Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:51
25.6 C
Ho Chi Minh City

Nguy cơ virus cúm A/H1N1 biến đổi gen

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguy cơ virus cúm A/H1N1 biến đổi gen

Thu Hiền

Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài phát biểu tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống cúm, hôm 16-6. Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Virus cúm A/H1N1 tại Việt Nam có thể có nguy cơ biến đổi gen với độc lực cao hơn khi nó kết hợp với virus cúm gia cầm H5N1 hiện đang có tại Việt Nam.

Đó là những quan ngại của ngành y tế trong cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống cúm A/H1N1 hôm 16-6 tại TPHCM.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thời tiết bắt đầu chuyển qua mùa lạnh và ẩm ướt là điều kiện để các loại virus cúm biến đổi có độc lực cao hơn. Hiện Việt Nam có chủng cúm H5N1 và H1N1 đang lưu hành song song và 2 chủng virus này có thể kết hợp với nhau, gây biến đổi gen và có độc lực cao hơn.

Ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, hiện Việt Nam đã phát hiện 4 trường hợp lây nhiễm từ người qua người. Như vậy, dịch cúm đã không còn là vấn đề do người nhiễm từ vùng dịch vào Việt Nam.

Ông Tài cho rằng việc kiểm soát dịch không nên chỉ dừng lại ở từng ca bệnh mà phải tăng cường giám sát tại cộng đồng chặt chẽ, kiên quyết hơn. Bên cạnh đó, thực hiện việc cách ly một cách hợp lý, tránh tình trạng cách ly nhầm một số trường hợp như hiện nay.

Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện đã xác định 9 chuyến bay có ca dương tính từ vùng dịch về. Những chuyến bay này có gần 1.639 người đã tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 nhưng đến nay mới tiếp cận trực tiếp tại cộng đồng là 605 người. Như vậy, con số chưa tiếp cận được vẫn ở mức cao.

Hiện ngành y tế TPHCM vẫn tập trung lực lượng tại sân bay Tân Sơn Nhất là chủ yếu, nơi mỗi ngày đón gần 10.000 khách nhập cảnh. Tại sân bay đã triển khai đo thân nhiệt, khai kiểm dịch y tế quốc tế đối với từng hành khách, đặc biệt là khách đến từ vùng dịch.

Tuy nhiên, kiểm dịch từ đường bộ vẫn chưa được triển khai và khó kiểm soát khi không thực hiện được các tờ khai y tế và lưu trú. 

Để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, ông Tài cũng chỉ đạo nên hạn chế di chuyển bệnh nhân từ nơi này qua nơi khác để điều trị. Nên lập đội điều trị cơ động, điều trị và tư vấn sức khỏe tại nhà đối với trường hợp nhiễm bệnh và không nên sử dụng xe để di chuyển bệnh nhân quá nhiều sẽ dẫn đến mật độ lây lan rộng hơn.

Dự kiến huy động 3.500 sinh viên y khoa chống dịch

Trước tình hình cúm có nguy cơ lan rộng, hôm 16-6, Sở Y tế TPHCM đã trình lên thành phố kế hoạch hành động đối phó nếu dịch lan rộng trên 500 đến 1.000 người.

Theo đó, thành phố sẽ huy động khoảng 3.000 đến 3.500 sinh viên y khoa trên địa bàn thành phố tiếp viện cho các bệnh viện dã chiến. Nguồn sinh viên này lấy từ sinh viên năm thứ hai và năm cuối của trường Đại học Y Dược, và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Bên cạnh đó, thành phố cũng chuyển 4 bệnh viện là bệnh viện quận 7, quận 8, quận 12 và bệnh viện Củ Chi thành bệnh viện điều trị cúm.

Dự kiến, chuyển các bệnh viện đa khoa Nguyễn Tri Phưong, An Bình, 115 và Gia Định làm khu cách ly và điều trị tập trung. Thành phố cũng lập bệnh viện dã chiến tại trường PTTH Trung Phú tại Củ Chi và Nguyễn Hữu Huân tại Thủ Đức với 1.000 gường bệnh mỗi nơi… Hiện thuốc Tamiflu của thành phố còn 17.000 liều… Ngành y tế cũng đề xuất xin kinh phí chống dịch, mua sắm trang thiết bị là 135 tỉ đồng từ nay đến quí 1 năm 2010.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Tài cho biết, Sở Y tế nên có kế hoạch chi tiết hơn và đề xuất kinh phí chống dịch phải dựa trên tình hình thực tế của thành phố trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Ông cũng đề nghị Sở Y tế huy động thêm hệ thống y tế tư nhân tham gia chống dịch và triển khai ngay các cuộc diễn tập chống dịch trên địa bàn và tại các cơ sở y tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới