của Apple có thể khiến người ta tín phục.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới