Thứ Tư, 19/06/2024, 16:37
35 C
Ho Chi Minh City

Nhà cho thuê, điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2022

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ghi nhận của Hiệp hội bất động sản TPHCM, trong các quí 3 và quí 4 năm 2022, mức độ quan tâm đất liền thổ và các căn hộ giảm đáng kể, giao dịch mua bán ở mức trầm lắng. Tuy nhiên bất động sản cho thuê lại có khởi sắc…

Nhà cho thuê có sức tăng trưởng so với các loại hình bất động sản khác trong năm 2022. Ảnh: TL

Một khảo sát mới đây của Batdongsan.com.vn cho biết, nhu cầu tìm thuê mặt bằng bán lẻ, kinh doanh tăng đến 70%; nhà phố có mức độ quan tâm cho thuê tăng trưởng mạnh nhất, đạt 179%. Trong đó nhu cầu thuê căn hộ chung cư ở TPHCM tăng đến 24%; giá thuê cũng đồng loạt tăng mạnh ở mức 9-12% so với cùng kỳ năm trước.

Các phân khúc ghi nhận mức tăng trưởng thị trường cho thuê ở Hà Nội là 21%, văn phòng 153%, nhà riêng 77% với mức độ quan tâm với bất động sản bán tại Hà Nội trong quí 4-2022 giảm 8% so với quí 1-2022 trong khi bất động sản cho thuê tăng tới 63%.

Dẫn nguồn của Savills Việt Nam, phân khúc nhà cho thuê ở TPHCM đang hồi phục tích cực. Phân khúc phòng cao cấp và nhà cho thuê trung cấp trở lên với mức giá thuê từ 4,5-7 triệu đồng/tháng tại khu vực phía Đông và Nam thành phố thường dành cho người có thu nhập khá ghi nhận tỷ lệ lấp đầy đạt 75%.

Báo cáo của Cushman & Wakefield cũng đánh giá, nhu cầu thuê căn hộ và mặt bằng bán lẻ ở TPHCM đã trở lại, tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường đạt 93% trên tổng nguồn cung tích lũy của các trung tâm thương mại, bách hóa tổng hợp và khối đế thương mại là 1 triệum2 mặt sàn, giá thuê trung bình đạt 48,3 đô la Mỹ/m2/tháng…

Theo các chuyên gia của Hiệp hội bất động sản TPHCM (HOREA), hàng loạt thách thức của thị trường bất động sản: giá bán bất động sản tăng quá cao, tác động của việc siết chặt tín dụng, những ảnh hưởng của trái phiếu bất động sản, sự biến động của nhân sự… khiến thị trường bất động sản trầm lắng.

Tuy nhiên điểm sáng hiếm hoi của thị trường là sự phục hồi và tăng trưởng mạnh của mảng cho thuê cho thấy tâm lý người mua bất động sản đã chuyển hướng sang những lựa chọn an toàn hơn, thay vì mạo hiểm đầu tư như giai đoạn trước, tạo cơ hội cho những phân khúc đáp ứng nhu cầu thực.

Nhìn toàn cảnh thị trường bất động sản thời điểm này, trong bối cảnh các phân khúc bất động sản khác: đất nền, nhà ở, chung cư… gặp khó, thì phân khúc cho thuê nhà mặt phố, cho thuê văn phòng và chung cư là sự lựa chọn đúng đắn, hợp lý, mà theo nguồn đánh giá của HOREA, thời điểm khó khăn chính là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn, nghiêm túc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới