Thứ Ba, 25/06/2024, 13:26
27.6 C
Ho Chi Minh City

Nguy cơ ung thư từ nhang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguy cơ ung thư từ nhang

Người thắp nhang hàng ngày trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư đường khí trên cao hơn 70% so với người không tiếp xúc khói nhang

(TBKTSG Online)- Đốt nhang hàng ngày trong thời gian dài, một đặc điểm phổ biến trong đời sống tín ngưỡng châu Á, sẽ gia tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh ung thư, theo kết quả một nghiên cứu quốc tế.

Theo đó, một người đốt nhang hàng ngày trong vòng 40 năm sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đường khí trên, bao gồm ung thư lưỡi, vòm miệng và xoang, cao hơn 70% so với một người không tiếp xúc với khói nhang.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện với 61.000 người trung niên, cao tuổi tại Singapore và chưa bị ung thư từ 1993 đến 1998. Các nhà khoa học chú ý mức độ thường xuyên của việc họ đốt nhang trong nhà và theo dõi đến năm 2005 để xem có phát triển ung thư không.

Nhà khoa học Koh Woon- Puay thuộc trường đại học quốc tế Singapore, một trong số những người tham gia nghiên cứu, trả lời phỏng vấn của AFP: “Nguy cơ đến từ sự tiếp xúc thường xuyên và lâu dài. Chúng tôi không nói mọi người nên ngừng đốt nhang nhưng hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc với khói nhang”.

Ông Koh khuyến cáo mọi người nên cải thiện hệ thống thông gió trong nhà nếu họ muốn dùng nhang. Ông cũng cho biết phải tiếp tục nghiên cứu để xác định các loại nhang ít gây tác hại hơn.

Cuộc nghiên cứu có sự tham gia của Trung tâm Ung thư của Đại học Minnesota và Viện Huyết thanh Statens ở Đan Mạch, sẽ được xuất bản vào tháng tới.

NGUYỄN HÙNG (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới