Thứ Hai, 17/06/2024, 07:51
27.8 C
Ho Chi Minh City

Nguy cơ xâm nhập mặn, cháy rừng phía Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguy cơ xâm nhập mặn, cháy rừng phía Nam

Nông dân ĐBSCL đang cấy lúa vụ đông xuân – ẢNH: LÊ TOÀN.

(TBKTSG Online) – Trung tâm Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ vừa cảnh báo ngay sau Tết, gió chướng thổi mạnh nên mặn sẽ bắt đầu xâm nhập vào các vùng cửa sông ĐBSCL và thời tiết khô hạn sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng.

Hiện tượng xâm nhập mặn được dự báo sẽ đến sớm hơn so với tình trạng năm ngoái, và người dân ở các tỉnh ven biển sẽ phải đối phó với xâm nhập mặn và gió chướng ngay sau Tết.

Ngoài ra, gió chướng mạnh liên tục cũng sẽ dồn ép nước biển vào cửa sông làm cho các đợt triều cường trong rằm tháng Giêng và tháng 2 Âm lịch năm nay có khả năng đạt mức cao bất thường.

Sự bất thường về thời tiết trong những ngày này cũng báo hiệu một mùa khô hạn, triều cường, xâm nhập mặn và gió chướng. Đối với ngư dân, vùng biển Kiên Giang, Phú Quốc thì khá an toàn, nhưng vùng biển phía đông thì sóng to gió lớn nên sẽ gây khó khăn không ít cho những chuyến tàu ra khơi trong dịp này.

Theo dự báo của trung tâm khí tượng, năm nay lượng nước từ thượng nguồn đổ về ĐBSCL trong mùa khô có khả năng dưới mức trung bình. Do đó nước mặn có thể xuất hiện sớm và xâm nhập sâu vào đồng ruộng, gây ra tình trạng thiếu nước ngọt, làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân. Đồng thời, mực nước nội đồng thấp sẽ làm cho lớp thực vật khu vực đồng Tháp Mười khô và dễ cháy.

Tình hình khô hạn sẽ làm tăng nguy cơ cháy rừng. Đối với các tỉnh miền Đông Nam bộ thì các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao là Đak Lak, Bình Phước và Tây Ninh, còn ở ĐBSCL thì nguy hiểm nhất là các khu rừng U Minh Thượng, U Minh Hạ.  

Ngoài nguy cơ cháy rừng, ĐBSCL – vựa lúa của cả nước hiện đang đối mặt với rầy nâu. Hàng trăm héc ta lúa đông xuân các tỉnh phía Nam đang bị nhiễm rầy nâu, nhiều nhất là tại Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Vĩnh Long và Long An. Từ nay đến hết tháng Giêng Âm lịch, thời tiết có sương mù và lạnh nên nông dân được khuyến cáo theo dõi chặt chẽ diễn biến của rầy nâu. 

Riêng khu vực Tây Nguyên trong 5 ngày tới sẽ không có mưa và trời lạnh, nhiệt độ thấp nhất tại Đà Lạt là 10 độ C, tại Bảo Lộc là 13-14 độ C.

Bà Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng Dự báo của trung tâm cho biết vào ngày 14-2, sẽ xuất hiện một vùng áp thấp di chuyển từ phía nam Philippines vào biển Đông và có khả năng sẽ mạnh dần lên sau đó. Do đó, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên là hai nơi chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp này, nên các vùng biển từ miền Trung đến Cà Mau sẽ có gió mùa đông bắc mạnh cấp 6, có lúc giật cấp 7, biển động.

Do đó, trung tâm khí tượng thủy văn cảnh báo rằng từ nay đến rằm tháng Giêng Âm lịch (ngày 21-2), tàu thuyền ra khơi cần đề phòng, theo dõi chặt chẽ các thông tin dự báo về vùng áp thấp này và gió mạnh ngoài khơi để tránh thiệt hại.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới